Thanh Hóa: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng giả danh Cục Báo chí

11:02 - 06/09/2020

(Dân sinh) - Đối tượng giả danh Cục Báo chí tặng hoa Công an tỉnh Thanh Hóa mới đây đã bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi giả danh nhà báo và cán bộ cơ quan báo chí để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến đối tượng giả danh Cục Báo chí tặng hoa Công an tỉnh Thanh Hóa, ngày 6/9, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, vào ngày 5/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Trịnh Ngọc Tuyên, sinh năm 1984 ở xã Hoằng Hợp, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) về hành vi giả danh nhà báo và cán bộ cơ quan báo chí để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thanh Hóa: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng giả danh Cục Báo chí - Ảnh 1.

Đối tượng Trịnh Ngọc Tuyên (Ảnh: Công an Thanh Hóa)

Trước đó, vào ngày 19/8, có người xưng là nhà báo, công tác tại Cục Báo chí, Bộ Thông tin và truyền thông đã đến chúc mừng Công an tỉnh Thanh Hóa nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2020).

Ngày 20/8, Cục Báo chí phát đi văn bản số 1183/CBC-BCĐP về việc đề nghị kiểm tra, xác minh trường hợp giả danh là người của Cục Báo chí gửi Công an tỉnh Thanh Hóa, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa có nội dung: Theo phản ánh của một số phóng viên thường trú tại tỉnh Thanh Hóa, trong dịp Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân Việt Nam (19/8/2020), tại Thanh Hóa đã có người mang lẵng hoa ghi là "Cục Báo chí chúc mừng" đến tặng một đơn vị công an và chụp hình lưu niệm với một cán bộ của đơn vị này.

Đối với phản ánh như trên, Cục Báo chí khẳng định trường hợp trong hình không phải là người của Cục Báo chí và thời gian qua, Cục Báo chí không cử cán bộ, không gửi lẵng hoa chúc mừng công an ở các địa phương.

Vì vậy, Cục Báo chí đề nghị Công an tỉnh Thanh Hóa, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa tổ chức kiểm tra, xác minh sự việc, nếu có vi phạm đề nghị, xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo đơn vị nghiệp vụ khẩn trương xác minh, làm rõ những thông tin trên.

Quá trình điều tra, xác minh, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tiến hành xác minh, làm rõ lai lịch của đối tượng này là Trịnh Ngọc Tuyên (SN 1984), trú tại xã Hoằng Hợp, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệu tập đối tượng Trịnh Ngọc Tuyên đến làm việc. Tại cơ quan Công an, bước đầu đối tượng khai nhận: Bản thân không công tác tại Cục Báo chí hoặc bất kỳ cơ quan báo chí nào, mà đã tự xưng là cán bộ đang công tác tại Cục Báo chí để liên hệ công việc với các tổ chức, cá nhân.

Với việc mạo danh cán bộ Cục Báo chí đến tặng hoa chúc mừng Công an tỉnh Thanh Hóa, Trịnh Ngọc Tuyên nhằm mục đích “củng cố niềm tin” để các phóng viên, nhà báo, các tổ chức, cá nhân khác trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tin tưởng Trịnh Ngọc Tuyên là nhà báo, đang công tác tại Cục Báo chí để đối tượng dễ bề hoạt động với danh nghĩa nhà báo với mục đích cá nhân.

Tiếp tục điều tra, xác minh, Công an tỉnh Thanh Hóa xác định Tuyên có một thẻ nhà báo của Báo Pháp luật Việt Nam do Bộ Thông tin truyền thông cấp. Tuy nhiên qua xác minh số thẻ nhà báo trong tấm thẻ giả của Tuyên là số đã cấp cho nhà báo khác.

Theo khai nhận của Tuyên, vào năm 2018, thông qua mạng xã hội, Tuyên đã đặt mua của một đối tượng ở TP Hồ Chí Minh 1 thẻ nhà báo giả mang tên Trịnh Ngọc Tuyên, bút danh Ngọc Tuyên, công tác tại Báo Pháp luật Việt Nam. Tuyên đã dùng thẻ nhà báo giả trên để khoe mẽ, giới thiệu với nhiều người mình là phóng viên nhằm tạo uy tín để lừa đảo.

Qua tin báo tố giác tội phạm, lực lượng Công an xác định một trong những nạn nhân của Tuyên là bà Nguyễn Thị Canh, sinh năm 1948, ở phường Hải Lĩnh, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hoá.

Biết bà Canh đang có khúc mắc cần khiếu nại, tố cáo liên quan đến tranh chấp đất đai nên Tuyên đã tiếp cận bà Canh, giới thiệu là phóng viên báo Pháp luật, cán bộ Cục Báo chí có thể giúp được bà Canh trong việc giải quyết tranh chấp đất.

Bà Canh đã nhiều lần đưa tiền cho Tuyên với tổng số tiền là 27,5 triệu đồng. Sau nhiều lần giao nhận tiền, đến tháng 7/2020 (tức hơn 1 năm sau), thấy Tuyên vẫn chưa giúp được việc gì nên bà Canh rất sốt ruột. Chính vì vậy, khi Tuyên gọi điện đòi thêm 4 triệu đồng và hứa công việc chậm nhất là ngày 15/6 năm âm lịch 2020 sẽ hoàn thành nên bà Canh lại tiếp tục gửi tiền cho Tuyên. Sau khi nhận tiền, Tuyên đã dùng toàn bộ số tiền trên để tiêu xài cá nhân.

Khi Cơ quan Công an phát hiện, triệu tập, Tuyên mới thừa nhận không có chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn gì, cũng không quen biết ai để có thể tác động giúp đỡ bà Canh. Việc Tuyên hứa hẹn với bà Canh như vậy nhằm chiếm đoạt tiền của nạn nhân.

Hiện vụ việc đang được làm rõ.

MỘC MIÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›