TP. Hồ Chí Minh chấn chỉnh lại hoạt động của các Trung tâm bảo trợ xã hội trên địa bàn

17:14 - 08/12/2019
TP. Hồ Chí Minh chấn chỉnh lại hoạt động của các Trung tâm bảo trợ xã hội trên địa bàn

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội T. Hồ Chí Minh phát biểu tại kỳ họp thứ 17, HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa IX.

(Dân sinh) - Tại kỳ họp thứ 17, HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa IX, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nhấn mạnh: “Hiện sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh đang rà soát tất cả 17 trung tâm để chấn chỉnh nội dung, quy chế, quản lý, chăm sóc học viên”.

Sau vụ việc một nhân viên của Trung tâm hỗ trợ xã hội thành phố có hành vi dâm ô với nhiều bé gái, tại kỳ họp thứ 17, HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa IX, nhiều đại biểu đã thắc mắc về công tác quản lý của các đơn vị liên quan.

Các đại biểu đều nêu ra thực trạng tình hình tội phạm xâm hại trẻ em có chiều hướng gia tăng và ngày càng phức tạp hơn, nhất là tại các trung tâm bảo trợ xã hội.

Trước những ý kiến và yêu cầu của các vị đại biểu, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, vụ việc xảy ra tại Trung tâm hỗ trợ xã hội thành phố vừa qua là ngoài ý muốn, hiện nay Sở đã tiến hành rà soát lại quy trình quản lý các trung tâm, chấn chỉnh nội quy, quy chế và sẽ không để xảy ra sự việc tương tự.

TP. Hồ Chí Minh chấn chỉnh lại hoạt động của các Trung tâm bảo trợ xã hội trên địa bàn - Ảnh 1.

Quang cảnh kỳ họp thứ 17, HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa IX.

"Sở cũng đang tiến hành kiểm điểm trách nhiệm cán bộ, công chức, nhân viên có liên quan đến vụ việc. Việc Kiểm điểm này từ ban giám đốc, giám đốc, phó giám đốc trung tâm, trưởng các phòng ban, cán bộ liên quan", ông Tấn khằng định.

Cũng theo ông Tấn, đơn vị hiện đang quản lý 17 cơ sở nuôi dưỡng các đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương. Có 1.874 cán bộ công chức viên chức làm việc ở các cơ sở này thực hiện quản lý 6.300 đối tượng yếu thế, trong đó trẻ em chiếm đến 80%. Các đối tượng của các trung tâm bảo trợ xã hội có khi là những người già không tự chăm sóc, là trẻ bại não, trẻ lang thang...

Được biết, trước đó Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo các Trung tâm Công tác xã hội, Giáo dục dạy nghề thiếu niên thành phố tiếp tục tư vấn tâm lý và chăm sóc sức khỏe cho những trẻ đang được nuôi tại đây; hướng dẫn các cơ quan, đơn vị và nhân viên khi tiếp xúc với trẻ em phải đảm bảo quy trình.

Nếu phát hiện trẻ có dấu hiệu bị xâm hại phải báo cáo về Sở cũng như lập hồ sơ quản lý theo quy định. Riêng đối với trẻ em gái, các đơn vị phải khẩn trương rà soát, sắp xếp cán bộ nhân viên nữ phụ trách tiếp xúc, chăm sóc…

XUÂN TRƯỜNG - KIM ANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›