THỨ BA, NGÀY 19 THÁNG 10 NĂM 2021 02:36

Hàn Quốc tăng vọt số ca Covid-19 vì “ổ dịch” ở quán bar

Sau vài ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng, Hàn Quốc chứng kiến số người mắc Covid-19 tăng vọt vì “ổ dịch” ở các quán bar đông đúc tại Seoul.
Hàn Quốc tăng vọt số ca Covid-19 vì “ổ dịch” ở quán bar - Ảnh 1.

Quán bar ở Iteawon, Seoul đã bị đóng cửa sau khi phát hiện có ca Covid-19 tới đây hồi đầu tháng (Ảnh: Yonhap)

Theo Yonhap, chính quyền Seoul ngày 11/5 thông báo, Hàn Quốc đã ghi nhận 75 ca Covid-19 trên toàn quốc có liên quan tới các “ổ dịch” câu lạc bộ giải trí, quán bar ở Itaewon, Seoul.

Sau vài ngày duy trì số ca lây nhiễm cộng đồng ở mức 0, Hàn Quốc đã chứng kiến sự gia tăng bất thường số người mang mầm bệnh. Trong số 75 ca có liên quan tới “ổ dịch” Itaewon, có 49 ca ở thủ đô Seoul.

Thị trưởng Seoul Park Won-soon chính quyền thành phố đã nắm được thông tin của 5.517 người từng tới thăm các khu vực bị ảnh hưởng và có nguy cơ phơi nhiễm. Chính quyền cũng đã liên lạc với 2.405 người.

Cuối tuần qua, Seoul đã ra lệnh đóng cửa toàn bộ các cơ sở giải trí để ngăn kịch bản dịch bệnh tái bùng phát dữ dội trở lại.

Theo Korea Herald, hiện thời, giới quan sát đang bày tỏ lo ngại rằng làn sóng lây nhiễm thứ 2 của Covid-19 sẽ xảy ra ở Hàn Quốc, sau vụ “ổ dịch” Iteawon.

“Ổ dịch” trên bắt đầu thu hút sự chú ý sau vụ một người đàn ông 29 tuổi từ Yongin bị xác nhận nhiễm virus corona mới. Khi điều tra lịch sử dịch tễ, Hàn Quốc phát hiện người này đã khi rất nhiều quán bar, cũng như di chuyển tới nhiều tỉnh, thành phố trong vài ngày đầu tháng 5.

Sau đó, một số bạn bè, người đi chơi chung với anh này bị xác nhận dương tính với mầm bệnh. Chính quyền tin rằng, thanh niên nói trên đã tiếp xúc với khoảng 2.000 người trong 6 ngày.

Quan chức y tế Jung Eun-kyeong từ cơ quan phòng chống và ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc Jung Eun-kyeong gọi nhiệm vụ ngăn dịch lây lan mạnh hơn là “cuộc đua với thời gian”.

“Những người đã tới thăm các cơ sở giải trí ở Itaewon vào cuối tháng 4 và ngày 6/5 được khuyến cáo hạn chế ra ngoài, đi xét nghiệm dù có triệu chứng hay không. Đó là cách mà chúng ta có thể ngăn virus lây lan thầm lặng”, bà Jung nói.

Khi chính phủ Hàn Quốc thông báo họ sẽ gỡ bỏ bớt các lệnh hạn chế ngăn Covid-19 hồi đầu tháng, quyết định này đã vấp phải hàng loạt ý kiến phản đối từ các chuyên gia y tế hàng đầu.

Chưa đầy 1 tuần sau khi nới lỏng giãn cách, số ca bệnh có xu hướng bắt đầu tăng trở lại, theo Korea Herald. Chuyên gia Kim Woo-joo từ bệnh viện đại học Hàn Quốc cho rằng việc mở cửa lại của chính phủ đã thiếu đi cơ chế đánh giá rủi ro hợp lý.

“Hàn Quốc mở cửa đồng loạt cùng một lúc mà không chia theo giai đoạn. Trước khi cho các doanh nghiệp hoạt động trở lại, các quan chức y tế phải xem xét các mối đe dọa và cho phép những nơi có rủi ro lây nhiễm thấp mở cửa lại trước”, ông Kim nói.

Hàn Quốc hiện có 10.909 ca Covid-19 và 256 người thiệt mạng vì dịch.

PV (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh