Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai: Xây dựng Đồng Nai phát triển toàn diện

16:39 - 15/10/2020
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai: Xây dựng Đồng Nai phát triển toàn diện

Sáng nay (15/10), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã chính thức khai mạc.

(Dân sinh) - Sáng nay (15/10), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã chính thức khai mạc.

Đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng. Dự Đại hội có lãnh đạo các ban, bộ, ngành cùng với 348 đại biểu chính thức đại diện cho trên 83.000 đảng viên, tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, trí tuệ và nguyện vọng của toàn Đảng bộ; trong đó có 51 đại biểu là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa X (đại biểu đương nhiên) và 297 đại biểu được bầu từ đại hội của 16 Đảng bộ trực thuộc tỉnh.

Với phương châm "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương – Sáng tạo", Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ XI xác định nhiều nhiệm vụ trọng tâm tăng cường xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy các giá trị văn hóa và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực; bảo đảm quốc phòng an ninh; xây dựng tỉnh Đồng Nai phát triển toàn diện.

Phát biểu tại Đại hội, ông Võ Văn Thưởng chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu về chính trị, kinh tế, văn hoá, quốc phòng, an ninh của Đồng Nai trong nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai: Xây dựng Đồng Nai phát triển toàn diện  - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Ông Võ Văn Thưởng cho rằng, Đồng Nai là địa phương giàu truyền thống văn hóa, yêu nước và cách mạng. Là địa phương có vị trí rất quan trọng, là cửa ngõ đi vào vùng Đông Nam bộ nên tỉnh Đồng Nai hội tụ nhiều thuận lợi và tiềm năng để phát triển. Nhiệm kỳ qua, Đảng bộ và nhân dân Đồng Nai đã phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu đạt được những thành tựu quan trọng và khá toàn diện trong thục hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh,góp phần tích cực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. 

Nổi bật nhất của Đồng Nai là hoàn thành và vượt 18/20 chỉ tiêu, GRDP giai đoạn 2015-2020 tăng 8,14%, nằm trong nhóm tỉnh, thành có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước. GDRP bình quân đầu người đến năm 2020 đạt 124 triệu đồng, cao thứ 8 trên cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo tỷ trọng công nghiệp, xây dựng, dịch vụ chiếm tỷ lệ 91,7% trong GRDP. Công nghiệp hỗ trợ bước đầu hình thành, tạo mối liên kết sản xuất giữa các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Lĩnh vực thương mại, dịch vụ và du lịch phát triển khá. Ngành nông nghiệp được cơ cấu lại, từng bước ứng dụng cộng nghệ cao. 

Đồng Nai là một trong hai tỉnh đầu tiên của cả nước hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2019. Trong đó, 43 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, vượt mục tiêu nghị quyết Đảng bộ tỉnh đề ra. Các chính sách an sinh xã hội, dạy nghề và giải quyết việc làm thực hiện có hiệu quả; công tác giảm nghèo đạt kết quả tốt, hiện toàn tỉnh chỉ còn 0,19% hộ nghèo. Quốc phòng an ninh được đảm bảo giữ vững, góp phần vào sự tăng trưởng, phát triển bền vững của tỉnh…

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị, các đại biểu phát huy tinh thần, trách nhiệm nêu gương trước Đảng, trước dân để lựa chọn và bầu những đại biểu ưu tú, đủ đức đủ tài, được cán bộ, đảng viên và nhân dân tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XI và bầu đoàn đại biểu dự đại hội Đảng toàn quốc trong thời gian tới. Đồng thời, sau đại hội phải kịp thời triển khai tổ chức thực hiện, sớm đưa nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống.

Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường, Đại hội XI của tỉnh đánh dấu bước ngoặt quan trọng đưa tỉnh Đồng Nai chuyển sang thời kỳ phát triển mới: Ý chí và khát vọng phát triển, là trung tâm công nghiệp và dịch cảng hàng không, cảng nước sâu, của nỏ giao thương quốc tế. Đồng Nai là một trong những cực tăng trưởng quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước vào năm 2025.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai: Xây dựng Đồng Nai phát triển toàn diện  - Ảnh 3.

Trong chiều 15 và sáng 16/10, Đại hội tiến hành thảo luận tại hội trường và thảo luận tại tổ về các văn kiện, chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội và về nhân sự, tiến hành bầu Ban Chấp hành lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai yêu cầu các đại biểu phát huy trí tuệ và trách nhiệm cá nhân, tập trung nghiên cứu để có những ý kiến đóng góp tâm huyết, có chất lượng, góp phần hoàn thiện các dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Từ những thành tựu mà Đảng bộ tỉnh Đồng Nai và nhân dân trong tỉnh đã đạt được, cần nghiêm túc, thẳng thắn nhìn nhận những mặt tồn tại, hạn chế; từ đó đề ra phương hướng, giải pháp khắc phục, tận dụng thời cơ để sớm phục hồi kinh tế, tiếp tục giữ vững ổn định và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn tới.

Trình bày Báo cáo chính trị tại Đại hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai Hồ Thanh Sơn cho biết: 5 năm qua, Đồng Nai đã và đang phát triển mạnh, đồng bộ trong nhiều lĩnh vực. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) bình quân mỗi năm tăng 8,14%, nằm trong nhóm tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước. Quy mô GRDP tính theo giá hiện hành đến năm 2020 đạt gần 400.000 tỷ đồng (tương đương 17,2 tỷ USD), gấp 1,7 lần so với năm 2015. 

Sự chuyển dịch mạnh mẽ thể hiện ở mô hình tăng trưởng kinh tế chuyển đổi theo xu hướng tăng hàm lượng đóng góp của khoa học, công nghệ và sáng tạo. Kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa (công nghiệp, xây dựng chiếm 61,72%, dịch vụ 29,98%, nông, lâm, ngư nghiệp 8,3%). GRDP bình quân đầu người đến năm 2020 đạt 124 triệu đồng/người, tương đương khoảng 5.300 USD, gấp hơn 1,7 lần năm 2015. Cơ cấu lao động dịch chuyển nhanh từ khu vực nông nghiệp sang khu vực công nghiệp và dịch vụ.

Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã có hơn 40.000 doanh nghiệp trong nước được thành lập và hoạt động với tổng vốn đăng ký trên 300.000 tỷ đồng. Nhiều dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới và bổ sung tăng vốn (đến nay có 1.230 doanh nghiệp FDI với tổng vốn đăng ký trên 218.000 tỷ đồng). 5 năm đã có trên 440.000 tỷ đồng đầu tư vào hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, thương mại, du lịch, hạ tầng đô thị, hạ tầng nông nghiệp, nông thôn, văn hóa, y tế, giáo dục và đào tạo, hạ tầng thông tin truyền thông.

Theo chương trình, trong chiều 15 và sáng 16/10, Đại hội tiến hành thảo luận tại hội trường và thảo luận tại tổ về các văn kiện, chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội và về nhân sự, tiến hành bầu Ban Chấp hành lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›