Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội Yên Bái: “Xanh, sạch - đẹp để khỏe mạnh hơn”

14:26 - 09/04/2020
Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội Yên Bái: “Xanh, sạch - đẹp để khỏe mạnh hơn”

Đến thăm Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh Yên Bái, dễ dàng nhận thấy cảnh quan môi trường xanh - sạch ở đây được Ban lãnh đạo, nhân viên Trung tâm thường xuyên quan tâm, lưu ý.

(Dân sinh) - Bằng việc mang đến những dịch vụ công tác xã hội tốt nhất để trợ giúp người yếu thế, đồng thời chú trọng bảo vệ, xây dựng môi trường sống tốt nhất cho các đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội, Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh Yên Bái luôn làm việc với phương châm: “Xanh - sạch - đẹp để khỏe mạnh hơn”, theo Giám đốc Trung tâm Phạm Công Quyết.

Điểm tựa của những mảnh đời thiếu may mắn

Với lòng nhiệt thành và tâm huyết trong công việc, Ban giám đốc cũng như đội ngũ viên chức, người lao động Trung tâm Công tác xã hội và Btrợ xã hội tỉnh Yên Bái đã luôn làm tốt chức năng nhiệm vụ của mình. 

Ông Phạm Công Quyết, Giám đốc Trung tâm cho biết: Đóng góp một phần vào việc đảm bảo an sinh xã hội tỉnh nhà, Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội bắt đầu triển khai các hoạt động cung cấp dịch vụ công tác xã hội từ ngày 1/6/2014. Sau 5 năm triển khai, Trung tâm đã dần khẳng định vai trò trong hoạt động trợ giúp người yếu thế trên địa bàn tỉnh.

Dịch vụ công tác xã hội của Trung tâm cung cấp cho 2 nhóm đối tượng: Nhóm đối tượng được tiếp nhận, nuôi dưỡng tập trung tại Trung tâm và nhóm đối tượng yếu thế được trợ giúp tại cộng đồng (bao gồm cả dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp).

Trung tâm CTXH và Bảo trợ xã hội Yên Bái: “Xanh, sạch - đẹp để khỏe mạnh hơn” - Ảnh 1.

Ngày ngày chăm sóc cây xanh, bảo vệ môi trường là niềm vui của các đối tượng tại Trung tâm.

Đối với cung cấp dịch vụ khẩn cấp: Đã tiếp nhận thông tin, thực hiện hoạt động can thiệp, hỗ trợ cho hơn 100 trường hợp bao gồm: Trẻ em bị xâm hại tình dục, nạn nhân bị buôn bán, trẻ em lang thang, người bị bạo lực gia đình.

Các trường hợp đều được nhân viên công tác xã hội tiếp nhận, cung cấp nơi ăn ở, đồ dùng sinh hoạt, tư vấn, hỗ trợ ổn định tâm lý, đưa đi khám chữa bệnh, chuyển gửi đến các cơ sở hỗ trợ pháp lý, trường học, dạy nghề... khi đối tượng có nhu cầu và phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh, bàn giao đối tượng về cộng đồng...

Đối với dịch vụ quản lý trường hợp tại cộng đồng: 5 năm qua đã lập hồ sơ quản lý, trợ giúp cho 540 trường hợp tại cộng đồng.

Để thực hiện hoạt động này, nhân viên công tác xã hội  đến từng gia đình thu thập thông tin, đánh giá vấn đề gặp phải, cùng gia đình xây dựng mục tiêu giải quyết vấn đề và phối hợp với chính quyền địa phương, kết nối các nguồn lực của gia đình và bên ngoài cộng đồng để giúp đỡ đối tượng.

Để đối tượng tiếp cận dịch vụ công tác xã hội của Trung tâm một cách thuận lợi, đặc biệt là nắm bắt kịp thời thông tin trong những trường hợp khẩn cấp, Trung tâm đã thiếp lập đường dây tư vấn miễn phí 18001776 và bố trí nhân viên công tác xã hội trực trong giờ hành chính;

Đối với công tác tiếp nhận, nuôi dưỡng, chăm sóc đối tượng bảo trợ xã hội, trung bình mỗi năm, Trung tâm thực hiện nuôi dưỡng từ 90-100 đối tượng đảm bảo chế độ chính sách quy định. Đối tượng được chăm sóc, nuôi dưỡng phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Trong 5 năm qua, hơn 30 trẻ em đã được hỗ trợ hòa nhập cộng đồng, trong đó có cháu đã tốt nghiệp đại học, học nghề và công ăn việc làm, thu nhập ổn định.

Trung tâm CTXH và Bảo trợ xã hội Yên Bái: “Xanh, sạch - đẹp để khỏe mạnh hơn” - Ảnh 2.

Trẻ em cùng các nhân viên tại Trung tâm tham gia chăm sóc, trồng rau xanh.

Gắn với bảo vệ môi trường sống

Trung tâm luôn quan tâm tới công tác bảo vệ môi trường sống bởi tạo môi trường sống an toàn, sạch sẽ, gần gũi với thiên nhiên cũng chính là góp phần tạo cảnh quan đơn vị và đảm bảo sức khỏe cho đối tượng.

Đến thăm Trung tâm, khách dễ dàng nhận thấy cảnh quan môi trường ở đây được Ban lãnh đạo, nhân viên Trung tâm thường xuyên quan tâm, lưu ý.

Khuôn viên Trung tâm luôn được chăm sóc sạch đẹp, tạo cảm giác thư giãn để đối tượng yên tâm điều trị, sinh sống. Cây xanh được trồng và đặt ngay trong sân sinh hoạt chung xen kẽ với những bồn hoa, cây cảnh được các bố mẹ, các con thường xuyên chăm sóc.

Các phòng chức năng luôn được vệ sinh sạch sẽ; khu nhà ở thoáng mát, được khử trùng thường xuyên để hạn chế thấp nhất những dịch bệnh lây lan do môi trường sống không đảm bảo.

Nhằm nâng cao ý thức xây dựng môi trường sống xanh sạch đẹp của đối tượng, Trung tâm đã luôn coi trọng công tác tuyên truyền, vận động viên chức, người lao động và đối tượng cùng chung tay xây dựng và bảo vệ môi trường.

Với phương châm "sạch để khỏe mạnh hơn", sạch không chỉ trong phòng ở, nơi sinh hoạt chung mà còn cả trong khuôn viên đơn vị, đến Trung tâm, ai cũng cảm nhận thấy nơi đây thanh bình, đầy ắp tình thương yêu.

Để làm được điều đó, cán bộ Trung tâm luôn gương mẫu, nề nếp trong sinh hoạt. Tại nơi làm việc, phòng thăm khám, điều trị luôn được vệ sinh sạch sẽ. Luôn đặc biệt chú trọng khâu vệ sinh cá nhân với những đối tượng là người bệnh tâm thần, người già, người khuyết tật đặc biệt nặng không tự chủ được trong khâu vệ sinh cá nhận... để đảm bảo phòng ở luôn sạch sẽ và thoáng mát.

Bên cạnh đó, với những đối tượng khỏe mạnh, ngoài tập thể dục, lao động phù hợp với điều kiện sức khỏe, Trung tâm khuyến khích họ tham gia vệ sinh nơi ở, trồng rau, trồng và chăm sóc cây xanh.

Ngoài ra, tích cực hưởng ứng tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống xanh - sạch - đẹp, văn minh, Trung tâm đã thực hiện hiệu quả nhiều mô hình thiết thực, phù hợp với điều kiện của Trung tâm, tạo hiệu ứng tốt, nâng cao ý thức trong cộng đồng.

Có thể thấy, Yên Bái là địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng của biến đối khí hậu, nhất là vào mùa mưa lũ. Khi thiên tai xảy ra, nạn nhân đa số rơi vào những người yếu thế thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Những người khuyết tật, người già, trẻ em lang thang, người nghèo, nhà cửa tạm bợ… thuộc diện chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Do đó, không những khi thiên tai xảy ra mà kể cả trước đó, những đối tượng này có nhu cầu lớn, đòi hỏi về dịch vụ và phúc lợi xã hội.

Xác định công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách, đơn vị thực hiện nghiêm túc các giải pháp ngăn chặn.

Để dịch vụ công tác xã hội liên quan đến biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường bao phủ đến các đối tượng và phát huy hiệu quả, Trung tâm đã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội và chính quyền các địa phương triển khai các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, tư vấn cho các đối tượng.

Khi thiên tai xảy ra, cán bộ Trung tâm cùng các lực lượng chức năng khác thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ.

Những năm gần đây, Trung tâm còn đa dạng hóa các phương thức trợ giúp, kết nối và xây dựng mạng lưới cơ sở trong và ngoài tỉnh để cung cấp dịch vụ xã hội cho đối tượng có nhu cầu tại cộng đồng trước, trong và sau thiên tai.

Thực hiện nghiêm túc các giải pháp ngăn chặn, phòng chống Covid-19

Những ngày này, cả nước đang chung tay phòng, chống dịch Covid-19, bên cạnh nghiệp vụ chuyên môn, đội ngũ cán bộ, công nhân viên công tác nơi đây càng phải chuyên cần, tận tụy và trách nhiệm hơn bao giờ hết để chăm sóc các đối tượng yếu thế. 

Trung tâm đã kiểm tra thân nhiệt hàng ngày cho tất cả cán bộ viên chức và đối tượng, sát khuẩn, đeo khẩu trang, vệ sinh phun thuốc khử trùng, tuân thủ nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế cũng như của Tỉnh và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về công tác phòng chống dịch.

Xác định công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách, đơn vị thực hiện nghiêm túc các giải pháp ngăn chặn, xây dựng kịch bản xử lý, khống chế, không để xảy ra nguy cơ lây lan.

Nhiều hoạt động thiết thực và bổ ích dành cho đối tượng đang được Trung tâm triển khai thực hiện đã góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng yếu thế, những người đang cần sự chung tay góp sức của toàn xã hội để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ghi nhận những kết quả của Trung tâm trong hoạt động cung cấp dịch vụ công tác xã hội và nuôi dưỡng đối tượng bảo trợ xã hội, trong những năm qua Trung tâm đã vinh dự được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh tặng bằng khen và được công nhận danh hiệu tập thể lao động xuất sắc.

Nhiều cá nhân được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và được tặng Bằng khen, Giấy khen.

Thanh Nhung

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›