Góp phần nâng cao chất lượng hồ tiêu xuất khẩu

09:40 - 14/10/2019
Góp phần nâng cao chất lượng hồ tiêu xuất khẩu

Đảm bảo chất lượng ngay từ khâu sản xuất ban đầu

(Dân sinh) - Theo Tổ chức Sáng kiến Thương mại Bền vững (IDH), Việt Nam cần có giải pháp để giúp bà con trồng hồ tiêu có thể nâng chất lượng, giá trị xuất khẩu và tiếp tục giữ vững vị trí số 1 thế giới về xuất khẩu hồ tiêu.

Việt Nam cần có giải pháp để giúp bà con trồng hồ tiêu có thể nâng chất lượng, giá trị xuất khẩu. Theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Việt Nam đã 18 năm giữ vững vị trí số 1 thế giới về xuất khẩu hồ tiêu và đã 4 năm có tên trong Câu lạc bộ nông sản trên 1 tỷ USD. Cụ thể, năm 2015, kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu của nước ta đạt 1,26 tỷ USD; năm 2016 là 1,42 tỷ USD; năm 2017 con số này giảm còn 1,12 tỷ USD. Và đến năm 2018, con số này chưa đạt đến 800 triệu USD bởi giá hồ tiêu tụt dốc. Mỗi tấn hồ tiêu xuất khẩu bình quân năm 2018 chỉ đạt 3.260 USD/tấn, giảm 37,2% so với cùng kỳ năm 2017.

Thống kê của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cho biết, giá tiêu tính đến thời điểm hiện nay ở khu vực Tây Nguyên dao động ở mức 44.000 - 45.500 đồng/kg. Trong khi đó, ước tính tổng chi phí sản xuất 1kg hạt tiêu bình quân là hơn 49.000 đồng. Do đó, với giá bán hiện nay, người trồng tiêu bị lỗ. Bên cạnh đó, sâu bệnh gây chết hàng loạt nhiều vườn tiêu ở các tỉnh Gia Lai, Đắk Nông và Đăk Lăk. Trong những năm gần đây, giá tiêu xuống thấp nên người trồng tiêu giảm đầu tư chăm sóc, dẫn đến năng suất liên tục giảm.

Theo quy hoạch đến năm 2020, tầm nhìn 2030, diện tích trồng hồ tiêu của nước ta chỉ ở mức 50.000ha. Tuy nhiên, tính đến hết năm 2018, diện tích hồ tiêu của cả nước đã lên tới gần 150.000ha. Vì tập trung phát triển nhanh diện tích mà chưa chú trọng đến chất lượng nên hồ tiêu của Việt Nam chưa đạt chuẩn, giá bán thấp, ảnh hưởng lớn tới giá trị của ngành hàng này.

Góp phần nâng cao chất lượng hồ tiêu xuất khẩu - Ảnh 2.

Gia đình anh Phưng, người dân tộc Ba Na tại thôn Ar BơTôk, xã Đê Ar, huyện Mang Yang (Gia Lai) vay vốn của Ngân hàng chính sách, cải tạo chất lượng vườn hồ tiêu của gia đình.

Để giúp người trồng tiêu vượt qua giai đoạn khó khăn, mới đây Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên (WASI) đã phối hợp cùng Bayer Việt Nam thành lập Câu lạc bộ nông dân hồ tiêu nhằm hỗ trợ nông dân trồng tiêu nâng cao năng lực canh tác và chất lượng nông sản đạt chuẩn xuất khẩu. Không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ kiến thức cho nông dân, trong khuôn khổ Dự án sản xuất tiêu sạch quốc gia của tỉnh Đồng Nai, hợp tác xã Lâm San còn chủ động hỗ trợ ký hợp đồng thu mua từ đầu vụ cho nông dân, từ đó giúp bà con nông dân yên tâm sản xuất theo giải pháp mới.

Hy vọng những giải pháp cụ thể, chi tiết và khép kín từ khâu trồng đến thu hoạch hồ tiêu không chỉ hỗ trợ bà con yên tâm sản xuất mà còn từng bước góp phần cùng với cả nước giúp hồ tiêu xuất khẩu của Việt Nam khẳng định được vị thế và giá trị chất lượng hồ tiêu của mình trên thế giới, tiếp tục giữ vững vị trí số 1 thế giới về xuất khẩu hồ tiêu, đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD mỗi năm.


MẠNH DŨNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›