Bến Tre: Chung tay vì trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

10:24 - 09/11/2019
Bến Tre: Chung tay vì trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Chung tay vì trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

(Dân sinh) - Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua các cấp, các ngành tỉnh Bến Tre đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho trẻ em, đặc biệt trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Chính sự chăm lo này đã tạo điều kiện để trẻ phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và tinh thần.

Theo báo cáo của  Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bến Tre cho biết, toàn tỉnh hiện có khoảng 227.324 trẻ em dưới 16 tuổi (chiếm tỷ lệ 18%) so với tổng dân số. Trong đó trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt là 1.592 trẻ (chiếm tỷ lệ 0,7%) so với tổng số trẻ em; trẻ em thuộc hộ nghèo 22.229 trẻ (tỷ lệ 9.77%); trẻ em thuộc hộ cận nghèo 1.354 trẻ (tỷ lệ 6.31%).

Nhằm chăm lo tốt nhất cho các cháu, Sở LĐ-TB&XH đã  phối hợp cùng nhiều tổ chức đoàn thể thực hiện công tác xã hội hóa, vận động các nguồn lực hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em con gia đình hộ nghèo, cận nghèo thông qua các chương trình học bổng, học phẩm, phẫu thuật tim, phẫu thuật dị tật vận động… tạo điều kiện cho các em vượt qua khó khăn hòa nhập cộng đồng.

Bến Tre: Chung tay vì trẻ em có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh 1.

Diễn đàn trẻ em năm 2019

Bên cạnh đó, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh từ ngày thành lập đến nay (15 năm) đã giúp hơn 1.000 người phẫu thuật tim miễn phí, trong đó trẻ em chiếm tỷ lệ 67%. Hỗ trợ hàng chục ngàn suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo, mồ côi, khuyết tật. Tổng giá trị các chương trình khoảng 623 tỷ đồng, bình quân mỗi năm trên 40 tỷ đồng.

Thời gian qua việc đảm bảo thực hiện quyền trẻ em tiếp tục được thực hiện tốt, bên cạnh đó các chương trình mục tiêu của tỉnh giúp cho nhiều hộ thoát nghèo bền vững, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc ngày càng tốt hơn. Nhiều sân chơi bổ ích cho trẻ em được triển khai giúp cho trẻ em tỉnh Bến Tre có cơ hội phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần…

Ông Đoàn Hải Nam, Phó GĐ - Sở LĐ- TB&XH tỉnh Bến Tre cho biết, 

Chương trình tháng hành động vì trẻ em năm 2019, đã nâng cao hiệu quả các chính sách, chương trình và vận động xã hội để giảm khoảng cách về cơ hội phát triển và tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nước sạch và các dịch vụ phúc lợi xã hội của trẻ em giữa các vùng kinh tế. Đồng thời, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo các cấp đối với công tác trẻ em và tạo điều kiện để mọi trẻ em có một mùa hè an toàn, lành mạnh. Ông Nam cho hay.

 Ông Nguyễn Hữu Phước-Tỉnh ủy viên- PCT UBND tỉnh đã  kêu gọi các cấp, các ngành, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức kinh tế, cộng đồng, gia đình cùng chung tay thực hiện tốt công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em bằng những việc làm thiết thực hiệu quả, đặc biệt quan tâm, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo trên địa bàn tỉnh để các em được thực hiện các quyền cơ bản của mình, được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và có cơ hội được phát triển toàn diện.

Thời gian tới, ông Nguyễn Hữu Phước đề nghị các Sở, ban, ngành cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm và sự quan tâm của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội đối với công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em của tỉnh nhà. Tăng cường thực hiện công tác phối hợp liên ngành trong việc giải quyết các vấn đề của trẻ em, củng cố và thực hiện hiệu quả chức năng và nhiệm vụ của Ban điều hành Chương trình bảo vệ trẻ em các cấp.

Bến Tre: Chung tay vì trẻ em có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh 3.

Trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

 Tăng cường công tác truyền thông, vận động xã hội cùng chung tay thực hiện công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em đặc biệt là đối với nhóm trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục kiến thức, kỹ năng về bảo vệ trẻ em nhất là kỹ năng về phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh.

Vận động xã hội hóa đầu tư trang bị cơ sở vật chất, xây dựng các khu vui chơi, giải trí cho trẻ em. Đồng thời, tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh cho trẻ em, trong đó quan tâm đến trẻ em ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tạo cơ hội cho trẻ em được vui chơi phát triển toàn diện.

Các địa phương chủ động các giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ gây tổn hại cho trẻ em, tạo môi trường sống an toàn lành mạnh cho mọi trẻ em. Tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, diễn đàn trẻ em; phối hợp với các đơn vị tổ chức khám sàng lọc, phẫu thuật trẻ em dị tật hở môi hàm ếch, trẻ khuyết tật, suy dinh dưỡng và triển khai các hoạt động hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặt biệt khó khăn. Tiếp tục thực hiện các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.Ông Phước nhấn mạnh.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›