Hải Phòng: Nâng mức hỗ trợ xã hội lên gần 2 lần bình quân cả nước

10:00 - 25/10/2019

(Dân sinh) - Giai đoạn 2021 – 2025, Hải Phòng sẽ nâng mức trợ cấp xã hội từ 650.000 đồng/tháng lên mức 1.000.000 đồng/tháng. Như vậy, mức hỗ trợ cho các đối tượng của Hải Phòng tăng gần gấp 2 lần mức hỗ trợ bình quân của cả nước.

Theo đó, mức trợ cấp xã hội Hải Phòng dự kiến tăng trong giai đoạn 2021 - 2025 s cho các đối tượng là người cao tuổi cô đơn thuộc hộ nghèo; người khuyết tật đặc biệt nặng, người mắc bệnh hiểm nghèo thuộc hộ nghèo. Ngoài ra, người cao tuổi, người khuyết tật đặc biệt nặng, người mắc bệnh hiểm nghèo đang có người phụng dưỡng nhưng người có nghĩa vụ phụng dưỡng thuộc hộ nghèo cũng được hưởng chế độ này.

Hải Phòng: Nâng mức hỗ trợ xã hội lên gần 2 lần bình quân cả nước - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, Hải Phòng cũng hỗ trợ lãi suất ngân hàng cho các hộ nghèo trên địa bàn Hải Phòng khi vay tiền xây, sửa chữa nhà; xây dựng công trình cấp nước sạch với mức hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ xây nhà mới, 30 triệu đồng/hộ sửa nhà, 10 triệu đồng/hộ xây dựng công trình cấp nước sạch. Hải Phòng cũng thực hiện hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ nghèo để lắp đặt thiết bị tiếp cận thông tin từ nguồn ngân sách địa phương. Như vậy, so với quy định thực hiện Nghị định 136/2013 của Chính phủ về thực hiện chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội, mức hỗ trợ cho các đối tượng của Hải Phòng tăng gần gấp 2 lần mức hỗ trợ bình quân của cả nước.

Theo kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo của Hải Phòng, nếu theo chuẩn nghèo quốc gia, tỷ lệ hộ nghèo của Hải Phòng là 2,06% tương ứng 11.611 hộ, tỷ lệ hộ cận nghèo là 2,79% tương ứng 15.725 hộ. Tuy nhiên, để thực hiện giảm nghèo bền vững, Hải Phòng đã nâng mức chuẩn nghèo cao hơn mức trung bình toàn quốc. Do vậy, theo chuẩn nghèo do Hải Phòng xây dựng, tỷ lệ hộ nghèo của Hải Phòng là 5,07% tương ứng 28.594 hộ, tỷ lệ hộ cận nghèo là 3,34% tương ứng 19.371 hộ.

Cùng với việc nâng mức chuẩn nghèo, Hải Phòng cũng thực hiện hạ mức tuổi hưởng trợ cấp xã hội cho người cao tuổi nhằm mở rộng đối tượng hưởng chính sách an sinh, giúp đối tượng hưởng trợ cấp xã hội bớt khó khăn trong cuộc sống. Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng Lê Văn Thành cho hay, việc nâng mức chuẩn nghèo, nâng mức hỗ trợ xã hội cho đối tượng hưởng bảo trợ xã hội là cơ sở để Hải Phòng thực hiện các chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội và các chính sách phát triển kinh tế - xã hội khác giai đoạn 2017-2020 của HĐND thành phố.

Bà Phạm Thị Minh Thường - Trưởng phòng Can thiệp - Hỗ trợ Trung tâm Công tác xã hội thành phố Hải Phòng cho biết, Trung tâm Công tác xã hội thành phố Hải Phòng đã có nhiều nỗ lực cung cấp các dịch vụ cho các đối tượng, đặc biệt là dịch vụ quản lý trường hợp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại cộng đồng và đã đạt nhiều kết quả tích cực. "Thực hiện chương trình công tác năm 2019 về tăng cường quản lý trường hợp tại cộng đồng, chúng tôi những người làm công tác xã hội, trực tiếp thực hiện đã đến tận các hộ gia đình đang nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn để thu thập thông tin, đánh giá nhu cầu, từ đó xây dựng kế hoạch để can thiệp kết nối trợ giúp"- bà Thường cho biết.

Theo Sở LĐ-TB&XH TP Hải Phòng, nhằm nâng cao đời sống của người dân thành phố, nhất là đối với các đối tượng bảo trợ xã hội, tầng lớp dân nghèo, công tác bảo trợ xã hội của thành phố luôn được quan tâm thực hiện kịp thời và hiệu quả. Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2019, thành phố đã tiếp nhận 20 đối tượng đưa vào điều trị, chăm sóc và nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội, tập trung được 341 lượt người lang thang trên địa bàn (giảm 131 lượt người, tương ứng giảm 38,4% so với cùng kỳ); thực hiện chi trả trợ cấp xã hội thường xuyên tại cộng đồng và các chế độ hỗ trợ kinh phí đối với 74.818 người (tăng 3,7% so với cùng kỳ) đảm bảo kịp thời, đầy đủ và đúng chế độ.

Bên cạnh đó, thành phố tích cực hướng dẫn, đôn đốc các quận, huyện cấp 103.295 thẻ bảo hiểm y tế (bằng 97,2% so với cùng kỳ), với số tiền là trên 76,03 tỷ đồng cho các đối tượng bảo trợ xã hội, người cao tuổi, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo. Hỗ trợ 26.864 thẻ bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ gia đình nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình (bằng 61,01% so với cùng kỳ).

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›