Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Hàng trăm ngàn thầy cô thầm lặng cống hiến cho sự nghiệp trồng người

07:22 - 18/11/2019

(Dân sinh) - Chương trình “Thay lời tri ân” năm 2019 với chủ đề “Thầm lặng” nhằm tôn vinh, tri ân các nhà giáo đã và đang vượt khó, cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” do Công đoàn giáo dục Việt Nam phối hợp với Bộ GD&ĐT, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức tối 17/11 tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Hàng trăm ngàn thầy cô thầm lặng cống hiến cho sự nghiệp trồng người - Ảnh 1.

Các đại biểu dự chương trình.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng đại diện Công đoàn Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo các Sở GD&ĐT, các nhà giáo tiêu biểu đến từ khắp mọi miền đất nước đã tham dự chương trình.

Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: "Năm nào theo dõi chương trình này, tôi cũng rất xúc động. Mỗi một câu chuyện khác nhau nhưng đều mang tới một hình ảnh, đó là rất nhiều thầy giáo, cô giáo, ngày qua ngày, tháng qua tháng, năm qua năm, vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trên số phận, vượt lên trên chính mình, tất cả vì học sinh thân yêu".

Theo Phó Thủ tướng, ngoài các thầy cô giáo tham gia chương trình, còn hàng ngàn, chục ngàn, trăm ngàn thầy cô đang thầm lặng cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người. Đó là yếu tố quyết định cho giáo dục nước nhà, dù còn nhiều điều phải phấn đấu làm tốt hơn, nhưng những năm qua cũng đã đạt kết quả được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. "Giáo dục phổ thông Việt Nam, theo xếp hạng của tổ chức quốc tế năm vừa rồi đã vượt lên, đứng thứ 38 trên thế giới; giáo dục đại học, dù tiến bộ nhanh nhưng mới đạt thứ 67 trên thế giới", Phó Thủ tướng nêu dẫn chứng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Hàng trăm ngàn thầy cô thầm lặng cống hiến cho sự nghiệp trồng người - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu trong chương trình "Thay lời tri ân" năm 2019.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: Trong những năm qua, giáo dục và đào tạo của Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Bên cạnh đó, sự nghiệp đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục là nhiệm vụ quan trọng phải thực hiện với bước đi khẩn trương nhưng chắc chắn, phù hợp với bối cảnh kinh tế - xã hội của đất nước.

Trong đó, giáo dục phổ thông và giáo dục đại học đều cần đổi mới phương thức dạy và học. Đối với giáo dục phổ thông, cần khơi dậy được sự sáng tạo và năng lực cá nhân của từng học trò, đặc biệt chú trọng phát triển giáo dục vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn để thu hẹp sự chênh lệch với giáo dục ở vùng đô thị và các vùng thuận lợi.

Phó Thủ tướng cũng bày tỏ sự cảm phục trước những tấm gương của các thầy cô giáo đang hàng ngày, hàng giờ vượt qua khó khăn để cống hiến cho giáo dục. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Nhà giáo vừa cần có tri thức vừa phải có tấm lòng. Tất cả các thầy cô giáo đều cố gắng để vượt qua chính mình, tiếp tục phát huy thành tích tốt, khắc phục những tiêu cực, hạn chế còn tồn tại thì chắc chắn sự nghiệp đổi mới giáo dục sẽ thành công, chất lượng nguồn nhân lực của đất nước sẽ ngày càng nâng lên.

Tại chương trình, Bộ trưởng Bộ G&ĐT Phùng Xuân Nhạ bày tỏ: Có mặt trong chương trình hôm nay là 183 thầy cô giáo tiêu biểu đại diện cho hàng triệu nhà giáo trên khắp mọi miền đất nước đang mỗi ngày tận tâm, tận lực, thầm lặng hy sinh vì sự nghiệp "trồng người". Đó là những cô giáo mầm non nơi vùng cao Tây Bắc lấy niềm vui của con trẻ làm động lực để vượt qua khó khăn, thiếu thốn, sự đơn độc giữa núi rừng. Đó là những giáo viên gắn bó cả cuộc đời với mảnh đất Tây Nguyên mà tên của họ, sự hy sinh của họ đã được lưu truyền như huyền thoại với bà con dân bản… Rất nhiều những thầy cô giáo khác từ thành thị tới nông thôn, từ đồng bằng đến núi cao đang đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, giản dị mà cao quý như thế.

Bộ trưởng GD&ĐT mong rằng dù trong hoàn cảnh nào, các cô giáo, thầy giáo cũng luôn giữ trọn tâm huyết, đam mê với nghề, là tấm gương về trí tuệ, đạo đức cho các thế hệ học trò noi theo, xứng đáng với sự tôn vinh mà xã hội dành cho nghề giáo.

Cũng tại chương trình "Thay lời tri ân" là những phóng sự giàu cảm xúc; những nhân vật khách mời đặc biệt, lay động lòng người. Mỗi năm chương trình "Thay lời tri ân" lại kể những câu chuyện khác nhau về tấm gương những nhà giáo đang tận tụy hy sinh cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo nước nhà.

HÒA THANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›