Đà Nẵng hỗ trợ đào tạo nghề cho 2.000 lao động nông thôn

15:24 - 08/12/2019
Đà Nẵng hỗ trợ đào tạo nghề cho 2.000 lao động nông thôn

(Dân sinh) - Trong những năm qua, đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn luôn được TP Đà Nẵng đặc biệt quan tâm chú trọng.

Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đà Nẵng cho biết, nuôi cá nước ngọt là mô hình thí điểm dạy nghề và giải quyết việc làm được triển khai tại xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang. Sau 3 tháng học nghề, các học viên tự tạo việc làm và áp dụng những kiến thức đã học vào quá trình sản xuất. Kết quả đến nay, đã đào tạo nghề cho 30 lao động và giải quyết việc làm cho 45 lao động tại xã, với thu nhập bình quân từ 2,5-3,0 triệu đồng/người/tháng. Thành công của mô hình đã giúp cho các địa phương khác áp dụng, mang lại hiệu quả như tại xã Hòa Khương hay tại phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu)...

Điển hình như gia đình chị Trần Thị Nga (thôn Phú Sơn 1, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang) sau khi đi học nghề, vụ cá basa đầu tiên, trừ mọi chi phí, gia đình chị còn lãi gần 50 triệu đồng/ hồ với diện tích khoảng 1.000 m2. Chị Nga chia sẻ: "Sau khi học nghề thì mình tự tin hơn về khâu kỹ thuật và nhất là phải xử lý hồ đúng kỹ thuật trước khi nuôi để phòng bệnh cho cá. Nhờ nắm vững kỹ thuật nên yên tâm đầu tư số lượng lớn, lãi suất vì thế cũng cao hơn".

Đà Nẵng: Hỗ trợ đào tạo nghề cho 2.000 lao động nông thôn - Ảnh 1.

Mô hình nuôi cá nước ngọt ở xã Hòa Khương

Việc mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất, ao nuôi, chuồng trại, đầu tư con giống, vật nuôi vào phát triển sản xuất, đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều gia đình như chị Nga.

Không chỉ mô hình nuôi cá nước ngọt, mô hình trồng nấm cũng thu hút nhiều lao động tham gia và phát triển mạnh trên địa bàn thành phố thời gian qua. Kết quả đã dạy nghề và giải quyết việc làm cho hơn 250 người, với thu nhập bình quân từ 2 - 2,5 triệu đồng/người/tháng. Riêng đối với xã Hòa Bắc, Sở LĐ-TB&XH thành phố đã dành nguồn vốn hỗ trợ 150 triệu đồng để xây dựng nhà nấm tập trung, lò hấp nấm và phôi liệu làm nấm để tạo điều kiện cho người dân có điều kiện tham gia, góp phần giúp người dân có việc làm ổn định, tăng thu nhập và ổn định cuộc sống.

Cùng với mô hình trồng nấm, ông Nguyễn Phong - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đà Nẵng cho biết, mô hình trồng hoa cây cảnh trên địa bàn thành phố cũng được nhiều người dân đưa vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện mô hình này đã được nhân rộng, giải quyết lao động nhà rỗi, giúp nông dân phát triển kinh tế gia đình.

Đà Nẵng: Hỗ trợ đào tạo nghề cho 2.000 lao động nông thôn - Ảnh 2.

Hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, cho lao động nông thôn ở TP Đà Nẵng

"Trước kia người dân chỉ quen sản xuất nông nghiệp hoặc trồng một số loài hoa thông thường dễ trồng, dễ chăm sóc. Qua đào tạo nghề, nông dân được hỗ trợ về kỹ thuật, chuyển giao và ứng dụng kỹ thuật trồng hoa đưa vào sản xuất. Từ trồng thử nghiệm ban đầu, đến nay mô hình trồng hoa đã được nhân rộng và cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng những loại cây nông nghiệp khác" – ông Phong cho hay.

Được biết, hiện trên địa bàn TP Đà Nẵng có nhiều hợp tác xã trồng hoa, câu lạc bộ cây cảnh được hình thành như: Hợp tác xã hoa ở Hòa Liên, Hòa Phước, Hòa Cường Bắc và một số chi hội trồng hoa do Hội nông dân thành lập như: chi hội trồng hoa ở các phường Hòa Phát, Hòa Thọ Tây,... Kết quả đã đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho khoảng trên 400 lao động, thu nhập bình quân của người lao động từ 2,5-3,0 triệu đồng/người/tháng.

Bà Kiều Thị Thanh Trang – Trưởng phòng Dạy nghề (Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng) cho biết, trong 10 năm (2009-2019), TP Đà Nẵng đã tuyển sinh đào tạo nghề cho hơn 12.360 lao động đặc thù (theo chính sách hỗ trợ học nghề miễn phí trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng của thành phố), trong đó có 2.245 lao động học nghề nông nghiệp. Tỷ lệ lao động nông thôn có việc làm sau học nghề đạt 81,15%. Đối với các nghề nông nghiệp, kết thúc khóa học, các học viên đều tự tạo việc làm.

Thực hiện chương trình mục tiêu Giáo dục nghề nghiệp - Việc làm và An toàn lao động giai đoạn 2016 – 2020, từ năm 2019 – 2020 TP Đà Nẵng phấn đấu sẽ hỗ trợ đào tạo nghề cho 2.000 lao động nông thôn, tăng tỷ lệ lao động nông thôn qua đào tạo nghề hàng năm từ 2-3%. Trong đó, đào tạo nghề nông nghiệp cho 500 lao động nông thôn.

Từ các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, hàng chục nghìn lao động nông thôn ở TP Đà Nẵng đã được đào tạo nghề, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Nhiều cách làm hay, mô hình phù hợp ra đời đã và đang khơi dậy phong trào học nghề lập nghiệp, chuyển đổi ngành nghề hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế, góp phần vào thực hiện mục tiêu An sinh xã hội ở "Thành phố 4 an".

BM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›