THỨ BA, NGÀY 19 THÁNG 10 NĂM 2021 12:06

Xúc động Lễ truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn 337

Sáng 22/10, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 phối hợp với tỉnh Quảng Trị và thân nhân các liệt sĩ tổ chức trọng thể lễ viếng, truy điệu và tiễn đưa 22 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh trong khi làm nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ ngày 18/10, tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi vòng hoa viếng.
Lễ tang 12 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 được tổ chức tập trung theo nghi thức Quân đội

Lễ tang 12 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 được tổ chức tập trung theo nghi thức Quân đội.

Dự lễ viếng có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng - Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam. 

Lễ viếng, lễ truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ của Đoàn 337 được tổ chức tập trung tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao tỉnh Quảng Trị, theo nghi thức quân đội.

Ngay từ sáng sớm, tại khu vực tổ chức lễ tang, đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và đông đảo cán bộ, chiến sĩ, người dân và thân nhân gia đình các liệt sĩ đã có mặt dự Lễ viếng và Lễ truy điệu, tiễn đưa 22 liệt sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng.

Đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước do đồng chí Trương Hòa Bình làm Trưởng đoàn vào viếng.

Đoàn Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng do Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị làm Trưởng đoàn vào viếng...

Lễ truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn 337: Nhiệm vụ chiến đầu thời bình, dù phải hy sinh tính mạng cũng không chùn bước - Ảnh 2.

Đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước do đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ làm Trưởng đoàn vào viếng. Ảnh: VGP

Thay mặt Bộ Quốc phòng và Quân khu 4, Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa, Phó Chính ủy Quân khu, Trưởng ban Tổ chức Lễ tang đã đọc điếu văn, nhấn mạnh sự cống hiến hy sinh của các liệt sĩ.

"Trước sự hiểm nguy đe dọa về tính mạng và tài sản của nhân dân do bão lũ gây ra trong thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ của Đoàn KT-QP 337 đã hành quân về xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, với bao khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, sự cố có thể đe dọa tính mạng. Nhưng cán bộ, chiến sĩ vẫn quyết tâm thực hiện nhiệm vụ, dù phải hy sinh tính mạng cũng không chùn bước, đó chính là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình của Quân đội. Sau những ngày dầm mình trong mưa bão, các đồng chí trở về doanh trại để ngày mai lại lên đường tiếp tục thực hiện nhiệm vụ giúp nhân dân. Vào 1h30 phút ngày 18/10/2020, một vụ sạt lở núi kinh hoàng xảy ra, hàng triệu m3 đất đá vùi lấp khu nhà nghỉ của đơn vị: 4 đồng chí sĩ quan, 10 đồng chí quân nhân chuyên nghiệp và 8 chiến sĩ hy sinh. Đây là tổn thất vô cùng to lớn, để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với LLVT Quân khu, cán bộ, chiến sĩ toàn quân và nhân dân cả nước; đồng thời là nỗi đau, sự mất mát không gì bù đắp được của gia đình và người thân các đồng chí đã hy sinh.

Thiên tai khó định, nguy hiểm khó lường, phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình của Quân đội; phía trước là nhân dân đang gặp gian nguy, người lính Cụ Hồ đã không ngần ngại hy sinh. Chúng ta đã vĩnh viễn mất đi 22 cán bộ, nhân viên, chiến sĩ ưu tú của của Quân đội nhân dân Việt Nam; của LLVT Quân khu và Đoàn KT-QP 337. Các đồng chí đã nêu cao tinh thần quả cảm, sẵn sàng đến với đồng bào vùng sâu, vùng xa, nơi biên giới để thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện vô cùng khó khăn, gian khổ, hiểm nguy. Chúng ta đã, đang thực sự sống trong cuộc chiến đấu giữa thời bình, không có tiếng súng nhưng máu của người lính vẫn đổ. Hành động "phía trước là nhân dân" với mệnh lệnh từ trái tim, luôn sẵn sàng có mặt ở nơi hiểm nguy để cứu giúp nhân dân là hành động cao đẹp, thể hiện sâu sắc phẩm chất sáng ngời và bản lĩnh của "Bộ đội Cụ Hồ" trong thời kỳ mới.

Đây là sự mất mát vô cùng to lớn không thể bù đắp đối với chúng ta và thân nhân các gia đình liệt sĩ. Trong thời gian chưa đầy 10 ngày, Quân đội nhân dân Việt Nam, LLVT Quân khu 4 và các gia đình đã vĩnh viễn mất đi 33 cán bộ, chiến sĩ ưu tú; để lại niềm tiếc thương vô hạn. Đảng ta mất đi những Đảng viên trung kiên; Quân đội, LLVT Quân khu 4; Đoàn KT-QP 337 mất đi những sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, gắn bó máu thịt với đồng bào các dân tộc nơi biên giới xa xôi của Tổ quốc.

Trước sự hy sinh của 22 đồng chí, Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Quân khu 4, cấp ủy, chính quyền đại phương và nhân dân cả nước đã dành sự quan tâm, chia sẻ, động viên kịp thời trước đau thương, mất mát; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư thăm hỏi, chia buồn đến gia đình thân nhân các liệt sĩ và chỉ đạo thực hiện chế độ chính sách tốt nhất đối với các đồng chí hy sinh, hậu phương gia đình thân nhân của các đồng chí và tổ chức lễ tang bảo đảm trang trọng, chu đáo.

Trong giờ phút tiễn đưa các đồng chí về nơi an nghỉ cuối cùng, Quân ủy trung ương, Bộ Quốc phòng; Thường vụ Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu; cùng cấp ủy chính quyền và nhân dân địa phương và toàn thể cán bộ, chiến sĩ xin được chia sẻ nỗi mất mát không thể bù đắp đến gia đình các đồng chí đã hy sinh. Mong thân nhân gia đình các đồng chí nén đau thương, mất mát để tiếp tục vươn lên, xứng đáng với sự hy sinh của các Liệt sĩ.

Thân nhân gia đình các Liệt sĩ hãy nhận ở chúng tôi - Những người bạn chiến đấu lòng tiếc thương vô hạn và sự cảm thông, chia sẻ sâu sắc nhất".

Lễ truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn 337: Nhiệm vụ chiến đầu thời bình, dù phải hy sinh tính mạng cũng không chùn bước - Ảnh 3.

Nỗi đau xé lòng đối với thân nhân các liệt sĩ. Ảnh: QĐND

Trước đó, như Dân sinh đã đưa tin, khoảng 1h5 phút ngày 18/10, một vụ sạt lở đất nghiêm trọng xảy ra tại địa bàn thôn Cợp, xã Hướng Phùng, Hướng Hoá, Quảng Trị. Đất đá từ vụ sạt lở trôi vào doanh trại của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đóng tại đây, làm vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ của đơn vị.

Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, đến chiều 19/10, các lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tìm thấy toàn bộ 22 thi hài của các liệt sĩ đã hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Thi thể các liệt sĩ được đưa về thành phố Đông Hà đợi làm lễ tang.

Đến ngày 20/10, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với 22 liệt sĩ của Đoàn 337; Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ký quyết định truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho các liệt sĩ. Bộ Quốc phòng cũng đã truy thăng quân hàm cho các sĩ quan và truy thăng quân hàm quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan chiến sĩ cho các chiến sĩ hy sinh.

Lễ truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn 337: Nhiệm vụ chiến đầu thời bình, dù phải hy sinh tính mạng cũng không chùn bước - Ảnh 4.

Sáng 22/10, Lễ viếng, truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh trong khi làm nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, được tổ chức trọng thể.

Lễ truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn 337: Nhiệm vụ chiến đầu thời bình, dù phải hy sinh tính mạng cũng không chùn bước - Ảnh 5.

Lễ truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn 337: Nhiệm vụ chiến đầu thời bình, dù phải hy sinh tính mạng cũng không chùn bước - Ảnh 6.

Đây là tang lễ thứ 2 chỉ trong ít ngày do quân đội tập chức.

Lễ truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn 337: Nhiệm vụ chiến đầu thời bình, dù phải hy sinh tính mạng cũng không chùn bước - Ảnh 7.

33 sĩ quan, chiến sĩ quân nhân chuyên nghiệp và 2 cán bộ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã hy sinh khi làm nhiệm vụ cúu hộ cứu nạn nhân dân trong đợt Đại hồng thuỷ vẫn đang hoành hành ở miền Trung.

Lễ truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn 337: Nhiệm vụ chiến đầu thời bình, dù phải hy sinh tính mạng cũng không chùn bước - Ảnh 8.

Nhân dân 2 tỉnh giáp ranh là Thừa Thiên Huế và Quảng Trị cũng như cả nước nén đau thương tiễn biệt những người con ưu tú của mình.

Lễ truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn 337: Nhiệm vụ chiến đầu thời bình, dù phải hy sinh tính mạng cũng không chùn bước - Ảnh 9.

Ảnh: QĐND

Lễ truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn 337: Nhiệm vụ chiến đầu thời bình, dù phải hy sinh tính mạng cũng không chùn bước - Ảnh 10.

Đưa linh cữu các anh về địa phương để tổ chức tang lễ theo phong tục. Ảnh: QĐND

 

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh