Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Phát triển nhân lực là chìa khóa nâng cao năng suất lao động và tính cạnh tranh của ASEAN

17:10 - 16/09/2020
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Phát triển nhân lực là chìa khóa nâng cao năng suất lao động và tính cạnh tranh của ASEAN

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu khai mạc Hội nghị

(Dân sinh) - Thế giới việc làm đang có những thay đổi sâu sắc trước những tác động của biến đổi khí hậu, của xã hội đang già hóa, và đặc biệt là đại dịch Covid-19 đang diễn ra. Trước các cơ hội và thách thức trên, “các nước thành viên ASEAN đều nhận thấy phát triển nguồn nhân lực chính là chìa khóa để nâng cao năng suất lao động và nâng cao tính cạnh tranh của khu vực để phù hợp với một thế giới công việc đang đổi thay”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Chiều 16/9, Phiên họp đặc biệt của các Bộ trưởng Lao động ASEAN và Bộ trưởng Giáo dục ASEAN được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. Hội nghị là một trong những điểm nhấn quan trọng trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Đây là một sự kiện đặc biệt bởi là lần đầu tiên một hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN được tổ chức với sự tham dự của cả các Bộ trưởng phụ trách lĩnh vực lao động và Bộ trưởng phụ trách lĩnh vực giáo dục của các nước thành viên ASEAN.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Phát triển nhân lực là chìa khóa nâng cao năng suất lao động và tính cạnh tranh của ASEAN - Ảnh 1.

Lễ ra mắt Hội đồng Giáo dục Nghề nghiệp Asean

Tại điểm cầu Hà Nội - Việt Nam có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ…

Phiên họp Hội nghị trực tuyến ở 70 điểm cầu trên toàn nội khối ASEAN, với khoảng 150 đại biểu tham dự, bao gồm các Bộ trưởng Lao động ASEAN; các Bộ trưởng Giáo dục ASEAN; Tổng thư ký ASEAN; Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế, các đối tác đối thoại của ASEAN trong và ngoài khu vực, các đại diện thuộc Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN…

Con người là trung tâm của quá trình phát triển

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định, chúng ta đang sống và làm việc trong một thời đại khi tiến bộ khoa học công nghệ đang có tác động sâu sắc lên mọi mặt của đời sống.

Nhìn nhận, ứng dụng công nghệ và số hóa là nhân tố góp phần quan trọng trong việc nâng cao năng suất lao động, tuy nhiên Bộ trưởng nhấn mạnh, đổi mới công nghệ cũng đặt ra không ít những thách thức do sự gia tăng tính phân đoạn trong quy trình sản xuất, "làm xuất hiện các công việc đòi hỏi kiến thức và kỹ năng mới".

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng lưu ý, thế giới việc làm cũng đang có những sự thay đổi sâu sắc trước những tác động của biến đổi khí hậu, của xã hội đang già hóa, của dịch bệnh và đặc biệt là đại dịch Covid-19 đang diễn ra hiện nay.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Phát triển nhân lực là chìa khóa nâng cao năng suất lao động và tính cạnh tranh của ASEAN - Ảnh 2.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Việt Nam

Nhận thức được những cơ hội cũng thách thức đặt ra từ những tác động trên, "các nước thành viên ASEAN đều nhận thấy phát triển nguồn nhân lực chính là chìa khóa để nâng cao năng suất lao động và nâng cao tính cạnh tranh của khu vực để phù hợp với một thế giới công việc đang đổi thay", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Bộ trưởng khẳng định, phát triển nguồn nhân lực cũng chính là một trong những mục tiêu lâu dài, là kim chỉ nam cho sự phát triển của Cộng đồng ASEAN cũng như đã được ghi trong Hiến chương ASEAN.

"Trong điều kiện thế giới đang đổi thay nhanh chóng, ASEAN luôn xác định lấy con người là trung tâm của quá trình phát triển", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu, và khẳng định: "Bởi xét đến cùng thì tăng trưởng và phát triển bền vững cũng chính là để phát triển con người, phục vụ con người và vì con người".

Vì vậy, người đứng đầu Bộ LĐ-TB&XH nhấn mạnh, Việt Nam đã chọn phát triển nguồn nhân lực là một trong những ưu tiên của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN, góp phần thúc đẩy phát triển của Cộng đồng Kinh tế, tăng cường khả năng chủ động thích ứng của ASEAN.

Phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên hậu đại dịch Covid 19

Phù hợp với ưu tiên và chủ đề của Năm Chủ tịch ASEAN 2020 về một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam, với sự phối hợp và ủng hộ tích cực của Bộ GD&ĐT Việt Nam và của các Bộ trưởng Lao động và Giáo dục ASEAN, của Ban Thư ký ASEAN đã chủ trì xây dựng và trình "Tuyên bố ASEAN về phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay" lên Cấp cao ASEAN lần thứ 36 thông qua vào tháng 6 năm 2020.

Tuyên bố đã thể hiện các cam kết chính trị ở cấp cao nhất của ASEAN đối với vấn đề phát triển nguồn nhân lực.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Phát triển nhân lực là chìa khóa nâng cao năng suất lao động và tính cạnh tranh của ASEAN - Ảnh 3.

Hội nghị trực tuyến ở 70 điểm cầu trên toàn nội khối ASEAN, với khoảng 150 đại biểu tham dự

Lãnh đạo ASEAN đã giao các Bộ trưởng Lao động và Giáo dục ASEAN tiếp tục xây dựng Lộ trình Phát triển nguồn nhân lực ASEAN cho một thế giới công việc đang đổi thay nhằm hiện thực hóa Tuyên bố quan trọng này thông qua các hành động thiết thực và phù hợp sẽ được lồng ghép trong các kế hoạch công tác của các cơ quan chuyên ngành liên quan.

Do đó, Bộ trưởng tin tưởng với những định hướng, sáng kiến, kinh nghiệm và những bài học tốt về chính sách và thực tiễn của các nước thành viên ASEAN và đối tác được chia sẻ tại Hội nghị, "sẽ góp phần vào việc hiện thực hóa các cam kết của Lãnh đạo cấp cao ASEAN, hướng tới phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên hậu đại dịch Covid 19".

"Đồng thời sẵn sàng cho thế kỷ 21 với sự chung tay cùng thúc đẩy quan hệ đối tác trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực của khu vực", Bộ trưởng nhấn mạnh.


Hội nghị tạo một dấu ấn quan trọng khi các Bộ trưởng phụ trách lao động và giáo dục của ASEAN đã xem xét và thông qua "Lộ trình ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay".

Hội nghị cũng ra mắt Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN.

Ngay sau đó, Hội nghị diễn ra 4 phiên thảo luận chủ đề bao gồm:

Quan hệ đối tác cho phát triển nguồn nhân lực; Phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên hậu đại dịch;

Vai trò lãnh đạo của khu vực tư nhân với việc phát triển nguồn nhân lực; Các hệ thống giáo dục và đào tạo sẵn sàng cho tương lai để thúc đẩy các kỹ năng của Thế kỷ 21.

Các chủ đề được chia sẻ thông qua chia sẻ ngắn của các Bộ trưởng Lao động ASEAN, các Bộ trưởng Giáo dục ASEAN, đại diện cấp cao của Tổ chức ILO, Tổ chức UNESCO, Chủ tịch ABAC, Lãnh đạo Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế CHLB Đức.

Các Bộ trưởng /Trưởng đại diện đã chia sẻ thông tin về các chính sách, sáng kiến, thành tựu trong việc thúc đẩy các nội dung hợp tác về phát triển nguồn nhân lực tương ứng với nội dung của từng chủ đề.


Thành Công - (Ảnh: Mạnh Dũng)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›