Nhóm hoạt động tín dụng đen sa lưới pháp luật

08:19 - 26/07/2020
Nhóm hoạt động tín dụng đen sa lưới pháp luật

(Dân sinh) - Ngày 25/7/2020, thông tin từ phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk, đã triệt phá với 2 nhóm đối tượng từ các tỉnh phía Bắc vào tỉnh Đắk Lắk để hoạt động tín dụng đen (cho vay lãi cao).

Bằng nghiệp vụ trinh sát, qua một thời gian bám sát địa bàn và theo dõi các đối tượng tội phạm, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện, điều tra làm rõ đối với 2 nhóm đối tượng hoạt động "tín dụng đen". Nhóm thứ nhất có 11 đối tượng, do Dương Xuân Tùng (SN 1990), quê ở thành phố Hà Nội cầm đầu. Nhóm này lập ra 2 công ty mang tên là Dương Gia Phát, tại 43 Nguyễn Trãi và công ty iBank, tại 211 Trần Phú, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Tạo dưới vỏ bọc kinh doanh cho thuê xe và bán điện thoại di động, nhưng thực chất là để hoạt động "tín dụng đen", cho vay nặng lãi.

Nhóm hoạt động tín dụng đen sa lưới pháp luật - Ảnh 1.

Nhóm của Dương Xuân Tùng cầm đầu

Bước đầu, phòng Cảnh sát hình sự làm rõ nhóm này từ các tỉnh phía Bắc vào tỉnh Đắk Lắk từ cuối năm 2019 và đã tổ chức việc cho vay khoảng 15 tỷ đồng với lãi suất cao, từ 180%/ năm đến 360%/năm. Khi khách vay tiền chậm trả nợ các đối tượng trong nhóm này sẽ đến chửi bới và đe dọa con nợ.

Nhóm thứ hai có 4 đối tượng, đều ở tỉnh Bắc Giang, do Trần Văn Lợi (SN 1995) cầm đầu. Nhóm này đã đến thuê nhà tại 162/6/3 đường Hà Huy Tập, thành phố Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk, để hoạt động cho vay nặng lãi, đi mua sim rác, rồi in số điện thoại vào những tờ rơi sau đó mang đi rải trên các tuyến đường. Khi có người liên hệ đến cần vay tiền, thì các đối tượng sẽ đi tìm hiểu về khả năng trả nợ rồi mới cho vay.

Nhóm hoạt động tín dụng đen sa lưới pháp luật - Ảnh 2.

Nhóm của Trần Văn Lợi cầm đầu

Tính từ tháng 3/2020 đến nay, nhóm này đã cho vay nặng lãi với tổng số tiền giao dịch trên 1,5 tỷ đồng với lãi suất từ 180%/năm đến 480%/năm. Nếu khách vay tiền không chịu trả nợ thì các đối tượng sẽ tạt mắm tôm, sơn vào nhà họ để đe dọa Cơ quan chức năng đã tiến hành khám xét những địa điểm 2 nhóm này thuê mở công ty, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện thu giữ thêm nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động "tín dụng đen", cho vay nặng lãi.

Nhóm hoạt động tín dụng đen sa lưới pháp luật - Ảnh 3.

Dương Xuân Tùng làm việc với công an

Phòng Cảnh sát hình sự đang tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý vụ việc.

LÊ NHUẬN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›