YouTuber Mai Trang chỉ bạn 4 mẹo để... tiêu tiền giỏi!!!

10:34 - 28/10/2020

"Giỏi gì không giỏi. Chỉ giỏi tiêu tiền". Bạn đã chắc mình thật sự "giỏi" tiêu tiền hay chưa? Lưu ngay những mẹo sau đây của cô nàng Mai Trang để trở thành người tiêu tiền "giỏi" nhé!


Trên kênh YouTube cá nhân iammaitrang ngày 19/10, cô nàng biên tập viên xinh đẹp của chương trình "Café sáng với VTV3" kiêm YouTuber Mai Trang đăng video chia sẻ những cách tiêu tiền thật thông minh, lí trí mà vẫn khiến người tiêu tiền cảm thấy sung sướng.

Mẹo thứ nhất: Rà soát chi tiêu

Việc đầu tiên các bạn cần làm đó là theo dõi và kiểm soát chi tiêu của mình. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng trên thực tế số người làm được việc này chỉ đếm trên đầu ngón tay. Theo Mai Trang, với những người thường xuyên mua sắm theo cảm xúc thì mỗi lần nhìn lại số tiền mình đã tiêu là một lần đau, nhưng "phải đau thì mới nhớ, phải đau thì mới biết mình chi tiêu hoang phí và vứt tiền ra ngoài cửa sổ như thế nào".

YouTuber Mai Trang chỉ bạn 4 mẹo để... tiêu tiền giỏi!!! - Ảnh 2.

Hãy kiểm soát chi tiêu chặt chẽ để trở thành một người tiêu tiền thông minh, lí trí. Ảnh: iammaitrang.

Theo Mai Trang, cách tốt nhất để kiểm soát chi tiêu chính là tạo bảng tính online để kiểm soát chi tiêu một cách thường xuyên và hợp lí. "Hãy dành ra một ngày cuối tuần tạo một cái google bảng tính và điền vào đó những thông tin về chi tiêu và thu nhập của mình. Trang khuyên rằng các bạn nên làm online ở trên google drive thay vì tạo trên excel", cô nàng mách mẹo để tránh tình trạng quên hoặc lười.

Đặc biệt cô nàng khuyên rằng chúng ta nên thêm một cột đánh giá cảm xúc sau khi mua đồ, bởi không phải lúc nào mua sắm cũng giúp chúng ta thỏa mãn cảm xúc như ý nghĩ ban đầu. Sau khi theo dõi chỉ số cảm xúc trong một thời gian, chúng ta có thể suy nghĩ lại, trở thành một người lí trí hơn trong tiêu dùng.

Mẹo thứ hai: Quy tắc 48 giờ

Mai Trang giải thích lợi ích của nguyên tắc 48 giờ: "Khi các bạn đang thích một món đồ nào đó, đặc biệt là những món đồ có tầm tiền triệu trở lên thì nhất quyết hãy dành 48 giờ để suy nghĩ về quyết định này. Bởi vì trong khoảng thời gian 48 giờ, bạn sẽ giảm bớt cái cảm xúc của mình xuống và lí trí lúc này sẽ lên tiếng".

YouTuber Mai Trang chỉ bạn 4 mẹo để... tiêu tiền giỏi!!! - Ảnh 3.

Hãy suy nghĩ về món đồ mình muốn mua trong 48 giờ để đưa ra những quyết định đúng đắn nhé. Ảnh: iammaitrang.

Cô nàng khuyên chúng ta hãy cân nhắc thật kĩ xem việc sở hữu món đồ muốn mua có làm cho bạn tốt hơn không, bạn có thật sự cần nó hay không, hay chỉ đơn giản là sau 48 giờ bạn sẽ không còn quá thích nó nữa. Khi đó, nhất định bạn sẽ đưa ra được quyết định đúng đắn hơn về việc mua sắm.

Mẹo thứ 3: Tiêu tiền cho bản thân trước

Theo Mai Trang, chi tiêu cho bản thân trước ở đây được hiểu là chi tiêu cho con người mình mong muốn trở thành trong tương lai trước chứ đừng chi tiêu cho những hoạt động như thể hiện bản thân với xã hội ở thời điểm hiện tại.

YouTuber Mai Trang chỉ bạn 4 mẹo để... tiêu tiền giỏi!!! - Ảnh 4.

Đầu tư dài hạn cho tương lai của bản thân là một cách tiêu tiền thông minh và hợp lý. Ảnh: iammaitrang.

Mỗi khi nhận lương, thay vì vung tay mua sắm, cô nàng Mai Trang khuyên chúng ta trích khoảng 10-20% cho tiết kiệm hoặc đầu tư vào học tập, trau dồi bản thân.

Mẹo thứ 4: Đánh giá mối quan hệ

Đánh giá, thanh lọc, ghi lại những mối quan hệ xung quanh thường xuyên ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của bạn cũng là một cách để bạn tỉnh táo hơn trong chi tiêu. "Những người bạn ghi tên ở đây không nhằm mục đích chỉ trích, phê phán họ, mà chỉ với mục đích để chúng ta biết xem ai là người mà chúng ta thường dành thời gian cùng khi chi tiêu mà thôi", Mai Trang giải thích.

YouTuber Mai Trang chỉ bạn 4 mẹo để... tiêu tiền giỏi!!! - Ảnh 5.

Hãy đánh giá các mối quan hệ xung quanh ảnh hưởng đến việc chi tiêu của bạn để đưa ra những quyết định lí trí hơn. Ảnh: iammaitrang.

Những mẹo nhỏ về cách quản lý tài chính của Mai Trang được nhiều khán giả ủng hộ. "Tiêu tiền tiết kiệm thế nào mà vẫn sung sướng... cảm ơn bạn chia sẻ nhé hay lắm bạn", tài khoản YouTube Kim nguyên Đỗ bình luận. "Video hay rất bổ ích cảm ơn bạn rất nhiều", tài khoản Mai Trần tuyết bày tỏ.

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›