THỨ NĂM, NGÀY 21 THÁNG 10 NĂM 2021 02:44

Bến Tre: Chung tay vì trẻ em nghèo

(Dân sinh) - Công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em chính là tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nhân tố tạo nên sự phát triển của đất nước trong tương lai, đó chính là nhiệm vụ của toàn xã hội… Chính vì vậy, trong những năm qua và thời gian tới việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn luôn được chính quyền các cấp địa phương tỉnh Bến Tre ưu tiên hàng đầu trong việc đảm bảo an sinh xã hội.

Đảm bảo về vật chất và tinh thần cho trẻ

Hiện nay, Bến Tre trẻ em trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm chăm sóc tốt hơn về sức khỏe, giáo dục, vui chơi giải trí và phát triển năng khiếu. Theo báo cáo của các huyện, thành phố toàn tỉnh hiện có khoảng 254.257 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm tỷ lệ 19,73% so với tổng dân số. Trong đó có 1.764 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, có khoảng 15.576 trẻ em sống trong gia đình hộ nghèo và cận nghèo. Công tác chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được các cấp thực hiện tốt, nhất là đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc tốt hơn về mọi mặt, tạo điều kiện trong việc học tập, sinh hoạt, vui chơi.

Bên cạnh đó, thực hiện công tác xã hội hóa vận động các nguồn lực hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt thông qua các chương trình, dự án như: xây dựng mái ấm tình thương, tặng học bổng, học phẩm, hỗ trợ phẫu thuật tim, phẫu thuật dị tật vận động đã tạo điều kiện cho các em vượt qua khó khăn, hòa nhập cộng đồng. Tỷ lệ trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế đạt khoảng 100%; Tỷ lệ xã, phường, thị trấn đạt phù hợp với trẻ em ước thực hiện năm 2019 là 84,76%.

Bến Tre: Chung tay vì trẻ em nghèo - Ảnh 1.

Hiện, toàn tỉnh có 1.523 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được trợ cấp xã hội hàng tháng ngoài cộng đồng.

Năm 2019 với chủ đề "Chung tay vì trẻ em nghèo" có trên 350 em học sinh và đại diện tham dự. Tại buổi lễ hơn 300 trẻ em được nhận quà, trong đó có 100 trẻ em nghèo, trẻ em sống trong các cơ sở bảo trợ xã hội được nhận quà, với tổng kinh phí tổ chức trên 125 triệu đồng. 

Đồng thời, treo các khẩu hiệu tuyên truyền về chăm sóc, bảo vệ trẻ em ở các tuyến đường chính, khu đông dân cư, ở các trường học trong toàn tỉnh. Qua thực hiện các hoạt động của Tháng hành động vì trẻ em, nhằm thực hiện hiệu quả hơn các chính sách, chương trình và vận động xã hội để giảm khoảng cách về cơ hội phát triển và tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế, giáo dục, bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nước sạch và các dịch vụ phúc lợi xã hội của trẻ em. Bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo.

Nhằm phòng, chống tai nạn thương tích và phòng, chống xâm hại trẻ em tại các xã có nguy cơ xảy ra trẻ em bị xâm hại và tai nạn thương tích, Sở LĐ-TB&XH đã tổ chức các buổi tuyên truyền cho hơn 1.900 học sinh và phụ huynh tham dự. Qua các cuộc truyền thông nhằm trang bị kỹ năng phòng ngừa nguy cơ, tự bảo vệ cho trẻ em và chuyển đổi hành vi, cung cấp kỹ năng bảo vệ trẻ em cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ em.

Ngoài ra, tổ chức 14 lớp tập huấn nâng cao năng lực cho người thực hiện công tác trẻ em ở các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn, cộng tác viên các ấp, khu phố có 1.082 người tham dự. Qua các lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực về các kỹ năng bảo vệ trẻ em, đồng thời thực hiện các quy trình tiếp nhận, hỗ trợ các trường hợp trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt để có hướng hỗ trợ kịp thời. Tổ chức 36 cuộc truyền thông về trợ giúp pháp lý tại các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, các xã nông thôn mới và các xã có yêu cầu trên địa bàn tỉnh với gần 1.300 lượt người dân tham dự.

Đặc biệt, trong các dịp Lễ, Tết, tỉnh tổ chức các hoạt động vui chơi và tặng quà cho trẻ. Thông qua hoạt động của Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã vận động các đơn vị tài trợ trong và ngoài nước hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với các hoạt động như: Tặng quà, xe đạp, dụng cụ học tập, học bổng, thực phẩm, xây dựng nhà tình thương, xe đạp... cho trên 3.280 trẻ em.

Bến Tre: Chung tay vì trẻ em nghèo - Ảnh 3.

Trong các dịp Lễ, Tết, tỉnh tổ chức các hoạt động vui chơi và tặng quà cho trẻ em.

Hiện, toàn tỉnh có 1.523 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được trợ cấp xã hội hàng tháng ngoài cộng đồng. Về nuôi dưỡng tập trung tại các cơ sở bảo trợ xã hội công lập, toàn tỉnh có 4 cơ sở công lập đang nuôi dưỡng 398 trẻ em ; Có 4 cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập do tôn giáo quản lý đang nuôi dưỡng 178 trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi .

'Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau'

Đó là quyết tâm toàn thể các sở, ban, ngành của tỉnh Bến Tre cùng chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em. Tháng hành động Vì trẻ em năm 2020 với chủ đề "Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng chống xâm hại trẻ em" là thông điệp truyền thông phòng chống xâm hại trẻ em, đến tận nhà hỗ trợ, tư vấn, giúp đỡ cho trẻ em bị xâm hại; rà soát lập danh sách tất cả trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, không sống chung cha mẹ, trẻ sống trong gia đình có cha mẹ ly hôn, trẻ mồ côi để có phương án giúp đỡ, hỗ trợ, truyền thông đúng đối tượng, nhằm bảo vệ trẻ em giúp các mầm non được phát triển trong môi trường tốt nhất.

Bến Tre: Chung tay vì trẻ em nghèo - Ảnh 4.

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em - 2020

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em - 2020, ngay từ đầu tháng 5, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, người dân về trách nhiệm trong công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; đẩy mạnh công tác chăm sóc, bảo vệ thiếu niên nhi đồng gắn với tổ chức các hoạt động cho thiếu nhi thi đua thực hiện phong trào "Tuổi nhỏ làm việc nhỏ", tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho các em thiếu niên, nhi đồng, các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi; triển khai các hoạt động hè, truyền thông về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội vì an toàn cho phụ nữ và trẻ em; các lớp "Kỹ năng phòng chống đuối nước và tai nạn thương tích cho trẻ em"... 

Hiện, toàn tỉnh có 41 điểm vui chơi giải trí công lập dành cho trẻ em. Theo đó, cấp tỉnh có 1 điểm vui chơi dành cho trẻ em, 3 điểm cấp huyện, 37 điểm vui chơi dành cho trẻ em cấp xã. Các ngành, các cấp phối hợp tổ chức nhiều hoạt động nhân Tháng hành động vì trẻ em với các hoạt động như: Hội thi vẽ tranh, liên hoan Tiếng kèn đội ta, tiếng hát Hoa phượng đỏ, hội thao học sinh hè, hội trại, diễn đàn trẻ em, tham quan các khu di tích lịch sử, tổ chức mít tinh kỷ niệm ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, tổ chức Đêm văn nghệ gây quỹ hỗ trợ cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh đã vận động kinh phí tặng quà, học bổng, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, nhà tình thương cho 1.625 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, kinh phí trên 1,36 tỷ đồng.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh