Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Hải Phòng: Hành trình 5 năm tri ân các gia đình liệt sĩ

19:38 - 19/09/2020
Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Hải Phòng: Hành trình 5 năm tri ân các gia đình liệt sĩ

Là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập tự do cho Tổ quốc, thành phố có trên 220.000 người được công nhận là người có công với cách mạng, trong đó có 368 lão thành cách mạng; 550 cán bộ tiền khởi nghĩa; 2.569 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; 29.791 liệt sĩ và 25.095 thương bệnh binh. Trong hành trình hơn 5 năm qua, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Hải Phòng đã có những đóng góp quan trọng góp phần thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của vùng đất cảng.

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Hải Phòng: Hành trình 5 năm tri ân các gia đình liệt sĩ - Ảnh 1.

Các tập thể các nhân được tặng bằng khen của Trung ương Hội.

Ông Phạm Ngọc Mậu, Chủ tịch Hội cho biết, trong bối cảnh tình hình kinh tế-xã hội của đất nước và thành phố có những thuận lợi cơ bản, đặc biệt là Ủy Ban thường vụ quốc hội đã thông qua pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng là cơ sở và điều kiện tốt cho các hoạt động đền ơn đáp nghĩa nói chung và hoạt động của Hội nói riêng. Tuy vậy, công tác liệt sĩ, gia đình liệt sĩ còn rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết nhất là việc tìm kiếm và quy tập, xác định danh tính liệt sĩ còn thiếu thông tin. Nhằm đóng góp chung và công tác tri ân người có công của thành phố, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Tp Hải Phòng được ra đời từ năm 2014.

Với hành trình sau hơn 5 năm kể từ ngày thành lập Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP đã nỗ lực hoạt động nhằm tuyên truyền đạo lý " uống nước nhớ nguồn"; hỗ trợ các gia đình liệt sĩ về thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ; phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức giám định AND xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; huy động nguồn lực xã hội để hỗ trợ các gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn và tri ân mẹ VNAH… hoạt động trên đã đạt kết quả bước đầu rất đáng ghi nhận, chăm lo ngày càng tốt hơn cả đời sống vật chất và tinh thần đối với gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Đã tổ chức tìm kiếm, thông tin liệt sĩ từ các chiến trường, đã đưa được 500 liệt sĩ quê Hải Phòng về quê hương; giúp đỡ, tìm kiếm thông tin liệt sĩ của các tỉnh, thành phố trên miền Bắc. Thu thập trên 20.000 danh sách liệt sĩ, thống báo và hỗ trợ đưa trên 10.000 liệt sĩ đưa về các tỉnh, thành phố bạn; thông tin cho các địa phương, nơi liệt sĩ hy sinh vùng chiến trường xưa để tìm kiếm quy tập. Bằng các nguồn xã hội hóa đã xây cất và sửa chữa được gần 20 căn nhà tình nghĩa, tặng gần 80 sổ tiết kiệm cho gia đình liệt sĩ và trên 1.00 xuất quà cho các đối tượng mẹ VNAH; gia đình liệt sĩ tại vùng bão lũ, tặng quà cho các cháu học sinh con liệt sĩ con liệt sĩ tại vùng bão lũ, tặng quà cho các cháu học sinh con liệt sĩ và học sinh nghèo vùng biên giới, hải đảo. Tổng kinh phí cho các hoạt động trên ước tính gần 2 tỷ đồng.

Hội đã tham gia tìm kiếm thông tin liệt sĩ tại Lào, Camphuchia; tổ chức gặp mặt gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng, gặp mặt truyền thống các cựu chiến binh, cựu quân nhân, thương binh tham gia chiến đấu trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ biên giới hải đảo; tổ chức lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ; sửa chữa Nghĩa trang và nhiều công trình "Tri ân liệt sĩ" có ý nghĩa. Tổ chức thăm Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên Phủ, Nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào… tặng quà các cháu học sinh ở một sỗ tỉnh phía Nam.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 14 của Ban Bí thư Trung ương về "Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng; thực hiện tốt Đề án 1237 của Chính phủ về " Tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đến năm 2020 và những năm tiếp theo"; Đề án 150 về "Xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin" trên cơ sở thực hiện 5 chương trình hành động của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP. Hải Phòng tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác chăm sóc mẹ VNAH hỗ trợ các gia đình liệt sĩ còn khó khăn, mang lại hiệu quả thiết thực. Kết hợp tốt các cấp lãnh đạo, chính quyền đi sâu sát cuộc sống thực tế của các gia đình liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ để thực hiện tốt hơn nữa các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Năm năm qua, Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP. Hải Phòng đã được Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tặng thưởng 2 bằng khen tập thể, 45 bằng khen cá nhân; Hội Cựu chiến binh Việt Nam tặng thưởng 3 bằng khen cá nhân, UBND TP. Hải Phòng tặng thưởng 5 bằng khen cá nhân; Hội Cựu chiến binh TP.Hải Phòng tặng thưởng 2 bằng khen tập thể..

P.V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›