THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 02:30

Hà Tĩnh không từ chối hỏa táng người chết do nhiễm COVID-19 ở nơi khác đến

(Dân sinh) - Vừa qua có một số thông tin cho rằng, Công ty Phúc lạc viên (Đài hóa thân hoàn vũ Hà Tĩnh) từ chối hỏa táng người chết do nhiễm COVID-19 ở xã Bảo Ninh và phường Hải Thành, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) do sợ lây nhiễm là hoàn toàn không có cơ sở.

Theo đó, bệnh nhân 381637 (58 tuổi) tử vong do mắc COVID-19 là ngư dân ở thôn Đông Dương, xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) vào chiều 19/9, trong khi người thân trong gia đình đều đang phải cách ly tập trung.

Ông Nguyễn Quang Vũ - Chủ tịch UBND xã Bảo Ninh cho biết: Sau khi thống nhất với gia đình, chính quyền địa phương đã liên hệ với Công ty Phúc lạc viên (Hà Tĩnh) để hỏa táng theo số điện thoại tìm trên mạng được họ hướng dẫn làm các thủ tục như làm giấy xác nhận báo tử, người tham gia phải có giấy test nhanh âm tính… địa phương đã hoàn tất chờ sáng sớm đi ra Hà Tĩnh để hỏa táng. Tuy nhiên, đến 22 giờ ngày 19/9 nhận được thông báo từ Chủ tịch UBND TP. Đồng Hới cho biết Hà Tĩnh không đồng ý vì người dân vùng đài hóa thân phản đối. Đồng thời yêu cầu địa phương làm thủ tục chôn cất theo quy định cho phép.

Hà Tĩnh không từ chối hỏa táng người chết do nhiễm COVID-19 ở địa phương khác đến - Ảnh 1.

Bệnh nhân tử vong do COVID-19 ở Bảo Ninh, TP Đồng Hới được chôn cất đảm bảo an toàn vệ sinh dịch tễ

Trước sự việc trên, PV. Báo Dân sinh đã gặp gỡ, trao đổi với ông Vũ Minh Tâm - Phó giám đốc phụ trách điều hành Công ty Phúc lạc viên được biết, trong những ngày qua, công ty không hề nhận được bất cứ một cuộc gọi điện thoại nào từ phía các cấp chinh quyền cũng như người dân ở Quảng Bình để nghị hỏa thiêu người chết do COVID-19. Nếu nhận được điện thoại liên hệ, công ty sẽ hướng dẫn cho họ làm các thủ tục để tiến hành hỏa táng, miễn là có được sự cho phép của UBND tỉnh Hà Tĩnh; khi vận chuyển đến địa diểm hỏa táng phải có xe chuyên dụng; phải đảm bảo các công tác an toàn phòng dịch...

Ông Lê Ngọc Châu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng khẳng định: "Đến thời điểm hiện tại (sáng 21/9) UBND tỉnh Hà Tĩnh chưa hề nhận được bất cứ một văn bản nào từ phía các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình, về việc đề nghị đưa người bị chết vì COVID-19 từ địa phương này ra Hà Tĩnh để hỏa thiêu.

Về các trường hợp chết do COVID-19, không riêng Quảng Bình, mà bất kể địa phương nào, nếu có văn bản đầy đủ và trên cơ sở pháp luật cho phép, tỉnh Hà Tĩnh sẽ tạo mọi điều kiện được hỏa táng nhưng phải thực hiện nghiêm ngặt các quy định về y tế.

Theo thông tin chúng tôi được biết, những ngày qua ở Quảng Bình có người điện thoại ra Hà Tĩnh liên hệ để đưa trường hợp chết vì COVID-19 đi hỏa táng, nhưng không đúng địa chỉ của Công ty Phúc lạc viên, mà liên hệ với ông Trần Quyết, có hộ khẩu thường trú tại huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), làm nghề dịch vụ tang lễ tại TP. Hà Tĩnh. Ông Quyết không phải nhân viên của Công ty Phúc lạc viên.

Theo quy định của UBND tỉnh Quảng Bình, đối với trường hợp tử vong do COVID-19 trên địa bàn có 2 phương án xử lý: Thứ nhất là hỏa táng, thứ hai là an táng theo nguyện vọng gia đình, nhưng phải thực hiện chặt chẽ các quy định liên quan đến phòng dịch.

NGUYỄN NGỌC VƯỢNG- DOÃN ĐẠT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh