Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm khai khá thân với Nguyễn Thành Tài

07:13 - 17/09/2020
Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm khai khá thân với Nguyễn Thành Tài

Bị cáo Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm tại toà.

(Dân sinh) -Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm khai ông Nguyễn Thành Tài có quan hệ khá thân với người nhà bị cáo.

Chiều 16/9, phiên xử cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí tiếp tục với phần thẩm vấn.

Tại phần thẩm vấn, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm) khai, vào thời điểm xin tham gia dự án 8-12 Lê Duẩn (quận 1), bị cáo gửi hổ sơ năng lực tài chính cho Công ty Quản lý kinh doanh nhà (QLKDN) của bà Nguyễn Thị Thu Thủy (đang trốn truy nã).

Thúy khai quen bà Thủy vào cuối tháng 8/2010 thông qua sự giới thiệu của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hoàng Quân.

"Ông Lê Hoàng Quân nói chỗ bà Thủy có nhiều cơ hội đầu tư và hợp tác đầu tư, nói tôi cứ liên hệ xem có cơ hội nào không", bị cáo Thúy khai.

Nói về khu đất 8-12 Lê Duẩn, Thúy cho biết thông qua Thủy, bị cáo biết đây là miếng đất có chủ trương của UBND TP.HCM từ 2007 về xây dựng khách sạn 5 sao. Công ty QLKDN đang tìm đối tác cổ đông góp vốn để cùng phát triển dự án.

Bị cáo Thúy cho biết không hiểu biết nhiều về quy định pháp luật liên quan đến triển khai, thực hiện dự án. Mọi vấn đề pháp lý, bị cáo phụ thuộc vào hướng dẫn từ bà Thủy.

Sau khi UBND TP chấp nhận đề xuất tham gia dự án 8-12 Lê Duẩn, bị cáo và gia đình nộp gần 650 tỉ đồng vào ngân sách.

Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm khai khá thân với Nguyễn Thành Tài - Ảnh 1.

Đồng phạm của Nguyễn Thành Tài bị đưa đến tòa về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Về mối quan hệ với ông Nguyễn Thành Tài, Thúy khai bà quen biết từ trước.

"Ông Tài là lãnh đạo thành phố nên ai cũng biết. Ông Tài có quan hệ khá thân với người nhà của tôi", bà Thúy khai.

Tiếp đó, đại diện VKS thẩm vấn bị cáo Nguyễn Thành Tài về việc nhận thức cho Công ty Hoa Tháng Năm góp vốn 30% thì bị cáo này cho biết thời điểm đó ông không nhận thức việc làm đó là sai.

Tuy nhiên, khi được nghe giải thích bị cáo Tài mới thấy việc này không đúng.

Tiếp tục thẩm vấn, trả lời VKS, bị cáo Thúy cho rằng khi được tham gia góp vốn 30%, bị cáo nhìn thấy được khả năng sinh lời trong tương lai, còn 5 năm đầu sẽ bị lỗ.

"Bản thân tôi gánh áp lực và cảm thấy mạo hiểm khi tham gia dự án này. Nhưng tôi muốn làm nên tôi làm hết sức. Làm khách sạn 5 sao và cho thuê nên chỉ cần dịch Covid-19 như vừa rồi thì sẽ phá sản hoặc bán đổ bán tháo tài sản", bà Thúy khai.

Trong buổi xét xử sáng cùng ngày, ông Nguyễn Thành Tài khai, biết rõ khu đất 8-12 Lê Duẩn (quận 1) thuộc quyền quản lý của Nhà nước.

Dù UBND TP.HCM ra chỉ đạo thu hồi khu đất này để đấu thầu, chọn lựa nhà đầu tư xây dựng khách sạn, trung tâm thương mại, không áp dụng hình thức liên doanh liên kết.

Sau đó, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín đã đề xuất UBND TP áp dụng hình thức liên doanh liên kết để chọn nhà đầu tư và được đồng ý.

Để thực hiện, Nguyễn Thành Tài chấp thuận cho Công ty Quản lý kinh doanh nhà, Công ty Hoa Tháng Năm (do Lê Thị Thanh Thúy làm chủ tịch) liên doanh với 4 công ty của Bộ Công Thương thực hiện dự án.

Khi HĐXX xét hỏi về việc chấp thuận trên có đúng với quy định của Thủ tướng về sắp xếp, xử lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước không thì cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCMcho rằng lúc đó bản thân nhận thức là đúng, được Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu nhiều vấn đề, nhưng so lại thì không đúng.

Về Công ty Hoa Tháng Năm ông Tài khai không biết gì về công ty này và không gặp công ty này, mà do Công ty Quản lý kinh doanh nhà (QLKDN) giới thiệu.

"Tôi biết công ty này có năng lực đầu tư và có quyết tâm đầu tư cho công trình này nên chấp thuận", ông Tài khai.

Ông Tài giải thích thêm, thời điểm đó kinh tế đang suy thoái, nên ông muốn đẩy mạnh dự án để thu hút lao động, phát triển kinh tế…

Tuy nhiên, ông thừa nhận việc làm trên là trái với quy định pháp luật.

Còn về mối quan hệ với bà Thúy, ông Tài khẳng định chỉ là quan hệ bình thường, giống như các doanh nghiệp khác với lãnh đạo thành phố.

QUANG HẢI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›