Hà Tĩnh: Lũ lên nhanh trên sông Ngàn Sâu, đập Thủy điện Hố Hô xả lũ

18:12 - 08/10/2020

(Dân sinh) - Mưa lớn trên diện rộng suốt từ tối 7 đến chiều 8/10 khiến cho mực nước tại các con sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố... trên địa bàn Hà Tĩnh lên nhanh. Nhà máy thủy điện Hố Hô buộc phải xả lũ để đảm bảo an toàn hồ đập gây ngập lụt nhiều nơi.

Hà Tĩnh: Lũ lên nhanh trên sông Ngàn Sâu, đập Thủy điện Hố Hô xả lũ - Ảnh 1.

Nhà máy Thủy điện Hố Hô xả lũ.

Theo đó, sáng 8/10, đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đã đi kiểm tra công tác phòng chống lũ tại xã Điền Mỹ và Hương Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), nơi được coi là rốn lũ tại Hà Tĩnh đang đứng trước nguy cơ ngập lụt cao.

Theo Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, từ nay đến 10/10, trên địa bàn Hà Tĩnh tiếp tục có mưa to đến rất to và rải rác có dông; lượng mưa khả năng phổ biển ở mức 200 - 400 mm/đợt, có nơi trên 500 mm.

Hiện lũ đang lên nhanh trên các sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố với xu thế lên với biên độ lũ lên thượng lưu từ 4 - 8m, hạ lưu từ 2 - 4m. Đỉnh lũ trên thượng lưu các sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố có khả năng ở mức báo động II, có nơi trên báo động II.

Hà Tĩnh: Lũ lên nhanh trên sông Ngàn Sâu, đập Thủy điện Hố Hô xả lũ - Ảnh 2.

Nước lũ đang dâng cao tại xã Hà Linh, huyện Hương Khê.

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông báo kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân. Cần đề phòng lũ ống, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi; ở vùng trũng đề phòng lũ dâng cao trong đêm, phải chủ động phương án “4 tại chỗ”, kịp thời hỗ trợ di dời dân đến nơi an toàn khi có lũ lớn.

Kiểm tra và triển khai phương án đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, nhất là các tuyến đê biển, đê cửa sông, hồ chứa nước xung yếu có nguy cơ mất an toàn cao, các công trình thủy lợi trên địa bàn, công trình tiêu, thoát lũ để chủ động vận hành tiêu thoát lũ kịp thời...

Tại huyện Hương Khê, mưa lớn đã làm ngập một số tuyến đường giao thông, cô lập 3 xã Điền Mỹ, Lộc Yên, Hương Giang. Mặc dù hơn 1.900 ha cây ăn quả có múi đã được thu hoạch đạt trên 95% nhưng 500ha ngô vụ đông có nguy cơ mất trắng.

Vào 20h, ngày 7/10, Nhà máy Thủy điện Hố Hô đã vận hành xả tràn với lưu lượng 250 m3/s, đến trưa 8/10 lưu lượng tăng lên gần 700 m3/s khiến lũ trên sông Ngàn Sông càng lên cao cô lập một số vùng.

UBND huyện Hương Khê chỉ đạo, kiên quyết sơ tán dân ở những vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, đặc biệt là các vùng sạt lở bờ sông như tại xã: Lộc Yên, Hương Xuân, Hương Trạch, Gia Phố, Hương Đô, Phúc Trạch, Hương Lâm, Hòa Hải…

Đồng thời hướng dẫn, cắm biển báo và có các biện pháp cảnh báo giao thông, nhất là các đoạn đường có nguy cơ ngập lụt, tràn, ngầm qua suối; cấm vớt củi, đánh bắt cá ở những khu vực lũ nguy hiểm; tránh lơ là, chủ quan trong mưa, lũ...

NGUYỄN NGỌC VƯỢNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›