THỨ BA, NGÀY 07 THÁNG 12 NĂM 2021 10:33

Đắk Lắk: Cơ quan chức năng trả lời việc công ty Hà Bình khai thác cát gây sạt lở đất canh tác

(Dân sinh) - Liên quan đến vụ việc hàng chục hộ dân sống tại thôn Thanh Hợp, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk kêu cứu về tình trạng Công ty TNHH Hà Bình hút cát gây sạt lở bờ sông ăn sâu vào đất vườn của người dân UBND huyện sẽ thành lập đoàn kiểm tra xử lý.

video tại hiện trường pv quay lại

Theo đó, ngày 16/12/2020 Báo điện tử Dân Sinh đã đăng tải bài viết phản ánh Công ty Hà Bình (Công ty TNHH Hà Bình, thôn 13, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) hút cát trên dòng sông Krông Pắk, gây sạt lở bờ sông, ăn sâu vào đất rẫy vườn người dân thôn Thanh Hợp, gây bức xúc thời gian dài.

Trao đổi về vấn đề nêu trên bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, cho biết đối với Công ty Hà Bình UBND huyện đã xử phạt 2 lần và đã có nhiều văn bản chỉ đạo. "Nếu đơn vị này tiếp tục vi phạm chúng tôi sẽ phối hợp với các Cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý dứt điểm. Quan điểm của chúng tôi là không bao che, dung túng. Nếu Công ty này tiếp tục tái phạm chúng tôi sẽ có văn bản đề nghị cấp trên rút giấy phép chứ không để sai phạm lặp đi lặp lại." bà Trinh thẳng thắn.

Đắk Lắk: Cơ quan chức năng trả lời việc công ty Hà Bình khai thác cát gây sạt lở đất canh tác - Ảnh 2.

Tại hiện trường

Cũng theo bà Trinh, đối với Công ty doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện kinh doanh hay sản xuất, đều được tạo điều kiện để họ hoạt động. Tuy nhiên, họ phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật nếu xảy ra sai phạm thì phải xử lý dứt điểm.

Trước đó,  đơn thư phản ánh của hàng chục dân sống tại thôn Thanh Hợp, xã Vụ Bổn về nạn hút cát của Công ty Hà Bình nhiều năm qua gây sạt lở nghiêm trọng, ăn sâu vào rẫy, vườn làm thiệt hại nặng nề về kinh tế. Thậm chí nếu để tình trạng phản ánh kéo dài, không xử lý dứt điểm sẽ gây bức xúc cho nhân dân địa phương.

Theo tài liệu chúng tôi có được, ngày 25/3/2020, UBND xã Vụ Bổn đã có báo cáo về việc hút cát không đúng quy định của Công ty Hà Bình. Theo báo cáo tại thời điểm đơn vị này kiểm tra (ngày 9/3/2020) Công ty TNHH Hà Bình có 4 bãi chứa cát trong đó chỉ có 1 bãi có trạm cân, camera giám sát. 3 bãi còn lại không có camera và trạm cân.

Điều đáng nói mặc dù Công ty Hà Bình chỉ được cấp phép 2 bãi chứa cát, nhưng đơn vị này đã tự ý mở "lậu" thêm 2 bãi chứa cát trái phép và một bãi được cấp phép thì không có trạm cân, camera giám sát.

Trong báo cáo cũng nêu rõ, tại thời điểm kiểm tra Công ty Hà Bình chưa cung cấp được thủ tục đăng ký bến bãi. Thậm chí đơn vị này ngang nhiên chặn dòng sông Krông Pắk, (tịa thôn 5, xã Vụ Bổn) dùng bè tạm để khai thác trái với quy định. "Dùng bè để hút đẩy cát trực tiếp lên xe chở về bãi chứa tuy nhiên các xe chở không chở về bãi chứa khoáng sản mà trực tiếp đi tiêu thụ gây thất thoát tài nguyên." Trích văn bản nêu.

Đắk Lắk: Cơ quan chức năng trả lời việc công ty Hà Bình khai thác cát gây sạt lở đất canh tác - Ảnh 3.

Tại hiện trường

Đắk Lắk: Cơ quan chức năng trả lời việc công ty Hà Bình khai thác cát gây sạt lở đất canh tác - Ảnh 4.

Tại hiện trường

Trước nhiều sai phạm nghiêm trọng, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản, gây bức xúc kéo dài cho người dân, tuy nhiên không hiểu vì lý do gì Công ty Hà Bình vẫn ngang nhiên hoạt động?

Báo điện tử Dân Sinh sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc đến bạn đọc.

LÊ NHUẬN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh