Trong tháng 12, hoàn thiện hành lang pháp lý về kinh doanh condotel

08:35 - 03/12/2019

Bộ Xây dựng cho biết sẽ ban hành mẫu hợp đồng giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp condotel trong đó quy định quyền hạn, trách nhiệm người bán, người mua... tạo hành lang pháp lý cho condotel.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vừa đón cú sốc khi chủ đầu tư dự án Cocobay (Đà Nẵng) chấm dứt chi trả lợi nhuận cam kết 12% một năm với condotel vì khó khăn tài chính. Trước đó, dự án condotel Bavico tại Nha Trang - đơn vị cam kết lợi nhuận tới 15% - phải đứng ra đàm phán mức cam kết xuống còn 8% và cuối cùng cũng không thể chi trả được cho nhà đầu tư.

Trang tháng 12, hoàn thiện hành lang pháp lý về kinh doanh condotel - Ảnh 1.

Cocobay Đà Nẵng "vỡ trận" tạo ra cú sốc đối với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

Về vấn đề này, tại cuộc họp báo chính phủ chiều 2/12, ông Lê Quang Hùng nhận xét: "Mức cam kết lợi nhuận chi trả cho condotel mà 12% một năm, nghĩa là gấp đôi gấp ba lãi suất tiết kiệm là quá vô lý".

Ngoài ra, theo ông, do cam kết lợi nhuận giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp là quan hệ dân sự, nên sự can thiệp thị trường của cơ quan quản lý "chỉ ở mức độ phù hợp".

Trước nguy cơ đổ vỡ loại hình kinh doanh bất động sản này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, trong tháng 12 sẽ hoàn thiện quy chuẩn, tiêu chuẩn về condotel, theo Chỉ thị 11 của Thủ tướng. Cụ thể, Bộ Xây dựng được giao ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn và quy chế vận hành condotel; Bộ Tài nguyên & Môi trường có trách nhiệm hướng dẫn cụ thể cấp quyền sở hữu, quyền sử dụng đất cho condotel.

 Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết, Luật Du lịch đã có quy định về các loại hình cơ sở lưu trú du lịch bào gồm: Biệt thự du lịch, căn hộ du lịch và nhà ở có phòng có khách du lịch thuê, còn lại các luật liên quan như Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai thì lại chưa có định danh về loại hình condotel nên chưa có hành lang pháp lý tiếp theo.

Ngoài ra, việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng các loại hình này cũng chưa có, chưa rõ ràng giữa việc sở hữu có thời hạn với nhà ở lâu dài. Quy định vận hành, quản lý loại hình này trong Luật Kinh doanh bất động sản chưa rõ.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng cho biết sẽ đề xuất xây dựng hướng dẫn, trong đó có mẫu hợp đồng mua bán condotel. Qua đó, sẽ có những điều khoản ràng buộc trách nhiệm và quyền lợi của người bán, người mua, lưu ý lợi nhuận cam kết… Việc lưu ý lợi nhuận cam kết trong hợp đồng mẫu sẽ tạo ra hành lang pháp lý, cơ quan Nhà nước can thiệp ở mức độ phù hợp.

Loại hình bất động sản condotel phát triển nóng nhất vào năm 2016-2017 sau đó thoái trào vào 2018-2019. Hiện tại, cả nước đang có 30.000 căn condotel. Nói về trách nhiệm của Bộ Xây dựng đối với Condotel, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết, trong 2 năm 2017, 2018, Bộ Xây dựng đã có văn bản yêu cầu siết chặt hình thức đầu tư này, đặc biệt những tỉnh xuất hiện nhiều condotel phải lưu ý khi thẩm định đầu tư, chỉ tiêu doanh số, an toàn xã hội, hạ tầng kỹ thuật để tránh biến loại hình này thành nhà ở... Do đó từ năm 2018 đã giảm hẳn xem xét quy hoạch đầu tư.

CHÂU ANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›