THỨ NĂM, NGÀY 28 THÁNG 10 NĂM 2021 07:15

Cần Thơ: Triển khai thực hiện nhiều phong trào tôn vinh chăm sóc người có công

(Dân sinh) - Thành phố Cần Thơ đang có khoảng 37.660 người có công, trong tổng số 6.932 đối tượng đang hưởng trợ cấp ưu đãi thường xuyên. Trong đó có 52 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Nhằm nâng cao mọi mặt đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình chính sách, người có công, những năm qua, nhất là trong năm 2019, Cần Thơ đã triển khai nhiều phong trào tôn vinh, chăm sóc, giúp đỡ người có công. Nhiều phong trào đã được triển khai thực hiện thường xuyên mang lại hiệu quả to lớn, góp phần nâng cao nhận thức, đặc biệt là của thế hệ trẻ về truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Đó là phong trào thi đua xây dựng xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng. Phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" kết hợp với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư"…

Cùng với đó, Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ còn làm tốt việc thông tin, tuyên truyền thực hiện chính sách ưu đãi người có công đến các cơ quan, đơn vị cũng như người dân. Nhờ vậy, việc giúp đỡ thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công đã trở thành phong trào sâu rộng được đông đảo các tầng lớp nhân dân tự nguyện tham gia. Năm 2019, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới  do Bộ Tư pháp phát động, Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP.Cần Thơ đã vận động công chức và người lao động trong toàn ngành mỗi năm đóng góp 2 ngày lương để giúp đỡ xây nhà tình nghĩa cho bà Nguyễn Thị Thu Ba (ngụ ấp Tân Hòa, xã Giai Xuân, huyện Phong Điền) với tổng kinh phí 53 triệu đồng. Đó là tấm lòng của cán bộ, nhân viên Cục THADS TP.Cần Thơ hưởng ứng việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, thể hiện tinh thần đền ơn đáp nghĩa và truyền thống dân tộc uống nước nhớ nguồn. Qua các đợt phát động, Cục THADS TP.Cần Thơ đã xây dựng 3 căn nhà tình nghĩa tại xã Thới Thuận, huyện Thới Lai; xã Vĩnh Bình,  huyện Vĩnh Thạnh; xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ.

Cần Thơ: Triển khai thực hiện nhiều phong trào tôn vinh chăm sóc người có công - Ảnh 1.

Khám bệnh cho người có công

Ông Trần Hữu Cường, ngụ tại phường An Bình, quận Ninh Kiều là cháu ruột của Liệt sỹ Lê Thanh Phong hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bản thân ông Cường là bộ đội xuất ngũ từng chiến đấu tại chiến trường Campuchia. Từ nhiều năm nay, căn nhà của gia đình ông đã xuống cấp nhưng không có điều kiện sửa chữa vì ông Cường bị bệnh suy tim nặng, không còn khả năng lao động. Đầu năm 2019, gia đình ông đã vui mừng dọn về sống tại căn nhà mới do Học viện Chính trị Khu vực IV, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh xây tặng. Căn nhà tình nghĩa trị giá 50 triệu đồng, do cán bộ, viên chức, học viên Học viện Chính trị Khu vực IV đóng góp. Khi hoàn thành, Học viện Chính trị Khu vực IV cũng trao tặng gia đình ông Cường phần quà trị giá 10 triệu đồng.

Các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", tôn vinh, chăm sóc, giúp đỡ người có công tại Cần Thơ đã huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn thành phố, đa dạng về hình thức, thiết thực về nội dung, trở thành nét đẹp truyền thống của dân tộc. Nhờ vậy 100% người có công với cách mạng đã có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú. Tất cả các Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đều được các đơn vị nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời. Cùng với đó, phát huy truyền thống vẻ vang của gia đình và quê hương, qua phong trào người có công tiêu biểu nhiều thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công xứng đáng là người công dân kiểu mẫu, góp phần xây dựng quê hương, đất nước, là những tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

Hiện nay, tại thành phố Cần Thơ chính sách ưu đãi người có công với cách mạng được thực hiện dân chủ, minh bạch, công khai, công bằng, tạo thuận lợi để người có công được hưởng đúng, đủ, kịp thời theo quy định. Bên cạnh chế độ trợ cấp ưu đãi của Nhà nước, việc chăm lo đời sống, sức khỏe được thường xuyên quan tâm, toàn thành phố đã cấp trên 14.950 thẻ bảo hiểm y tế đạt 100% người có công với cách mạng đều có thẻ bảo hiểm y tế để khám chữa bệnh, các đối tượng này được khám và điều trị bệnh tại các cơ sở y tế  gần nhất. Hỗ trợ nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngành LĐTB&XH đã chủ động phối hợp với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Xây dựng phân bổ kinh phí sữa chữa trên 200 căn nhà tình nghĩa mỗi năm với tổng kinh phí hàng tỷ đồng. Những năm qua, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; xây dựng, tu bổ nghĩa trang liệt sĩ, bia tưởng niệm, Đền Liệt sĩ luôn được thành phố Cần Thơ quan tâm chăm lo. Hệ thống cơ sở vật chất cho thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng ngày càng được tăng cường.

Cần Thơ: Triển khai thực hiện nhiều phong trào tôn vinh chăm sóc người có công - Ảnh 3.

Bàn giao nhà tình nghĩa tại huyện Phong Điền

Trong năm 2019, được sự chỉ đạo sát sao của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố cùng các sở, ban, ngành, đoàn thể; cán bộ, công chức Sở Lao động – Thương binh & Xã hội Cần Thơ đã phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, bám sát các nhiệm vụ phát triển của kinh tế - xã hội, triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Qua đó ngành đã góp phần xây dựng hệ thống an sinh xã hội tiên tiến, phát triển bền vững. Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục thực hiện tốt Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, duy trì và đẩy mạnh các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa". Cấp ủy đảng, chính quyền các cấp nêu cao tinh thần trách nhiệm, triển khai, thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng chế độ chính sách ưu đãi cho người có công như: chi trả trợ cấp hàng tháng, thực hiện chính sách ưu đãi về giáo dục, đào tạo, bảo hiểm y tế, hỗ trợ vay vốn, tạo việc làm, cải thiện nhà ở... 

Đồng thời, giải quyết kịp thời chế độ chính sách tồn đọng sau chiến tranh cho người có công, nhất là chính sách cho người hoạt động kháng chiến và con đẻ của đối tượng chính sách bị nhiễm chất độc hóa học…. Tổ chức tốt việc đưa các đoàn người có công đi điều dưỡng tập trung tại các nhà điều dưỡng và chế độ điều dưỡng tại gia đình cho các hộ người có công khác.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh