THỨ TƯ, NGÀY 20 THÁNG 10 NĂM 2021 04:54

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất Chính phủ cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung

(Dân sinh) - Do diễn biến phức tạp của thiên tai và những thiệt hại nặng nề của mưa lũ gây ra đối với các tỉnh miền Trung, để bảo đảm đời sống cấp bách của nhân dân, Bộ LĐ-TB&XH đã trình Thủ tướng Chính phủ cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam.

Ngày 26/10, Bộ LĐ-TB&XH đã có tờ trình số 4219 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ bổ sung gạo cứu đói cho nhân dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, mưa lũ.

Theo văn bản, trên cơ sở để nghị của UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, ngày 19/10/2020, Thủ tưởng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1593/QĐ-TTg về việc xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ các tỉnh nêu trên, mỗi tỉnh 1000 tấn gạo.

Bộ Lao động đề xuất Chính phủ cấp bỗ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung - Ảnh 1.

Bộ Lao động đề xuất Chính phủ cấp bỗ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung (ảnh mh)

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của mưa, lũ gây ra thiệt hại quá nặng nề, nhiều địa phương đang gặp nhiều khó khăn trong việc cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân, số liệu thống kê về số hộ, số khẩu thiếu đói chưa cụ thể, nhưng do diễn biến phức tạp của thiên tai và để bảo đảm đời sống cấp bách của nhân dân, trên cơ sở ý kiến của Bộ Tài chính tại Công văn số 13030 ngày 23/10 2020, và trên cơ sở để nghị hỗ trợ gạo bổ sung của UBND các tỉnh: Thừa Thiên Huế; Quảng Nam; Quảng Bình; Quảng Trị, ngày 19/10/2020, Bộ LĐ-TB&XH trình Thủ tướng Chính phủ quyết định cấp bổ sung 6.500 tấn gạo (bằng mức do Bộ Tài chính đề xuất) từ nguồn dự trữ Quốc gia để hỗ trợ cứu đói cho nhân dân bị ảnh hưởng nặng bởi thiên tai, mưa lũ.

Cụ thể, tỉnh Quảng Bình: 2.500, tấn, Quảng Trị: 2.000 tấn, Thừa Thiên Huế: 1000 tấn và Quảng Nam: 1000 tấn. Trong văn bản, Bộ LĐ-TB&XH trình Thủ tướng Chính phủ giao UBND các tỉnh tiếp nhận số gạo được cấp, bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, định mức theo quy định và gửi báo cáo kết quả thực hiện cứu trợ gạo cho người dân về Bộ LĐ-TB&XH.

Ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, trước đó, ngày 19/10, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1599/QĐ-TTg về việc xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ các tỉnh như: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Hà Tĩnh để cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ, mỗi tỉnh 1.000 tấn. Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ mỗi tỉnh 100 tỷ đồng để cứu trợ khẩn cấp cho người dân vùng lũ, thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn, an sinh xã hội theo chế độ, chính sách của nhà nước.

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, các tỉnh đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch phân bổ gạo cứu đói cho nhân dân, đảm bảo không để người dân nào bị thiếu đói. Trước mắt các địa phương đã nhanh chóng, kịp thời hỗ trợ khẩn cấp cho các gia đình có người chết là 5 triệu đồng/người; người bị thương là 3 triệu đồng/người. Đồng thời, tiếp tục tổ chức các lượng để tìm kiếm thi thể nạn nhân, rà soát các hộ gia đình có nhà bị đổ, sập, trôi, hư hỏng và thiếu đói để xem xét, hỗ trợ theo quy định tại Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội.

Bộ Lao động đề xuất Chính phủ cấp bỗ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung - Ảnh 3.

Các tổ chức hỗ trợ người dân miền Trung bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt

Vừa qua (từ ngày 21 - 23/10) Cục Bảo trợ Xã hội đã thành lập đoàn công tác đi nắm tình hình thiệt hại thiên tai và công tác khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Đồng thời, đi thăm hỏi tặng quà cho gia đình của 22 cán bộ, chiến sỹ hy sinh do sạt lở đất tại Đoàn 337 huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị và các gia đình có người bị chết do mưa, lũ gây ra tại 3 tỉnh nêu trên.

Để trợ giúp nhân dân nhanh chóng, kịp thời, Cục Bảo trợ xã hội thường xuyên trao đổi, phối hợp với Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương bị ảnh hưởng mưa, lũ để nắm thông tin về diễn biến thiệt hại và công tác chỉ đạo khắc phục hậu quả. Đồng thời, Cục Bảo trợ Xã hội cũng chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH các tỉnh miền Trung để nắm chắc tình hình thiệt hại do mưa, lũ gây ra, kịp thời có hỗ trợ cho các gia đình có người chết, người mất tích, hỗ trợ lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu cho người dân, tuyệt đối không để người dân bị đói, khát.

CHU LƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh