10 người Việt Nam muốn hiến phổi cho bệnh nhân 91

09:51 - 14/05/2020
10 người Việt Nam muốn hiến phổi cho bệnh nhân 91

Các chuyên gia nhận định ghép phải là giải pháp duy nhất để cứu sống bệnh nhân 91. Ảnh: Việt Hùng.

Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã nhận được nhiều đề nghị tình nguyện hiến phổi khi tình hình sức khỏe của bệnh nhân 91 ngày càng xấu,

Tờ Zing.vn cho biết, sáng 14/5, trao đổi với Zing, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết, 10 người đã chủ động liên hệ tới trung tâm đề nghị được hiến phổi cho bệnh nhân thứ 91 mắc Covid-19. Họ đều là người Việt Nam, không quen biết bệnh nhân 91.

Trước đó, 1 trường hợp chết não nhóm máu O được gia đình đồng ý hiến tặng tạng cho bệnh nhân. Tuy nhiên, phổi của người này đã bị hỏng.

"Dù chưa biết tình hình cũng như diễn tiến của bệnh nhân 91 như thế nào nhưng những chia sẻ thiện tâm, những nghĩa cử ấy thực sự rất đáng trân trọng. Đó là nguồn động viên, khích lệ ngành y tế rất nhiều trong việc cố gắng cứu chữa những bệnh nhân hiểm nghèo, bất kể người ấy là ai", ông Phúc chia sẻ.

Liên quan đến bệnh nhân 91, báo Đại đoàn kết cho hay, bệnh nhân 91 đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh tiếp tục có tiên lượng xấu. Hai phổi của bệnh nhân này đã xơ hoá, đông đặc, chỉ còn 10% hoạt động.

Hiện tại, bệnh nhân không sốt, mạch và huyết áp ổn định. Bệnh viện có dùng thuốc vận mạch liều thấp và đang tiếp tục dẫn lưu màng phổi, lọc máu, bệnh nhân phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO.

Trước đó, chiều qua 12/5, Bộ Y tế tiếp tục hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành tại các bệnh viện lớn trong cả nước. Sau khi xem xét tình hình, các chuyên gia có chỉ định ghép phổi cho BN91. Tuy nhiên, trước khi ghép, bệnh viện phải có sự chuẩn bị tốt nhất, đó là bệnh nhân đã hoàn toàn sạch virus SARS-CoV-2, điều trị nhiễm trùng tích cực.

HOÀNG MINH (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›