THỨ BA, NGÀY 19 THÁNG 10 NĂM 2021 03:28

Quảng Bình: Xí nghiệp 483 hoạt động khi đang bị đình chỉ

(Dân sinh) - Thời gian gần đây người dân phường Quảng Thuận liên tục phản ánh đến các cấp chính quyền về tình trạng ô nhiễm khói bụi, hôi thối do trạm trộn bê-tông nhựa nằm trong khu đông dân cư gây ra.

Việc gây ra ô nhiễm xuất phát từ xí nghiệp 483 đóng trong khu đông dân cư tại phường Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn đang được chính quyền địa phương và Phòng Tài nguyên& Môi trường thị xã Ba Đồn tạm đình chỉ chờ cơ quan có thẩm quyền kiểm tra xử lý. Vậy nhưng, xí nghiệp 483 vẫn "bỏ ngoài tai" lén lút sản xuất trộn nhựa vào ban đêm.

Anh Trần Mạnh Hạnh người dân tổ dân phố Thuận Bài, phường Quảng Thuận bức xúc nói: Xí nghiệp 483 này thường ngày đã dùng cát bắn vào các thân tàu cá để loại bỏ các con hà, hàu… bám trên tàu khiến bụi bay mù mịt bao trọn hàng chục hộ dân nơi đây, đặc biệt nghiêm trọng hơn là xí nghiệp nằm gần 1 cơ sở trường mầm non.

Quảng Bình: Xí nghiệp 483 lén lút hoạt động khi đang bị đình chỉ  - Ảnh 1.

Xe bồn chở nhựa hoạt động công khai khi đã có lệnh tạm dừng

Gần đây xí nghiệp còn sản xuất trộn nhựa đường khiến mùi hôi thối lan tỏa cả con phố không ai chịu nổi, chúng tôi phản ánh mùi hôi và xe quá khổ quá tải ra vào thì các cán bộ trong xí nghiệp còn thách thức rằng, "đơn vị được cấp phép chúng tôi thích thì làm, đường chúng tôi đổ tôi chưa cấm thì dân có quyền gì mà cấm".

Việc trộn nhựa đường và bắn cát tại đây không thể tránh khỏi nguy cơ ô nhiễm đến người dân sinh sống tại địa bàn. Ông Nguyên Đức 70 tuổi sinh sống gần xí nghiệp 483 cho biết: "Mỗi lần thấy tàu thuyền được đem lên kệ, tiếng máy nổ vận hành là dân chúng tôi chạy thục mạng ngoài vườn vào để đóng cửa cài then, phủ bạt buông màn để chống lại với làn bụi cát trắng xóa bay vào nhà, cây cối trồng lâu năm cũng bị chết do bụi cát mặn bay bám vào cành lá non.

Quảng Bình: Xí nghiệp 483 lén lút hoạt động khi đang bị đình chỉ  - Ảnh 2.

Văn bản của đề nghị DN phải thực hiện nghiêm túc bảo vệ môi trường

Đặc biệt, nghiêm trọng hơn là mấy ngày nay xí nghiệp còn trộn bê tông nhựa kiểu gì không biết, nhưng nó hôi thối không tài nào chịu nỗi. Chúng tôi phận thân già nên đành ngậm bồ hòn thôi, hôm (13/8) vừa qua dân không chịu nổi nên mấy anh thanh niên mới quyết tâm tập trung phản ánh quyết liệt, nghe lãnh đạo phường nói đã lập biên bản tạm dừng rồi mà đơn vị cứ làm trốn vào ban đêm như thế này mất an toàn và ô nhiễm lắm".

Ong Nguyễn Thành Công - Chủ tịch phường Quảng Thuận khẳng định: "Đúng là xí nghiệp 483 đang bị người dân tập trung phản đối, việc này địa phương đã nắm được. Vừa qua phường và phòng tài nguyên thị xã Ba Đồn đã về làm việc với lãnh đạo xí nghiệp yêu cầu đơn vị tạm dừng chờ Sở Tài nguyên và Môi trường về kiểm tra đạt thì mới cho tiếp tục hoạt động.

Sự việc được người dân phản ánh gay gắt từ hôm 9/8, phường và thị xã về lập biên bản tạm dừng, nhưng đến đêm ngày 12, rạng sáng ngày 13/8, xí nghiệp này tiếp tục vận hành trạm trộn bê tông nhựa khiến dân bức xúc và ra chặn đường không cho xe chở vật liệu vào.

Trước tình trạng này, đề nghị các cấp chính quyền tỉnh Quảng Bình cần quyết liệt vào cuộc xử lý nghiêm những vi phạm của trạm trộn bê-tông nhựa này. Khẩn trương kiểm tra hoạt động của trạm trộn để bảo đảm an toàn giao thông, an toàn đê điều và hạn chế ô nhiễm đang ngày đêm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân trong khu vực phường Quảng Thuận, TX. Ba Đồn

THÀNH SEN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh