THỨ SÁU, NGÀY 09 THÁNG 12 NĂM 2022 05:10

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế: Xây dựng chợ Đông Ba thành điểm đến “không lo về giá”

Gặp mặt và trao đổi với bà con tiểu thương chợ Đông, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế kêu gọi mọi người cùng chung tay xây dựng nơi đây thành điểm mua sắm uy tín, chất lượng và nhất là “đến chợ Đông Ba không lo về giá".
Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế: Xây dựng chợ Đông Ba thành điểm đến “không lo về giá” - Ảnh 1.

Tiểu thương chợ Đông Ba trao đổi, kiến nghị đến lãnh đạo các cấp tỉnh Thừa Thiên Huế về những khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19

Sáng 5/10, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, UBND TP. Huế và Ban quản lý chợ Đông Ba đã có buổi gặp mặt, trao đổi trực tiếp với chị em tiểu thương đang kinh doanh, buôn bán tại chợ truyền thống nổi tiếng bậc nhất của tỉnh này. Mục đích của buổi gặp mặt được cho là hướng đến kỷ niệm Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10; đồng thời để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các tiểu thương chợ Đông Ba liên quan đến chất lượng cơ sở hạ tầng hiện nay của chợ; những khó khăn bà con gặp phải do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và cơn bão số 5 vừa qua.

Được biết, chợ Đông Ba là ngôi chợ truyền thống lâu đời ở thành phố Huế, được xây dựng và phát triển cách đây 121 năm. Hiện nay chợ có 2.705 lô, với số hộ kinh doanh 1.818 hộ, được phân bổ ở 6 khu vực khác nhau. Có khoảng 60 ngành hàng được bà con tiểu thương buôn bán ở chợ Đông Ba, từ những mặt hàng cao cấp, xa xỉ đến những mặt hàng bình dân.

Chợ Đông Ba không chỉ là nơi buôn bán hàng hóa bình thường giữa người bán kẻ mua mà còn là một điểm tham quan du lịch có tiếng của xứ Huế. Trong điều kiện bình thường, mỗi ngày chợ thu hút khoảng 7.000 - 10.000 lượt người mua bán, du khách. Do đó, chợ Đông Ba đã góp phần tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động phục vụ hoạt động kinh doanh và dịch vụ tại chợ.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Trà, Trưởng Ban quản lý chợ Đông Ba, từ năm 2012, BQL chợ đã vận động "xây dựng chợ văn minh thương mại". Đến nay, đã có 1.124 hộ đạt kinh doanh đạt tiêu chí văn minh thương mại. Mô hình này đã góp phần từng bước giúp chị em tiểu thương thay đổi tư duy kinh doanh, xây dựng thương hiệu và thu hút nhiều khách đến tham quan, mua sắm tại chợ Đông Ba. Bà con tiểu thương cũng đã góp nhiều công, của vào các chương trình từ thiện, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn TP. Huế nói riêng, tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung.

Cũng theo bà Trà, cơ sở vật chất, hạ tầng của chợ Đông Ba đã được đầu tư nâng cấp nhiều lần; công tác vệ sinh môi trường, bảo đảm an toàn thực phẩm của chợ luôn được chú trọng, quan tâm. Bên cạnh đó, tình hình an ninh trật tự, nạn trộm cắp, móc túi tại chợ giảm theo hàng năm.

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế: Xây dựng chợ Đông Ba thành điểm đến “không lo về giá” - Ảnh 2.

Chợ Đông Ba là một chợ truyền thống lâu đời và là điểm thăm quan, mua sắm nổi tiếng của xứ Huế

Tại buổi gặp mặt, ban tổ chức đã tiếp nhận, lắng nghe 17 ý kiến phát biểu đại diện cho bà con tiểu thương chợ Đông Ba về những khó khăn, tồn tại mà bà con gặp phải trong thời gian qua. Hầu hết các ý kiến đều cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tình hình kinh doanh của bà con tiểu thương gặp nhiều khó khăn, nhất là các mặt hàng lưu niệm, đặc sản Huế; nhiều gian hàng chủ yếu phục vụ khách du lịch gần như đóng băng.

"Dịch Covid-19 gây quá nhiều khó khăn, việc kinh doanh của tiểu thương chúng tôi trong tình trạng ế ẩm kéo dài", bà Phạm Thị Hiền, tiểu thương kinh doanh túi xách tại chợ Đông Ba cho biết. Thậm chí: "Tình hình kinh doanh coi như thất bại. Mỗi một chiếc nón chúng tôi bán ra 30 nghìn đồng, nhưng có những đợt đến 5 ngày không bán được 1 chiếc", bà Lê Thị Mẫn (tiểu thương kinh doanh nón lá) nói.

Bà Nguyễn Thị Hiền (81 tuổi) thì cho biết, gần như cả đời bà đã gắn bó với chợ Đông Ba, nhưng chưa thấy khi nào tình hình kinh doanh lại khó khăn như thời gian vừa qua và hiện nay, hết dịch bệnh rồi đến mưa bão. "Suốt nhiều năm qua, chị em tiểu thương chúng tôi luôn đoàn kết, xây dựng hình ảnh đẹp cho chợ Đông Ba. Chị em đã đóng góp nhiều vào các chương trình thiện nguyện, cùng phối hợp với đồn biên phòng qua bản Lào giáp biên để hỗ trợ những người nghèo bên đó. Tuy nhiên, hiện nay chúng tôi gặp quá nhiều khó khăn, nên rất mong các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện để bà con vượt qua giai đoạn cam go này".

Các ý kiến phát biểu đều thể hiện mong muốn chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế có chính sách hỗ trợ miễn giảm tiền thuế, tiền mặt bằng, phí môi trường, tiền điện.

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế: Xây dựng chợ Đông Ba thành điểm đến “không lo về giá” - Ảnh 3.

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế: Xây dựng chợ Đông Ba thành điểm đến “không lo về giá” - Ảnh 4.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế tặng quà và chụp ảnh lưu niệm với các tiểu thương chợ Đông Ba

Bên cạnh đó, tiểu thương cũng nêu ra thực trạng xuống cấp, hư hỏng của chợ Đông Ba và các hạ tầng xung quanh chợ hiện nay. Theo bà con, các công trình bên trong chợ như Lầu chuông, các khu vực nhà C, C’, nhà A chợ cá, 2 nhà Lồng,…hư hỏng nặng, khi có mưa lớn làm thấm dột, gây ướt, hư hại hàng hóa của tiểu thương, nên cần được nâng cấp, sửa chữa. bà con cũng kiến nghị giải quyết triệt để tình hình lấn chiếm lối đi bên trong chợ và vỉa hè khu vực quanh chợ; tình trạng nước mưa tràn vào, ngập úng cục bộ các lô mặt tiền, cần có đường ống thoát nước; nhà vệ sinh phải thường xuyên được lau chùi sạch sẽ, bảo đảm không có mùi hôi, thối.

Ngoài ra, các hộ tiểu thương kinh doanh rong bạ, trái cây kiến nghị cho phép họ có điểm trung chuyển hàng nhập vào chợ Đông Ba. Một số ý kiến kiến nghị nhằm nâng cao hình ảnh chợ Đông Ba, như: chị em tiểu thương mặc áo dài truyền thống; thay đổi cung cách, lời nói khi phục vụ khách hàng; giải quyết tình trạng nói thách giá,…

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế: Xây dựng chợ Đông Ba thành điểm đến “không lo về giá” - Ảnh 5.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế kêu gọi tiểu thương xây dựng chợ Đông Ba thành điểm đến thân thiện, mền khách và giá cả hợp lý

Trước những phát biểu, kiến nghị của tiểu thương chợ Đông Ba, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thay mặt lãnh đạo tỉnh chia sẻ những khó khăn mà bà con đang gặp phải. "Dịch bệnh không phải là chuyện của riêng ai, mà nó ảnh hưởng chung bao gồm cả thế giới. Chúng tôi rất chia sẻ, thấu hiểu những khó khăn của bà con hiện nay, nhưng cũng mong bà con chia sẻ, chung sức cùng chính quyền vượt qua giai đoạn này", ông Thọ Phát biểu.

Về kiến nghị miễn giảm tiền mặt bằng, ông Thọ đồng ý chủ trương giảm 50% trong vòng 6 tháng cho bà bà con tiểu thương chợ Đông Ba (thực hiện trong năm 2021). Ông Thọ cũng hứa sẽ cố gắng giải quyết trong thẩm quyền các kiến nghị miễn giảm tiền thuế, lệ phí, tiền điện.

Những kiến nghị khác, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng ghi nhận; đồng thời chỉ đạo UBND TP. Huế, các ban ngành, BQL chợ Đông Ba nghiên cứu phương án xử lý hợp tình, hợp lý.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế kêu gọi bà con tiểu thương cùng chung tay xây dựng chợ Đông Ba thân thiện, mến khách; đặc biệt giúp thay đổi định kiến "đến chợ Đông Ba chia ba mà trả" thành "đến chợ Đông Ba không lo về giá".

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh