Biến chủng mới của SARS-CoV-2 có thể đã lây từ người sang người ở Mỹ

07:36 - 31/12/2020
Biến chủng mới của SARS-CoV-2 có thể đã lây từ người sang người ở Mỹ

Vaccine Covid-19 được chuẩn bị để tiêm cho các cựu chiến binh ở Massachusetts, Mỹ ngày 29/12. Ảnh: Reuters.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 có thể đã lây từ người sang người ở nước này.

Theo Vov, các quan chức thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 30/12 cho biết, biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 từng được phát hiện đầu tiên ở Anh có thể đang lây lan mà không bị phát hiện ở Mỹ.

Theo CDC Mỹ, giới chức y tế công cộng ở bang Colorado đã phát hiện chủng virus SARS-CoV-2 ở Anh trên một người không hề đi du lịch trong thời gian qua và đang nghiên cứu 1 trường hợp nghi nhiễm. Cả hai người này đều là thành viên Vệ binh quốc gia từng làm việc tại một viện dưỡng lão có nhiều ca mắc Covid-19. Biến chủng virus SARS-CoV-2 mới chưa được phát hiện trên các cư dân sống tại viện dưỡng lão này và hiện vẫn chưa rõ hai người bị nhiễm có bị lây trong thời gian làm việc tại đây hay không. Cả hai đều đã được cách li.

Trong khi biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 dường như lây lan nhanh hơn, các chuyên gia y tế và các nhà nghiên cứu cho rằng biến chủng này có thể không gây tử vong cao hơn so với các biến chủng khác và hiện chưa có chứng cứ rằng vaccine hiện tại kém hiệu quả đối với biến chủng virus này. Một nghiên cứu công bố tuần trước cho rằng biến chủng virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh có khả năng lây nhiễm 56% cao hơn các biến chủng khác.

Biến chủng mới của SARS-CoV-2 có thể đã lây từ người sang người ở Mỹ - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: KT)

Liên quan đến biến chủng mới, tờ Zing đưa tin, Mỹ phát hiện ca đầu tiên mắc biến chủng mới của Anh.

Các quan chức y tế bang Colorado xác nhận ca bệnh này và thông báo cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), theo CNBC. Người bệnh đang được cách ly ở hạt Elbert.

Họ cũng cho biết người mắc Covid-19 trên là đàn ông, ngoài 20 tuổi và không đi nước ngoài trong thời gian gần đây.

“Có rất nhiều điều chúng tôi chưa biết về biến thể virus corona này nhưng các nhà khoa học Anh đang cảnh báo thế giới rằng nó dễ lây lan hơn. Sức khỏe và sự an toàn của người dân Colorado là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và chúng tôi sẽ giám sát chặt chẽ ca bệnh này, cũng như tất cả chỉ số Covid-19”, Thống đốc Colorado Jared Polis nói ngày 29/12.

Phân tích sơ bộ về biến chủng của virus cho thấy đây có thể là thủ phạm đằng sau việc số ca nhiễm tăng vọt ở Anh.

Chủng mới virus mới lần đầu tiên được tìm thấy ở Anh và được gọi là SARS-CoV-2 VUI 202012/01. Theo Thủ tướng Anh Boris Johnson, chủng virus này có khả năng lây lan cao hơn tới 70%.

HOÀNG MINH (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›