TP.HCM: Tăng cường quản lý người xin ăn, người sinh sống nơi công cộng

10:15 - 26/12/2019
TP.HCM: Tăng cường quản lý người xin ăn, người sinh sống nơi công cộng

(Dân sinh) - Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh vừa có Công văn số 44987/SLĐTBXH-XH về việc tập trung thực hiện công tác quản lý người xin ăn, người sinh sống nơi công cộng không có nơi cư trú ổn định.

TPHCM: Tăng cường quản lý người xin ăn, người sinh sống nơi công cộng - Ảnh 1.

TP. Hồ Chí Minh kêu gọi người dân không cho tiền người ăn xin. Ảnh minh hoạ

Theo công văn, để thực hiện có hiệu quả công tác tập trung nhằm giảm thiểu và đi đến chấm dứt tình trạng người xin ăn, sinh sống nơi công cộng, đặc biệt trong các dịp lễ và Tết Nguyên đán, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố đề nghị Uỷ ban nhân dân các quận, huyện chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường công tác kiểm tra, rà soát địa bàn để kịp thời phát hiện các trường hợp xin ăn, sinh sống nơi công cộng; tập trung giải quyết nhằm giảm thiểu và đi đến chấm dứt tình trạng người xin ăn, người sinh sống nơi công cộng tại các lòng đường, vỉa hè trên địa bàn Thành phố, đặc biệt là tại các cửa ngõ, công viên, khu vực có đông người dân và du khách tham quan để giữ gìn hình ảnh của một Thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Bên cạnh đó, chủ động xác định và lập danh sách các địa điểm thường xuyên có người xin ăn, sinh sống nơi công cộng và có kế hoạch thường xuyên khảo sát địa bàn; phối hợp với các quận, huyện giáp ranh để xử lý. Đồng thời, rà soát các khu dân cư tập trung nhiều người tạm trú, đặc biệt các đối tượng cao tuổi, trẻ em không có người thân đi cùng để kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng chăn dắt hoặc lợi dụng các đối tượng yếu thế đi xin ăn để trục lợi. Khi phát hiện, đề nghị thông báo công an địa phương xử lý theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, công văn cũng yêu cầu các quận, huyện tăng cường công tác thông tin vận động người dân Thành phố không cho tiền trực tiếp các đối tượng xin ăn trên đường phố, mà hướng dẫn họ giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi, người cao tuổi không nơi nương tựa... thông qua các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức từ thiện xã hội Thành phố; thực hiện tốt công tác xác minh nơi cư trú và giải quyết hồi gia đối với đối tượng có địa chỉ cư trú trên địa bàn; quan tâm hỗ trợ sinh kế cho gia đình, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn để hạn chế các trường hợp người dân có hộ khẩu trên địa bàn Thành phố xin ăn, sinh sống nơi công cộng.

Việc tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về người xin ăn, người sinh sống nơi công cộng về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc Trung tâm Hỗ trợ xã hội theo đường dây nóng của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (Phòng Bảo trợ xã hội): 028.38.292.491 – 028.38.231.757 (giờ hành chính). Trung tâm Hỗ trợ xã hội: 028.35.533.258 (hoạt động 24/24).

HẢI LINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›