Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Không để tình trạng đơn thư lòng vòng

06:43 - 19/03/2020
Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Không để tình trạng đơn thư lòng vòng

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận cuộc họp.

(Dân sinh) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị rà soát, củng cố năng lực của Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 các cấp. Xác định rõ trách nhiệm, lộ trình giải quyết đối với từng vụ việc, đồng thời "tăng cường trách nhiệm người đứng đầu đối với việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, không để tình trạng đơn thư lòng vòng".

Giải quyết dứt điểm 62 vụ việc phức tạp, nhất là 10 vụ việc nổi cộm

Chiều 18/3, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã chủ trì làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố và Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15, Chỉ thị 15 của Thành ủy về một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, trong đó có những vấn đề phức tạp, tồn đọng.

Tại cuộc họp, Thường trực Thành ủy đã nghe báo cáo giải quyết các nội dung còn tồn tại, gây bức xúc trong dư luận như dự án vi phạm trật tự xây dựng tại: 8B Lê Trực; dự án cống hóa mương Phan Kế Bính (quận Ba Đình); mương Cầu Giấy (quận Cầu Giấy); Khu xử lý chất thải tập trung Nam Sơn (huyện Sóc Sơn); dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước (huyện Mê Linh) và dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông…

Nhấn mạnh Hà Nội là đô thị lớn, có nhiều dự án, công trình xây dựng, do vậy cũng tiềm ẩn những vấn đề phức tạp về khiếu nại, tố cáo, vì thế Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng, việc Thành ủy ban hành và triển khai Nghị quyết 15, Chỉ thị 15 rất trúng và đúng, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển bền vững của Thủ đô.

Đánh giá cao kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của Thành ủy, ông Vương Đình Huệ yêu cầu, trong năm 2020, cần xác định là năm cao điểm để đẩy mạnh giải quyết các vụ việc phức tạp, tồn đọng kéo dài, qua đó, tạo môi trường thuận lợi để tổ chức đại hội đảng các cấp. 

“Đây là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong năm 2020”, Bí thư Thành ủy nêu rõ.

Đặc biệt, Bí thư Vương Đình Huệ yêu cầu tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm 62 vụ việc phức tạp, tồn đọng thuộc diện theo dõi của Ban Chỉ đạo Thành phố, nhất là 10 vụ việc nổi cộm cùng với 123 vụ việc thuộc diện theo dõi, chỉ đạo giải quyết của Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã. 

Đây là những vụ việc phức tạp, kéo dài, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh chính trị, an ninh nông thôn và trật tự an toàn xã hội của Thành phố.

Không để phát sinh vụ việc mới

Nhấn mạnh quan điểm xử lý các vụ việc là phải bình tĩnh, kiên quyết, kiên trì và dứt điểm, Bí thư Thành ủy cũng lưu ý cùng với triển khai đồng bộ các giải pháp thanh tra, kiểm tra, khởi tố, truy tố trước pháp luật, phải xem xét, đồng thời, trách nhiệm công vụ của cán bộ, đảng viên liên quan. 

"Tinh thần là phải đặt hiệu quả, kết quả xử lý các vụ việc lên hàng đầu", ông Huệ nhấn mạnh

Bí thư Thành ủy lưu ý, phải tăng cường phối hợp và xác định rõ trách nhiệm từng cấp, từng ngành; gắn việc giải quyết các vụ việc phức tạp, tồn đọng với củng cố tổ chức, cơ sở đảng và rà soát quy hoạch, xây dựng phương án nhân sự các cấp. 

Đặc biệt, giải quyết dứt điểm các vụ việc cũ nhưng không để phát sinh vụ việc mới.

Phải rà soát, củng cố năng lực của Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 các cấp; phát huy vai trò 16 đoàn công tác của Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo Đại hội Đảng. 

"Xác định rõ trách nhiệm, lộ trình giải quyết đối với từng vụ việc; tăng cường trách nhiệm người đứng đầu đối với việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, không để tình trạng đơn thư lòng vòng”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Đồng thời, ông Vương Đình Huệ đề nghị, cơ quan thanh tra, kiểm tra của Đảng cần rà soát, thanh tra, kiểm tra theo thẩm quyền; chủ động kiến nghị rà soát một số vụ việc. 

Quá trình thanh tra, kiểm tra không để kéo dài, phát huy tinh thần trung thực, khách quan, không bao che, tiếp tay cho tiêu cực.

Thanh Nhung

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›