9X chủ mưu băng làm giả chứng minh thư, chiếm đoạt 1 tỷ

19:54 - 20/09/2019
9X chủ mưu băng làm giả chứng minh thư, chiếm đoạt 1 tỷ

Tạo ra nhiều chứng minh nhân dân giả để mở tài khoản ngân hàng nhằm vay vốn của Fe Credit, Lượng và 2 đồng phạm đã lừa công tài chính, chiếm đoạt một tỷ đồng.

Ngày 20/9 thông tin từ Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, lực lượng công an trên địa bàn vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Hưng (38 tuổi, trú tại TP.Hà Nội); Trần Văn Bào (29 tuổi, ở Thái Bình) và Phạm Ngọc Lượng (23 tuổi, ở Bắc Ninh) về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Các bị can bị cáo buộc đã lợi dụng sơ hở trong thẩm định hồ sơ vay vốn của Công ty tài chính Fe Credit để làm tài liệu giả rồi mở tài khoản ngân hàng, chiếm đoạt khoảng 1 tỷ đồng.

9X chủ mưu băng làm giả chứng minh thư, chiếm đoạt 1 tỷ - Ảnh 1.

Phạm Ngọc Lượng (giữa) và 2 đồng phạm. Ảnh: Công an Bắc Ninh.

Theo hồ sơ điều tra ban đầu, Phạm Ngọc Lượng là chủ mưu của vụ án. Do từng làm cộng tác viên của Công ty tài chính Fe Credit (có trụ sở tại TP.HCM) nên Lượng nắm rõ quy trình, thủ tục trong việc thẩm duyệt hồ sơ cho vay.

Giữa tháng 8, Lượng đã bàn với 2 đồng phạm làm giả chứng minh nhân dân để mở tài khoản ngân hàng nhằm chiếm đoạt tiền của Fe Credit.

Thực hiện phi vụ, Lượng lấy thông tin cá nhân khách hàng trên hệ thống của công ty này rồi cùng đồng bọn thuê người đến chụp ảnh chân dung.

Sau khi gắn ảnh vào chứng minh thư giả, bộ 3 đưa người được chụp ảnh ra ngân hàng mở tài khoản, sau đó đưa hóa đơn tiền điện giả để vay tiền qua điện thoại.

9X chủ mưu băng làm giả chứng minh thư, chiếm đoạt 1 tỷ - Ảnh 3.

Tang vật thu được tại nhà Lượng. Ảnh: Công an Bắc Ninh.

Nhờ thủ tục duyệt hồ sơ nhanh, công ty cho vay chuyển tiền qua ngân hàng. Từ đó, Lượng rút tiền chia cho 2 người còn lại.

Cơ quan điều tra xác định với thủ đoạn này, 3 bị can đã chiếm đoạt khoảng một tỷ đồng của Fe Credit.

Khám xét nơi ở của Lượng, công an thu giữ 74 con dấu giả của công an 41 địa phương, máy khắc dấu, máy in màu và nhiều chứng minh nhân dân giả.

PV( Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›