Không để dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào các khu công nghiệp, lây bệnh cho người lao động

14:47 - 13/02/2020
Không để dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào các khu công nghiệp, lây bệnh cho người lao động

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm hỏi người lao động tại Công ty Samsung Thái Nguyên.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra (Covid-19), sáng nay 13/2, đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đi kiểm tra tình hình người lao động trở lại làm việc sau Tết cũng như công tác ứng phó với dịch bệnh tại một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và Chủ tịch Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang dẫn đầu đoàn công tác. 

“Các khu công nghiệp, các doanh nghiệp có đông người lao động ở Thái Nguyên đã triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 rất tốt. Đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào nghi mắc bệnh. Điều này cần phải “nhân rộng” để các khu công nghiệp ở cả nước sẽ không có người lao động bị bệnh…” - Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã ghi nhận kết quả bước đầu của một số tập đoàn, công ty lớn đóng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Không để dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào các khu công nghiệp, lây bệnh cho người lao động - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung kiểm tra tại Công ty Alutec Vina (thuộc Tập đoàn Aluko của Hàn Quốc) đóng tại khu công nghiệp Điềm Thụy (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên)

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên - nơi có hơn 54.000 nghìn người làm việc, đoàn công tác đã nghe thông tin nhanh về những biện pháp được công ty triển khai hiệu quả giúp người lao động yên tâm sản xuất như: Giám sát tại các vị trí ra vào công ty; chú trọng công tác tuyên truyền, triển khai chương tình đào tạo huấn luyện cho nhân viên, người lao động cách phòng, chống dịch bệnh, thực hiện đo thân nhiệt với người lao động vào nhà máy, cách ly ngay với những trường hợp có thân nhiệt cao. Ngoài tăng cường các biện pháp dọn dẹp, vệ sinh thông thường, công ty đã có kế hoạch sẽ phun thuốc khử trùng, tiêu độc; có quy chế hạn chế mức thấp nhất nguy cơ lây lan, đảm bảo không có người nhiễm bệnh trong nhà máy.

Không để dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào các khu công nghiệp, lây bệnh cho người lao động - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung ghi nhận và đánh giá cao những biện pháp triển khai cũng như hệ thống phòng dịch, miễn dịch tại Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên.

Ghi nhận và đánh giá cao những biện pháp triển khai cũng như hệ thống phòng dịch, miễn dịch tại Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mong muốn doanh nghiệp ngoài tăng cường hơn nữa các giải pháp phòng, chống dịch đã triển khai thì cũng cần quan tâm đến việc đảm bảo đời sống sinh hoạt của người lao động như: Ăn uống, nghỉ ngơi, chăm sóc con cái, đảm bảo vấn đề phúc lợi cho người lao động. 

Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cho biết, đến thời điểm này, toàn công ty với trên 130.000 lao động khắp Việt Nam chưa có trường hợp nào bị mắc bệnh, nghi mắc bệnh phải cách li.

Không để dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào các khu công nghiệp, lây bệnh cho người lao động - Ảnh 3.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng quà có công nhân Công ty Alutec Vina.

Lãnh đạo công ty cho biết, ngay từ khi trở lại làm việc sau Tết, Công ty Samsung tại Thái Nguyên đã triển khai 28 camera đo thân nhiệt ở tất cả các cổng để giám sát thân nhiệt người qua lại. Không chỉ vậy, toàn bộ 54.000 lao động hàng ngày ra vào các bộ phận của công ty đều được đo nhiệt độ bằng các thiết bị hiện đại của chính công ty. Công ty cũng tăng cường triển khai tuyên truyền (phát loa, phát tờ rơi, treo pano…), hướng dẫn người lao động cách phòng, chống, phát phiếu thăm dò gửi tới tất cả người lao động để nắm thong tin xem người lao động dịp Tết về quê có đến các điểm dịch hay tiếp cận người nghi mắc bệnh hay không…

Không để dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào các khu công nghiệp, lây bệnh cho người lao động - Ảnh 4.

Hướng dẫn người lao động cách phòng, chống, phát phiếu thăm dò gửi tới tất cả người lao động.

“Chính phủ Việt Nam, các bộ, ngành, địa phương đang tăng cường chống dịch thì Samsung cũng tăng cường chống dịch mạnh mẽ để quyết tâm đẩy lùi, không để virus corona xâm nhập vào nhà máy; phấn đấu sẽ không có người lao động nào của Samsung mắc bệnh”, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Choi Joo Ho nêu quyết tâm.

Không để dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào các khu công nghiệp, lây bệnh cho người lao động - Ảnh 5.

Đoàn công tác đã nghe thông tin nhanh về những biện pháp phòng, chống dịch của công ty.

Kiểm tra tại Công ty Alutec Vina (thuộc Tập đoàn Aluko của Hàn Quốc) đóng tại khu công nghiệp Điềm Thụy (huyện Phú Bình, Thái Nguyên), đoàn công tác đã nghe thông tin nhanh về những biện pháp phòng, chống dịch của công ty. Đến thời điểm này, công ty cho biết, 1.650 lao động của công ty khỏe mạnh, đi làm sau Tết đạt gần 100% và không có ai bị mắc bệnh.

Không để dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào các khu công nghiệp, lây bệnh cho người lao động - Ảnh 6.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm hỏi người lao động tại Công ty Samsung Thái Nguyên.

Làm việc với đoàn công tác, ông Trần Quốc Tỏ, Bí thư tỉnh ủy Thái Nguyên cho biết: Tỉnh có nhiều nguy cơ xuất hiện dịch bởi trên địa bàn có nhiều trường đại học, cao đẳng và đến 140.000 sinh viên các tỉnh. Thái Nguyên có 19 doanh nghiệp có người Trung Quốc với hàng trăm chuyên gia, người lao động Trung Quốc đã về quê ăn Tết rồi trở lại. Xác định là tỉnh cửa ngõ Thủ đô Hà Nội nên tỉnh đã đầu tư thỏa đáng về trang thiết bị, thuốc men, tuyên truyền về dịch bệnh. 

“Đến nay, tỉnh vẫn chưa xuất hiện ca mắc bệnh hay nghi mắc bệnh. Chúng tôi phấn đấu và tin tưởng toàn tỉnh Thái Nguyên sẽ không có người bị nhiễm bệnh Covid-19”, Bí thư tỉnh ủy nhấn mạnh.

MẠNH DŨNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›