Mẹo đong kem dưỡng ẩm và kem chống nắng đúng cách

15:04 - 13/01/2021

Kem dưỡng ẩm và kem chống nắng là hai loại mỹ phẩm cần thiết cho da mỗi ngày, tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đong chuẩn để sử dụng mỹ phẩm không lãng phí mà cho hiệu quả tối ưu.


Mẹo đong kem dưỡng ẩm và kem chống nắng đúng cách - Ảnh 1.

Bác sĩ Hiếu chia sẻ cách đong kem dưỡng ẩm và kem chống nắng hợp lí. Ảnh: Dr Hiếu Aesthetic.

Trên kênh YouTube Dr Hiếu Aesthetic ngày 11/1, bác sĩ Hiếu đăng video chia sẻ với mọi người về liều lượng cũng như tần suất sử dụng của hai loại mỹ phẩm cần thiết cho việc chăm sóc da của chúng ta mỗi ngày là kem dưỡng ẩm và kem chống nắng.

1. Sử dụng muỗng bột canh/thìa cà phê ("teaspoon"):

Theo bác sĩ Hiếu, diện tích khuôn mặt trung bình của một người Việt Nam vào khoảng 200 đến 300 cm vuông. Và để thuận tiện cho việc đong mỹ phẩm, cách đầu tiên bác sĩ Hiếu gợi ý là dùng bộ thìa đong được chia theo tỷ lệ tương ứng với dung tích 5 ml của một đơn vị "teaspoon".

Đối với kem chống nắng hoặc dưỡng ẩm, chúng ta cần dùng 2 mg kem trên một centimet vuông da mặt. "Bạn sẽ đong 1/10 thìa cà phê", bác sĩ Hiếu hướng dẫn cách lấy 0,5 ml kem trong trường hợp chúng ta chỉ bôi mặt. Khi bôi cả vùng da cổ và mặt thì trung bình bạn sẽ cần 0,6 ml kem. "Cỡ khoảng 1/8 thìa cà phê", bác sĩ Hiếu cho biết.

Mẹo đong kem dưỡng ẩm và kem chống nắng đúng cách - Ảnh 2.

Bộ thìa giúp đong mỹ phẩm theo tỉ lệ của teaspoon. Ảnh: Dr Hiếu Aesthetic.

Ưu điểm của phương pháp này giúp bạn dễ dàng đong được mỹ phẩm chính xác qua dụng cụ vật lý. Tuy nhiên bộ sản phẩm đong mỹ phẩm lại có nhược điểm khá cồng kềnh khi bạn di chuyển và bạn cũng phải liên tục làm sạch dụng cụ.

2. Công thức hạt đậu xanh:

Đây là công thức khá phổ biến để người mới tập dùng retinoids và retinol (các loại tinh chất) điều chỉnh lượng mỹ phẩm theo kích thước của hạt đậu xanh. "Hạt đậu xanh rất ổn vì nó rất nhỏ và vừa đủ. Bạn có thể dùng lượng này để bôi nhiều điểm mụn, các bạn lấy nó không bị thừa hoặc không bị thiếu", bác sĩ Hiếu chia sẻ.

Mẹo đong kem dưỡng ẩm và kem chống nắng đúng cách - Ảnh 4.

Những người mới bắt đầu làm quen với dưỡng da bằng tinh chất có thể dùng phương pháp hạt đậu xanh để đong mỹ phẩm. Ảnh: Dr Hiếu Aesthetic.

Với những người mách nhau "đong" mỹ phẩm cho mặt theo kích thước của hạt lạc, bác sĩ Hiếu khuyên lượng mỹ phẩm này là quá nhiều so với nhu cầu chăm sóc da.

3. Đơn vị FTU (Fingertip Unit):

Phương pháp này được hiểu là dùng chính đốt ngón tay để căn lượng mỹ phẩm. Chiều dài từ đầu đỉnh ngón tay đến đốt ngón tay đầu tiên được gọi là 1 FTU. Theo bác sĩ Hiếu, cách làm này đã được rất nhiều đơn vị kiểm nghiệm và được chứng minh là tương đối chính xác.

"Đầu tiên các bạn sẽ lấy bút chia dọc đốt ngón tay thành 3 phần, phần giữa hơi nhỉnh hơn hai bên một chút. Chiều dài từ đầu đỉnh ngón tay đến đốt ngón tay được tính là 1 FTU. 1 FTU của nam thì khoảng 0,5 g, còn ngón tay nữ là 0,4 g", bác sĩ Hiếu giải thích.

Mẹo đong kem dưỡng ẩm và kem chống nắng đúng cách - Ảnh 5.

Bác sĩ Hiếu hướng dẫn dùng đơn vị FTU của đốt ngón tay để đong mỹ phẩm. Ảnh: Dr Hiếu Aesthetic.

"Vậy nên nếu bạn dùng kem dưỡng ẩm hay kem chống nắng cũng có thể là khoảng 0,5 g thì mình kéo từ đỉnh ngón tay đến phần đốt ngón tay là ok", bác sĩ Hiếu gợi ý.

Phương pháp này có ưu điểm là người dùng có thể tiết kiệm chi phí vì dùng chính đôi tay của mình mà không cần thêm dụng cụ. Tuy nhiên, kích cỡ của các chai, lọ mỹ phẩm khác nhau nên bạn đôi lúc sẽ khó lấy được chính xác lượng mỹ phẩm cần dùng.

Trên đây là ba phương pháp đong mỹ phẩm phù hợp với từng khuôn mặt cực dễ làm theo của bác sĩ Hiếu. Chúc bạn có một làn da tươi trẻ và khỏe mạnh khi áp dụng những phương pháp trên.

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›