Bạc Liêu: Chú trọng công tác giảm nghèo bền vững và đền ơn đáp nghĩa

14:47 - 25/12/2019
Bạc Liêu: Chú trọng công tác giảm nghèo bền vững và đền ơn đáp nghĩa

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung phát biểu tại Hội nghị trực tuyến. (Ảnh: Chụp màn hình).

(Dân sinh) - Sáng ngày 25/12, tại Hội nghị trực tuyến “Triển khai nhiệm vụ lĩnh vực lao động, người có công và xã hội năm 2020” do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức. Đầu cầu tỉnh Bạc Liêu Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cho biết, trong năm 2019 tỉnh luôn chú trọng công tác giảm nghèo bền vững và chăm lo cho người có công.

Tại Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung bày tỏ sự đồng tình và nhất trí với báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cho biết, trong thời gian qua tỉnh Bạc Liêu đã làm tốt công tác vận động các nguồn lực để chăm lo cho người nghèo, tạo điều kiện để nhiều hộ vươn lên, góp phần thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội và giảm nghèo của tỉnh; chăm lo tốt cho các đối tượng có công…

Bạc Liêu: Chú trọng công tác giảm nghèo bền vững và đền ơn đáp nghĩa - Ảnh 1.

Trong thời gian qua tỉnh Bạc Liêu luôn chú trọng giúp người dân thoát nghèo, nâng cao đời sống kinh tế - xã hội.

Nổi bật nhất về công tác giảm nghèo là tỉnh Bạc Liêu đã phân công cụ thể các cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp nhận đỡ đầu các hộ nghèo, nhiều hộ nghèo đã vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo trong toàn tỉnh theo mục tiêu đề ra…việc đỡ đầu này không những giúp các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo mà còn giúp các cán bộ, đảng viên gần gũi với dân hơn. Các sở, ngành của Tỉnh luôn vận động các mạnh thường quân, doanh nghiệp chung tay hỗ trợ hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Tỉnh có nghị quyết hỗ trợ BHYT thêm 1 năm cho những hộ vừa thoát nghèo để họ có động lực phát triển không bị tái nghèo. Tỉnh còn phân loại hộ nghèo (chia nhỏ các hộ nghèo) để có cách hỗ trợ phù hợp tùy theo mức độ. Trong năm vừa qua tỉnh Bạc Liêu đã hỗ trợ xây gần 4.500 căn nhà cho hộ nghèo. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu còn lại 1,38% hộ nghèo, tỉnh đang phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ chỉ còn dưới 1%.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu có 28.384 đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội, trong những năm qua tỉnh đã làm tốt các chính sách BHYT, đưa các đối tượng và trung tâm bảo trợ xã hội để nuôi dưỡng, chữa trị và chăm sóc tận tình”.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung.

Bên cạnh đó, những năm qua Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã không ngừng hoàn thiện và tổ chức thực hiện các chính sách ưu đãi đối với người có công. Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm lo gia đình chính sách, người có công với cách mạng, nhất là về nhà ở. Qua đó giúp các gia đình chính sách, người có công được sống trong ngôi nhà kiên cố, an cư lạc nghiệp, mang lại hiệu quả tích cực. Ngoài thực hiện dứt điểm đề án về nhà ở cho người có công theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã vận động mọi nguồn lực để xây thêm 237 căn nhà tình nghĩa cho các hộ chính sách nghèo. Bằng nguồn nội lực và ngoại lực, các địa phương cũng đã tranh thủ vận động xây thêm nhiều căn nhà tình nghĩa. Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp mà đến nay tỉnh đã giải quyết được cơ bản tình trạng về nhà ở, đồng thời giúp các gia đình chính sách cải thiện đời sống vật chất lẫn tinh thần...

Ngoài ra, các đối tượng chính sách hưởng trợ cấp ưu đãi người có công trong tỉnh còn được ưu tiên cho vay vốn để sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi, trồng trọt; 100% gia đình chính sách được xét miễn, giảm thuế, được tặng sổ tiết kiệm, bồi dưỡng và tạo điều kiện cho con em gia đình có công trong học tập, đào tạo nghề…

"Để năm 2020 tỉnh Bạc Liêu thực hiện tốt hơn, đạt được hiệu quả trong công tác giảm ngèo…Bạc Liêu kiến nghị Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cần bổ sung thêm một số chính sách hỗ trợ cho những hộ vừa thoát nghèo để họ không tái nghèo. Số người khuyết tật còn người thân nhưng không có khả năng chăm sóc nên có chính sách để đưa họ vào trung tâm bảo trợ chăm sóc.

Trung ương cần có hướng dẫn việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài nhưng khi về địa bàn không có điều kiện khai sinh được dẫn đến việc học hành của các em rất khó khăn (hiện nay trên địa bàn Bạc Liêu có 253 trường hợp)".

 Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung.

Nhóm PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›