Lái xe đường dài về quê ăn tết sao cho an toàn

06:58 - 25/01/2020

(Dân sinh) - Kiểm tra xe, tính toán thời gian, chuẩn bị thực phẩm và đam mê chạy xe đường dài là đủ cho một chuyến về quê ăn tết.

Trước khi xuất phát lên đường, chủ xe cần mang xe vào hãng kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa các bộ phận cần thiết cho xe. Vì khi di chuyển đường dài, người lái xe sẽ không xác định được trên cung đường mình đi có sự cố hay không và có địa điểm sửa xe nào. Mặc dù vậy, để đề phòng trường hợp không có garage sửa xe, chủ xe cần mang theo các dụng cụ cần thiết gồm đồ nghề sửa xe cá nhân, lốp dự phòng và một số tư trang cần thiết.

Lái xe đường dài về quê ăn tết sao cho an toàn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Một tài xế lái xe đường dài chia sẻ kinh nghiệm: Tài xế không nên lái xe xuyên suốt chuyến đi, vì lái xe đường dài rất mệt mỏi và buồn ngủ. Tài xế chính nên đi cùng một người đồng hành biết lái xe để thay đổi cho nhau, nhằm đảm bảo chuyến đi được an toàn. Ngoài ra, mọi người nên có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi theo đúng giờ khoa học, như thế sức khỏe sẽ tốt để di chuyển đường dài hơn.

Đồng thời, tùy theo quãng đường và thời tiết của những vùng miền đi qua, mà chúng ta nên điều chỉnh thời gian xuất phát và tốc độ di chuyển.

Vì những ngày tết, nhiều người cũng sẽ lựa chọn phương thức tự lái xe về quê, nên mất độ tham gia giao thông càng cao. Chủ xe lưu ý phải lái xe đúng luật và không nên bám đuôi xe phía trước. Nên giữ khoảng cách vừa đủ để quan sát và chủ động tay lái. Chạy đúng tuyến đúng tốc độ vì các ngày lễ xe đi quá tốc độ rất nhiều và quan trọng là chạy nhanh hơn tốc độ quy định là không an toàn.

Nên chuẩn bị nhiều nước uống và ít đồ ăn vặt để khi dừng lại có thể ăn đỡ đói và không buồn ngủ, nếu chạy ban đêm thì nên chuẩn bị chút nhạc và có ai đó nói chuyện chung.

BP (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›