Thanh Hóa yêu cầu kiểm định lại chất lượng hồ thủy lợi chưa bàn giao đã nứt

15:29 - 20/04/2021

(Dân sinh) - Liên quan đến công trình hồ thủy lợi chưa bàn giao đã nứt, Sở NN&PTNT Thanh Hóa mới đây vừa báo cáo, đề nghị Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa giao chủ đầu tư lựa chọn đơn vị có năng lực thực hiện kiểm định chất lượng công trình.

Công trình hồ Đá Bàn, xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) được nâng cấp sửa chữa với tổng mức đầu tư hơn 9,4 tỷ đồng. Công trình do Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa làm chủ đầu tư (Ban NN&PTNT Thanh Hóa).

Thanh Hóa yêu cầu kiểm định lại chất lượng hồ thủy lợi chưa bàn giao đã nứt - Ảnh 1.

Đê chắn sóng thời điểm bị nứt chưa được khắc phục

Đơn vị thi công là Công ty CP xây dựng và tự động hóa Đức Anh. Thời gian thực hiện hợp đồng 18 tháng (từ ngày 12/12/2019 đến ngày 20/6/2021). Đến tháng 7/2020, công trình cơ bản đã hoàn thành nhưng lại xảy ra hiện tượng sạt trượt thân đập, nhiều vị trí bờ tường bê tông chắn sóng bị rạn nứt.

Ngày 12/4, để có kết quả báo cáo UBND tỉnh trước khi nghiệm thu đưa vào sử dụng, Sở NN&PTNT là đơn vị chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra tổng thể hồ Đá Bàn.

Tại thời điểm kiểm tra, mực nước hồ đạt cao trình (+17.00) m, thấp hơn mực nước thiết kế 1,7m. Hiện trường công trình vẫn còn một số công việc cần tiếp tục phải xử lý, sửa chữa.

Thanh Hóa yêu cầu kiểm định lại chất lượng hồ thủy lợi chưa bàn giao đã nứt - Ảnh 2.

Vị trí xảy ra sạt, trượt sau trận mưa lớn hồi tháng 9/2020 khi được xử lý vẫn còn hiện tượng nước thấm qua thân

Mái hạ lưu một số đoạn chưa phẳng, một số vị trí xuất hiện rãnh xói do mưa; đá lát khan áp mái và mặt đống đá tiêu nước ở một số vị trí chưa được chêm chèn chặt; lề phía ngoài rãnh thoát nước hạ lưu vai hữu đắp đất chưa đảm bảo chiều rộng, độ chặt so với thiết kế; mái hạ lưu đập đất khô; phía ngoài đống đá thoát nước đang có nước thấm ra.

Mặt lộ thiên có một số vị trí chưa phẳng, nhà thầu thi công đang tiếp tục xử lý các vết nứt, khe lún và đổ bê tông đinh tường; Hạng mục đường thi công kết hợp quản lý vận hành có một số vị trí chưa đủ chiều rộng, cao trình. Đất đắp đầm trị chưa đảm bảo độ chặt so với thiết kế...

Từ những kết quả kiểm tra, để có cơ sở nghiệm thu, Sở NN&PTNT cũng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao Chủ đầu tư lựa chọn đơn vị có năng lực, kinh nghiệm thực hiện kiểm định và kết luận về hạng mục đập đất và tường chắn sóng của công trình.

Trước đó, như Báo Dân Sinh đã đưa tin, theo quyết định số 3898 ngày 9/10/2018, đập Đá Bàn nằm trên địa bàn thôn Phú Sơn, xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa duyệt chi 8,99 tỉ đồng để sửa chữa, nâng cấp nhằm phục vụ tưới tiêu cho hàng chục ha đất nông nghiệp và cấp nước sinh hoạt cho người dân trong vùng. 

Mặc dù các hạng mục công trình đã được xây dựng xong nhưng đập Đá Bàn vẫn chưa được bàn giao bởi xuất hiện nước thấm qua thân đập, đê chắn sóng nứt nhiều nơi.

Theo phản ánh của người dân thôn Phú Sơn cho biết, sau trận mưa lớn khoảng tháng 9/2020, con đập bắt đầu xuất hiện nước thấm qua thân gây sạt trượt, hiện tuyến đê chắn sóng được làm bằng bê tông cũng xuất hiện nhiều vết nứt.

Để khắc phục sự cố sạt, trượt, đơn vị thi công đã cho sửa chữa bằng cách đắp đất, lót đá một vùng rộng và làm một con mương nhỏ. Tuy nhiên, hiện tượng nước rò rỉ ngấm qua thân đập chảy ra bên ngoài vẫn không chấm dứt.

Sau khi có phản ánh, huyện Như Thanh đã xuống kiểm tra và có văn bản kiến nghị Sở NN&PTNT và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa (chủ đầu tư) đưa ra hướng xử lý sự cố.

MỘC MIÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›