THỨ NĂM, NGÀY 28 THÁNG 10 NĂM 2021 09:30

MV “Quả thơ” theo làn điệu trống quân đặc biệt ra mắt dịp Trung thu

(Dân sinh) - MV "Quả thơ" được làm theo giai điệu trống quân độc đáo vừa được nhà thơ Ngọc Lê Ninh cho ra mắt như một món quà đặc biệt dịp Trung thu năm nay. MV là một tác phẩm mang ý nghĩa trong việc bảo tồn, khôi phục, duy trì, phát triển nền âm nhạc dân gian Việt Nam.

Trung thu năm 2021, trẻ nhỏ cả nước đang phải cùng gia đình gồng mình chống dịch bệnh. Đêm hội trăng rằm tưng bừng tiếng trống, tiếng múa ca rộn ràng không thể diễn ra náo nức như mọi năm. Đó là thiệt thòi của các em. Làm thế nào để mùa trăng tháng 8 đặc biệt này không trôi qua lặng lẽ là trăn trở của nhiều người lớn, trong đó có nhà thơ Ngọc Lê Ninh.

MV “Quả thơ” theo làn điệu trống quân đặc biệt ra mắt dịp Trung thu - Ảnh 1.

Nhà thơ Ngọc Lê Ninh

Lần giở trong "gia tài" của mình, nhà thơ Ngọc Lê Ninh nhớ ra bài thơ Quả thơ viết từ năm 1987. Đây là bài thơ mô tả một bức tranh xã hội vô cùng sinh động, mỗi loại quả được ví von đặc trưng cho một nhân vật trong đời sống xã hội đương đại. Toàn bộ nội dung bài thơ có tác dụng giáo dục trẻ nhỏ rất cao thông qua từng tính cách của nhân vật hay từng loại quả.

MV “Quả thơ” theo làn điệu trống quân đặc biệt ra mắt dịp Trung thu - Ảnh 2.

Nhà thơ Ngọc Lê Ninh cùng NSƯT Quang Tèo, NSƯT Đại Mý cùng tham gia MV "Quả thơ"

Nhà lý luận, phê bình Bùi Việt Thắng rất tâm đắc bài thơ này, cho rằng nó mang phong vị dân gian, như là một thứ "đồng dao hiện đại". Ông dành cho bài thơ những lời rất trân trọng: "Tôi và nhiều người thích bài Quả thơ. Tôi muốn nói đến sự quan sát tỷ mỉ, đã đành, nhưng cao hơn là tinh tế về tự nhiên tạo vật: "Vườn thu thủ thỉ tiếng thơ/Ả Na nghếch mắt lẳng lơ nhìn đời/Hồng em má dậy bồi hồi/Mấy cậu Ổi chín đứng ngồi chẳng yên/Thị buồn vàng nhạt cái duyên/Xác xơ phận Mít truân chuyên trái mùa...".

Quả thơ quả nhiên là một "cẩm nang tự nhiên" về bốn mùa hoa trái trên đất Việt. Bài thơ này có thể, theo tôi, đưa vào sách giáo khoa cấp Tiểu học. Tôi có quan tâm đến lĩnh vực này, nhưng chưa thấy có bài thơ nào viết cho trẻ nhỏ theo kiểu này".

Từ bài thơ được nhiều người yêu thích của mình, nhà thơ Ngọc Lê Ninh nghĩ đến việc "nhuận sắc" lại nó cho phù hợp với không khí Tết Trung thu có từ ngàn đời nay trong tâm thức người Việt. Bởi vậy, anh đã phối hợp cùng Trung tâm Phát triển nghệ thuật âm nhạc Việt Nam - Hội nhạc sĩ Việt Nam và các nghệ sĩ của đoàn làm phim Viện Chiến lược điện ảnh Việt Nam xây dựng MV ca nhạc dân gian theo làn điệu hát trống quân mang tên Quả thơ, dựa trên nội dung bài thơ cùng tên này.

Trên tiết tấu âm nhạc rộn ràng, tươi vui của làn điệu trống quân, MV đưa người nghe đến mùa thu trong hương vị, màu sắc của các loại quả. Tham gia góp mặt trong MV này có nghệ sĩ Quang Tèo, Đại Mý, Ngọc Lê Ninh...  Hai giọng ca thể hiện tác phẩm là nghệ sĩ Nhật Linh, Thu Dương. Chỉ huy nghệ thuật là nhạc sĩ Thao Giang.

Tiến sĩ, Thi sĩ Ngọc Lê Ninh tên thật là Lê Ngọc Ninh, hiện công tác tại Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam. Anh có nhiều năm giảng dạy tại trường Đại học Mỏ- Địa chất, tác giả của nhiều công trình khoa học có tính ứng dụng cao, được gọi tên trong các giải thưởng lớn. Anh cũng đã xuất bản 3 tập thơ “Chưa thể đặt tên”, “Vỡ cùng hy vọng” và “Hạt mưa thầm”. Anh đang chuẩn bị cho ra mắt tập thơ thứ 4 mang tên “Đôi mắt thời @”.

Bài thơ và MV Quả thơ như một món quà đặc biệt vừa tươi vui ngộ nghĩnh lại đậm yếu tố cổ truyền để trẻ em và mọi người vẫn được phá cỗ theo hình thức online trong những ngày rằm giữa mùa đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp này.

Việt Cường

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh