CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 01 NĂM 2022 06:48

Người nhiễm biến thể Delta có tải lượng virus cao gấp 300 lần so với nhiễm virus SARS-CoV-2 gốc

(Dân sinh) - Những người nhiễm biến thể Delta có tải lượng virus cao gấp 300 lần so với phiên bản gốc của virus SARS-CoV-2.
Người nhiễm biến thể Delta có tải lượng virus cao gấp 300 lần so với nhiễm virus SARS-CoV-2 gốc - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Đây là kết quả nghiên cứu của Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) công bố ngày 24/8.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, mặc dù vậy, KDCA cũng cho biết, tải lượng virus giảm dần theo thời gian, sau 4 ngày kể từ ngày nhiễm sẽ giảm xuống mức cao gấp 30 lần virus gốc và sau 9 ngày xuống mức cao gấp hơn 10 lần. Đặc biệt, sau 10 ngày, tải lượng virus ở người nhiễm biến thể Delta và người nhiễm các biến thể khác là tương đương. Để đưa ra kết luận trên, KDCA đã tiến hành so sánh tải lượng virus của 1.848 bệnh nhân nhiễm biến thể Delta và 22.106 bệnh nhân nhiễm các biến thể khác.

Báo này cũng dẫn lời ông Lee Sang-won, người đứng đầu Bộ phận Điều tra và Phân tích Dịch tễ học của Bộ Y tế Hàn Quốc, cho biết tải lượng virus cao hơn đồng nghĩa virus có thể lây lan nhanh hơn, làm gia tăng nguy cơ nhiễm bệnh và nhập viện. Tuy nhiên, ông khẳng định điều này không có nghĩa biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao hơn gấp 300 lần so với các biến thể khác. Theo ông, tốc độ lây lan của biến thể Delta chỉ cao hơn 1,6 lần so với biến thể Alpha và gấp 2 lần so với phiên bản gốc virus SARS-CoV-2.

Biến thể Delta của SARS-CoV-2 lần đầu được ghi nhận ở Ấn Độ, còn biến thể Alpha được ghi nhận ở Anh.

Theo báo Tuổi trẻ, biến thể Delta đang chiếm đa số các ca bệnh trên thế giới. Để tránh nhiễm biến thể này, KDCA cũng khuyến cáo mọi người nên xét nghiệm ngay lập tức khi xuất hiện các triệu chứng và cần tránh tiếp xúc trực tiếp.

Được biết, Hàn Quốc ghi nhận 1.509 ca mắc mới COVID-19 vào ngày 23/8. Tổng số ca bệnh là 239.287 và ca tử vong là 2.228 ca. Nước này cũng đã tiêm ít nhất 1 liều vắc xin cho 51,2% trong số 52 triệu dân và tiêm hai liều cho 23,9% dân số.

BM (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh