Nga duyệt binh kỷ niệm 75 năm Chiến thắng phát xít Đức

15:45 - 24/06/2020

(Dân sinh) - Hơn 13 nghìn quân nhân, 216 đơn vị vũ khí chiến đấu trên mặt đất, 75 máy bay và máy bay trực thăng sẽ tham gia vào lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Matxcơva-Nga để kỷ niệm 75 Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Ngày 24/06 cũng có tính biểu tượng, bởi vào ngày này năm 1945, diễu qua những phiến đá lát trên Quảng trường Đỏ là những người lính đã chiến thắng phát-xít.

Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Hồng quân Liên Xô đánh bại phát xít Đức, với sự tham dự của hơn 14.000 quân nhân Nga, 216 khí tài mặt đất và 75 máy bay. Binh sĩ từ 13 quốc gia cũng sẽ tham gia lễ duyệt binh.

Nga duyệt binh kỷ niệm 75 năm Chiến thắng phát xít Đức - Ảnh 1.

Nga duyệt binh kỷ niệm 75 năm Chiến thắng phát xít Đức

Theo vov, hơn 20 mẫu thiết bị quân sự mới sẽ lần đầu tiên xuất hiện, bao gồm máy bay Su-57 và MiG-31K, xe tăng chủ lực T-90M và T-80BVM, T-72B3 được hiện đại hóa, cũng như các Thiết giáp mới nhất sẽ xuất hiện trên quảng trường, xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25 và Armata T-15 trang bị module pháo 57 mm, hệ thống pháo phản lực phóng loạt Tornado-S và TOS-2 cùng nhiều mẫu cải tiến theo kiểu module được trang bị trên xe đặc chủng Typhoon-M.

Trong nhóm vũ khí phòng không, đáng chú ý có tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung S-350 lần đầu tiên tham gia duyệt binh. Binh chủng tên lửa chiến lược có đại diện là các tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars. Khép lại đoàn duyệt binh các phương tiện cơ giới là các xe bọc thép Boomerang.

Theo vnexpress.net, những binh sĩ tham gia Duyệt binh Chiến thắng tại Moskva đều được xét nghiệm nCoV và không có triệu chứng nhiễm virus. Toàn bộ quân nhân phải đeo khẩu trang cùng găng tay trong quá trình huấn luyện, bị cấm tiếp xúc với những người không liên quan đến buổi lễ.

Giới chức Nga cho biết duyệt binh năm nay được tổ chức cùng ngày diễn ra lễ duyệt binh chiến thắng đầu tiên năm 1945. Trong lễ duyệt binh cách đây 75 năm, lính Hồng quân Liên Xô đeo găng tay cầm theo 200 lá cờ của Đức quốc xã đi qua trước lễ đài, ném xuống trước lăng Lenin rồi đốt găng. Những lá cờ phát xít sau đó bị đội hình kỵ binh ngựa trắng xéo qua.

Kể từ năm 1945, kỷ niệm ngày Chiến thắng luôn là ngày lễ thiêng liêng đối với người dân Nga và nhân loại tiến bộ trên toàn thế giới nói chung. 75 năm đã trôi qua, nhưng nhân loại vẫn còn nhớ mãi về chiến thắng hào hùng và sự hy sinh cao cả của nhân dân các nước, trong đó quân đội và nhân dân Liên Xô đóng vai trò to lớn và quyết định nhất trong việc giải phóng loài người thoát khỏi thảm họa phát- xít, mang lại hoà bình cho các dân tộc.

THÀNH NAM (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›