Đà Nẵng: Du khách phải đeo thẻ khi tham quan bán đảo Sơn Trà

17:04 - 07/11/2019

(Dân sinh) - Từ ngày 15/11, thành phố Đà Nẵng triển khai thí điểm công tác quản lý, bảo đảm an toàn cho du khách khi dã ngoại, tham quan tại bán đảo Sơn Trà.

Theo văn bản vừa được Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng ban hành, việc triển khai thí điểm sẽ được thực hiện trong 3 tháng, từ ngày 15/11/2019 đến 15/2/2020. Tất cả số lượng người lên, xuống bán đảo Sơn Trà dã ngoại, tham quan, làm việc… đều phải được cấp phát thẻ qua trạm gác.

Du khách phải đeo thẻ khi tham quan bán đảo Sơn Trà.

Người dân và du khách phải đeo thẻ khi tham quan bán đảo Sơn Trà.

Cụ thể, thẻ màu vàng: Dành cho các hộ dân có hoạt động sản xuất trồng rừng nằm trong khu vực sau gác chắn, chỉ cấp thẻ cho những người thực tế có hoạt động lâm nghiệp; nhiếp ảnh gia, sinh viên thực tập, nghiên cứu sinh, người thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học… dài ngày được Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn duyệt danh sách và gửi Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng thực hiện cấp thẻ.

Thẻ màu xanh (thẻ khách): Dành cho khách du lịch, các cán bộ, nhân viên đến liên hệ làm việc hoặc có nhiệm vụ thực thi tại bán đảo Sơn Trà có thời gian trong ngày, khách sử dụng và gửi trả lại cho nhân viên kiểm soát trong ngày.

Các lực lượng quân đội, công an, kiểm lâm, Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà có nhiệm vụ trên bán đảo Sơn Trà được qua các trạm gác mà không cần sử dụng thẻ, chỉ cần xuất trình giấy tờ công vụ.

Đối với các phương tiện, hình thức kiểm soát và lắp đặt các trạm gác, tại nút giao đường Hoàng Sa (gần ngã ba Bãi Bắc đi Intercontinental Danang Sun Peninsula) đi điểm tham quan Cây Đa di sản, cho phép các phương tiện di chuyển, trừ xe gắn máy sử dụng hộp số tự động.

Bố trí 1 trạm gác (di dời trạm gác hiện có tại Bãi Đa về vị trí bãi xe phục vụ APEC đối diện với cổng khu du lịch Intercontinental Danang Sun Peninsula) để kiểm soát người, kiểm soát số lượng phương tiện, người vào - ra, cấp thẻ và ghi nhật ký, hướng dẫn phương tiện.

Tuyến từ đường Yết Kiêu đi Đỉnh Bàn Cờ - Bãi Bắc, đoạn từ Trạm phát sóng Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng đến Đỉnh Bàn Cờ, cho phép tất cả các phương tiện giao thông trên tuyến đường, trừ xe tay ga và ô tô trên 24 chỗ ngồi.

Đối với đoạn đường nối tiếp theo từ Đỉnh Bàn Cờ đi Bãi Bắc, cho phép phương tiện di chuyển 1 chiều theo hướng từ Đỉnh Bàn Cờ đi Bãi Bắc. Bố trí 1 trạm gác, di dời trạm gác hiện có tại ngã ba đường nhánh lên cách Trạm phát sóng Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng 400m về hướng Nhà Vọng Cảnh để kiểm soát người, kiểm soát số lượng phương tiện, người vào - ra, cấp thẻ và ghi nhật ký…

Đối với tuyến từ đường Yết Kiêu đi Suối Ôm, cho phép các phương tiện di chuyển, trừ xe tay ga và ô tô trên 24 chỗ ngồi, tham gia giao thông từ nút giao đường Yết Kiêu đi Suối Ôm và ngược lại. Bố trí 1 trạm gác để kiểm soát người, kiểm soát số lượng phương tiện, người vào - ra, cấp thẻ và ghi nhật ký và phương tiện trên tuyến đường.

Đối với các tuyến đường còn lại, các tuyến nhánh, do hiện trạng hạ tầng không đảm bảo an toàn giao thông nên không cho phép các phương tiện di chuyển trên các tuyến đường này (trừ phương tiện phục vụ quốc phòng, an ninh, bảo vệ rừng...).

Thời gian tổ chức tham quan du lịch từ 7h30 – 19h hàng ngày: Khách du lịch được phép dã ngoại, tham quan trên 3 tuyến tại bán đảo Sơn Trà. Trong đó, từ 17h30 thực hiện khóa rào chắn và không đón khách dã ngoại, tham quan. Từ 19h – 7h30 ngày hôm sau: Không cho phép các hoạt động dã ngoại, tham quan, trừ những hoạt động đã được cấp phép của các cơ quan chức năng cho tổ chức thực hiện.

Ngoài ra, TP Đà Nẵng cũng tổ chức 3 tuyến xe trung chuyển phục vụ khách du lịch dã ngoại, tham quan bán đảo Sơn trà, xuất phát từ các trạm gác cho những du khách sử dụng xe tay ga, ô tô trên 24 chỗ có nhu cầu.

Ủy ban nhân dân thành phố giao Sở Du lịch chỉ đạo Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà, Sở Giao thông Vận tải và các đơn vị liên quan triển khai thí điểm công tác quản lý khách tham quan tại bán đảo Sơn Trà. Đồng thời, chịu trách nhiệm đầu tư, lắp đặt các hạ tầng, tiện ích thực hiện công tác quản lý, đảm bảo đủ nhân sự chốt trực theo phân công; tổ chức dịch vụ xe trung chuyển đảm bảo an toàn cho du khách dã ngoại, tham quan. Thực hiện công tác tuyên truyền rộng rãi đến du khách, cộng đồng doanh nghiệp du lịch; phối hợp với các sở, ngành, địa phương để tuyên truyền về thí điểm công tác quản lý khách…

BM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›