Cần Thơ: Nhiều việc làm hiệu quả, thiết thực góp phần đảm bảo an sinh xã hội

08:22 - 27/01/2020
Cần Thơ: Nhiều việc làm hiệu quả, thiết thực góp phần đảm bảo an sinh xã hội

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ trao quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(Dân sinh) - Năm 2019, với nhiều cách làm thiết thực, ngành LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ đã linh động thực hiện hiệu quả các hoạt động chăm lo đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ, bảo trợ xã hội (BTXH). Qua đó, góp phần chăm lo tốt hơn đời sống, giúp các đối tượng từng bước vươn lên.

Nhân dịp năm mới 2020 Xuân Canh Tý,  Báo Lao động và Xã hội có bài phỏng vấn ông Tiêu Minh Dưỡng – PGĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ xung quanh vấn đề này!

PV: Thưa ông! Ông có thể cho biết những kết quả việc thực hiện chăm lo cho các đối tượng xã hội trong năm 2019?

PGĐ Tiêu Minh Dưỡng: Năm 2019, thành phố nỗ lực đảm bảo kinh phí trợ cấp kịp thời, đầy đủ, giúp đối tượng diện bảo trợ xã hội ( BTXH ) vơi bớt khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống. Các cơ sở BTXH quản lý, chăm sóc tốt, tổ chức lao động sản xuất cho đối tượng.

Đồng thời, các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể vận động nguồn lực ngoài cộng đồng giúp hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn, BTXH, góp phần thúc đẩy công tác giảm nghèo toàn thành phố; hoàn thiện, mở rộng đối tượng và thực hiện đầy đủ chính sách trợ giúp xã hội.

Cần Thơ: Công tác xã hội ngoài cộng đồng nhiều việc làm hiệu quả, thiết thực góp phần đảm bảo an sinh xã hội - Ảnh 1.

Ông Tiêu Minh Dưỡng – PGĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Trong năm, các địa phương làm tốt công tác rà soát, phân loại hộ nghèo về thu nhập, hộ nghèo đa chiều thiếu hụt các dịch vụ xã hội và hộ nghèo, khó khăn thuộc diện BTXH để thành phố kịp thời hoạch định giải pháp trợ giúp phù hợp, đúng, đủ đối tượng.

Việc thực hiện trợ cấp xã hội hàng tháng đã góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của đối tượng, nhất là những người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, cho thấy chính sách trợ giúp xã hội ngày càng hoàn thiện hơn, diện trợ giúp ngày càng được mở rộng, mức trợ giúp từng bước được nâng cao. Luôn đảm bảo kinh phí 100%  đối tượng thuộc diện trợ cấp xã hội đều được trợ giúp xã hội.

Cụ thể, trợ cấp thường xuyên cho 462.456 lượt đối tượng bảo trợ xã hội ngoài cộng đồng, tổng kinh phí 153,804 tỷ đồng. Mua bảo hiểm y tế cho 33.867 đối tượng, tổng kinh phí 2,212 tỷ đồng. Chi trả mai táng phí cho 2.820 đối tượng bảo trợ xã hội, tổng kinh phí 15,228 tỷ đồng.

Cần Thơ: Công tác xã hội ngoài cộng đồng nhiều việc làm hiệu quả, thiết thực góp phần đảm bảo an sinh xã hội - Ảnh 2.

Bà Trần Thị Xuân Mai – Giám đốc Sở Lao động TB&XH thành phố Cần Thơ trao quà Tết


Tổ chức cấp phát quà Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 cho các đối tượng. Các địa phương, các tổ chức, đoàn thể vận động xã hội hóa trợ giúp 49.219 phần quà cho người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng yếu thế với tổng số tiền trên 17 tỷ đồng (bao gồm tiền mặt, gạo và các nhu yếu phẩm)….

PV: Được biết, công tác triển khai các mô hình trợ giúp và phát triển cộng đồng được thực hiện rất hiệu quả trong thời gian qua, ông có thể chia sẻ về những kết quả này.

Năm 2019,  mô hình phòng ngừa trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt tại phường Thốt Nốt (Quận Thốt Nốt) và Trường THCS Lương Thế Vinh (Quận Ninh Kiều), kết nối hỗ trợ tặng quà cho các hội viên được nhân rộng ra nhiều địa phương. Thực hiện sinh hoạt chuyên đề, lồng ghép vui chơi giải trí với giáo dục kỹ năng sống; phổ biến kiến thức về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; sinh hoạt định hướng nghề nghiệp; tư vấn, kết nối các dịch vụ hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

 Trung tâm công tác xã hội đã thực hiện rất hiệu quả các mô hình như: Công tác xã hội trong bệnh viện, tiếp cận 332 lượt/132 bệnh nhân cần tư vấn, hỗ trợ tại bệnh viện Ung Bướu, phát hiện 20 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ chi phí điều trị; kết nối 7 trường hợp nhận hỗ trợ từ mạnh thường quân và 1 trường hợp được kết nối vận động qua phóng sự chương trình "Đồng cảm - Sẻ chia".  Tổ chức ký kết kế hoạch phối hợp liên tịch triển khai nhân rộng Mô hình Công tác xã hội trong bệnh viện tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố Cần Thơ.

Cần Thơ: Công tác xã hội ngoài cộng đồng nhiều việc làm hiệu quả, thiết thực góp phần đảm bảo an sinh xã hội - Ảnh 4.

Bà Trần Thị Xuân Mai – Giám đốc Sở Lao động TB&XH thành phố Cần Thơ trao quà Tết cho các em có hoàn cảnh khó khăn

Mô hình giáo dục kỹ năng sống và hướng nghiệp cho các đối tượng tại các cơ sở Bảo trợ xã hội: Thực hiện 30 chuyên đề giáo dục kỹ năng sống hướng nghiệp cho 850 lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đang sống tại các cơ sở Bảo trợ xã hội hội Thiên Ân, nhóm trẻ Chùa Bửu Trì và  Câu lạc bộ trẻ em đường phố.

Mô hình hỗ trợ tâm lý và giáo dục kỹ năng sống, hướng nghiệp cho đối tượng đang sống tại Trung tâm công tác xã hội. Câu lạc bộ tuổi hồng của các quận, huyện.

 Mô hình Công tác xã hội trong trường học: Tổ chức thí điểm hoạt động rà soát, phát hiện nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến học sinh: Phối hợp 9 Trường THCS của 9 quận/huyện có triển khai Mô hình câu lạc bộ Tuổi hồng tiến hành thực hiện 360 bảng hỏi và các bài kiểm tra tâm lý nhằm tìm hiểu hoặc phát hiện các nguy cơ trong và ngoài cơ sở giáo dục có ảnh hưởng tiêu cực đến người học; phát hiện các vụ việc liên quan đến người học có hoàn cảnh đặc biệt, bị xâm hại, có hành vi bạo lực, bỏ học, vi phạm pháp luật và các vấn đề tâm lý nội tại của người học.

PV: Bảo vệ và chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn cũng là một trong những việc làm cần được quan tâm trong thời gian qua. Ông có thể chia sẻ về hoạt động này?

PGĐ Tiêu Minh Dưỡng: Thời gian qua, thành phố Cần Thơ đã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học từng bước đạt chuẩn; đào tạo, nâng cao chất lượng và chuẩn hóa đối với giáo viên ở các cấp học, bậc học… Từ đó quy mô và chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên, tỉ lệ lưu ban bỏ học giảm dần; hệ giáo dục mầm non được quan tâm thực hiện với nhiều loại hình.

Cần Thơ: Công tác xã hội ngoài cộng đồng nhiều việc làm hiệu quả, thiết thực góp phần đảm bảo an sinh xã hội - Ảnh 5.

Tiếp tục thực hiện Chương trình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em; Chương trình Bảo vệ trẻ em; Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; Chương trình Phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em năm 2020; Đề án hỗ trợ trẻ em khuyết tật tiếp cận với các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục tại cộng đồng năm 2020.

 Giảm tỷ lệ trẻ em bị xâm hại tình dục, trẻ em lang thang, không có trẻ em lao động trong điều kiện nặng nhọc độc hại nguy hiểm, trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV được chăm sóc ngày càng đầy đủ và tốt hơn. Tăng tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp với nhiều hình thức: bảo trợ xã hội, học bổng học phẩm và các hình thức chăm sóc khác đạt trên 95%. 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT và được khám chữa bệnh không phải trả tiền tại các cơ sở y tế công lập. Tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm, Diễn đàn trẻ em cấp thành phố năm 2019.

Phối hợp Thành Đoàn Cần Thơ tổ chức Tết Trung thu cho 300 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Cờ Đỏ và tổ chức cho 100 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đang sinh hoạt tại 09 Câu lạc bộ Tuổi Hồng tại các quận, huyện với số tiền trên 200 triệu đồng.

PV: Năm 2020, tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, ngành LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ có những kế hoạch nào để thực hiện tốt hơn nữa trong công tác chăm lo cho các đối tượng xã hội? 

PGĐ Tiêu Minh Dưỡng: Tiếp tục thực hiện trợ cấp thường xuyên cho đối tượng bảo trợ xã hội ở ngoài cộng đồng, trong đó: người cao tuổi; người khuyết tật; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các đối tượng khác theo qui định. Trợ giúp đột xuất cho các trường hợp bị thiên tai có nhà bị đổ, sập, trôi, hư hỏng nặng, cháy, ngập, tốc mái. Cấp thẻ BHYT cho đối tượng bảo trợ xã hội ở ngoài cộng đồng. Bên cạnh đó hỗ trợ mai táng phí cho các đối tượng đã chết theo quy định.

Tham mưu UBND thành phố trình Hội đồng nhân dân thành phố ban hành nghị quyết nâng mức trợ cấp thường xuyên cho các đối tượng bảo trợ xã hội từ 270.000đ lên 350.000đ; và Nghị quyết quy định mức quà chúc thọ, mừng thọ cho người cao tuổi trên địa bàn thành phố. Tổ chức thăm và tặng quà cho các cụ cao tuổi nhân ngày người cao tuổi, Phát triển Mô hình giáo dục, phòng ngừa đối tượng rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

 Củng cố và phát triển Mô hình Công tác xã hội trong bệnh viện; Củng cố và thay đổi phương thức tiếp cận, giáo dục và truyền thông nâng cao nhận thức của các đối tượng Mô hình giáo dục kỹ năng sống và hướng nghiệp cho các đối tượng tại các cơ sở bảo trợ xã hội; Phát huy tính hiệu quả của các hoạt động Mô hình giáo dục kỹ năng sống và hướng nghiệp cho các đối tượng tại Trung tâm công tác xã hội.

Đồng thời, phối hợp các địa phương kịp thời trợ giúp đột xuất các trường hợp bị thiên tai nhà đổ, sập, trôi, cháy, ngập, tốc mái, hư hỏng nặng; tăng cường kết nối vận động cộng đồng tăng cường hoạt động trợ giúp thiết thực… Qua đó, giúp đời sống các đối tượng BTXH vơi bớt khó khăn, thiệt thòi, góp phần ổn định an sinh xã hội thành phố.

Trân trọng cảm ơn ông!

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›