Không có chuyện dừng chi trả Bảo hiểm xã hội một lần cho người lao động

19:50 - 15/11/2019

(Dân sinh) - Trước thông tin sau năm 2020, người lao động sẽ không được nhận Bảo hiểm xã hội một lần, ông Trần Hải Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) khẳng định, đây là thông tin vô căn cứ và không chính xác. Theo quy định hiện hành, người lao động vẫn có quyền nhận Bảo hiểm xã hội một lần.

Ông Trần Hải Nam nêu rõ, người lao động có nguyện vọng vẫn được hưởng Bảo hiểm xã hội một lần theo quy định. Hiện nay, chính sách Bảo hiểm xã hội một lần được thực hiện theo quy định tại Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và Nghị quyết 93/2015/QH13 của Quốc hội.

Không có chuyện dừng chi trả Bảo hiểm xã hội một lần cho người lao động - Ảnh 1.

Ảnh rminh họa

Cụ thể, người lao động được nhận Bảo hiểm xã hội một lần nếu đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc chưa đủ 15 năm đóng Bảo hiểm xã hội mà không tiếp tục tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện; ra nước ngoài để định cư; mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế; công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Đồng thời, Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 bổ sung thêm trường hợp cho Điều 60 nêu trên: "Trường hợp người lao động tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc sau 1 năm nghỉ việc hoặc tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện sau 1 năm không tiếp tục đóng mà chưa đủ 20 năm đóng khi có yêu cầu thì được nhận Bảo hiểm xã hội một lần".

"Hiện tại, không có quy định nào bãi bỏ hay thay thế các quy định nêu trên và cũng không có chủ trương về việc là bãi bỏ quy định được hưởng Bảo hiểm xã hội một lần của người lao động sau năm 2020"- ông Trần Hải Nam khẳng định.

Chính sách Bảo hiểm xã hội là một trong những chính sách xã hội quan trọng của Đảng và Nhà nước, là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần phát triển bền vững đất nước. Tuy nhiên, thời gian qua, có nhiều NLĐ sau khi nghỉ việc do thiếu hiểu biết đã bán, cầm cố và ủy quyền nhận Bảo hiểm xã hội một lần hoặc nhận trợ cấp BHXH Bảo hiểm xã hội một lần thay vì tích lũy thời gian đóng BHXH để được hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Điều này không những vi phạm pháp luật, mà còn khiến NLĐ hết sức thiệt thòi...

Cụ thể, ngay khi nhận Bảo hiểm xã hội một lần, người lao động đã phải nhận thiệt thòi rất lớn. Với mức 22% tiền lương tháng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất, thì một năm tổng mức đóng là 2,64 tháng lương, trong khi mức hưởng Bảo hiểm xã hội một lần cho mỗi năm đóng BHXH chỉ bằng 2 tháng lương. Như vậy, người lao động bị thiệt mất 0,64 tháng lương.

Để hạn chế tình trạng người lao động có xu hướng nhận Bảo hiểm xã hội một lần, các chuyên gia cho rằng, cần phải thắt chặt điều kiện hưởng chế độ này. Mới đây, tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, ông Bùi Sỹ Lợi (Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa)- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã kiến nghị Chính phủ cần tổng kết lại chính sách hưởng Bảo hiểm xã hội một lần để có biện pháp bảo đảm an sinh xã hội cũng như cuộc sống sau này cho người lao động. Theo ông Lợi, trong số 2,7 triệu người đăng ký hưởng Bảo hiểm xã hội một lần từ năm 2014 đến năm 2018, có tới 93% số người mới đóng Bảo hiểm xã hội được 10 năm đã rút ra khỏi hệ thống Bảo hiểm xã hội. Đặc biệt, trong số 93% đó, có tới 50% mới đóng được dưới 1 năm đến dưới 3 năm.

VŨ MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›