CHỦ NHẬT, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2021 12:05

Thị xã Sông Cầu (Phú Yên): Chính sách ưu đãi người có công được quan tâm thường xuyên

(Dân sinh) - Theo ông Lê Văn Thế, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thị xã Sông Cầu, trong 9 tháng năm 2019, công tác thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng trên địa bàn thị xã được quan tâm thường xuyên, đúng quy định của Đảng và Nhà nước. Việc chăm sóc các đối tượng người có công đạt nhiều kết quả tốt. Phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" đã trở thành hoạt động thường xuyên và sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân.

Thị xã Sông Cầu nằm ở phía Bắc tỉnh Phú Yên. Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, trên địa bàn thị xã có trên 5.000 người có công với cách mạng là liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, người hoạt động kháng chiến cách mạng và hoạt động cách mạng bị địch bắt tù đày. Hiệnthị xã Sông Cầu đang quản lý và chi trả trợ cấp hàng tháng cho trên 800 người có công với cách mạng và thân nhân.

Ông Lê Văn Thế cho biết, thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng từ đầu năm đến nay, địa phương đã tích cực giải quyết kịp thời, đầy đủ chế độ chính sách theo quy định đối với người có công. Đã hoàn tất 68 hồ sơ trình tỉnh xét duyệt chế độ chính sách cho người có công và thân nhân, gồm: Chế độ mai táng phí, thờ cúng liệt sĩ, thay người thờ cúng liệt sĩ, con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, người hoạt động cách mạng bị địch bắt tù đày đã từ trần và chế độ chính sách ưu đãi giáo dục cho con thương binh. Lập thủ tục đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên chi trợ cấp thờ cúng liệt sĩ năm 2019 cho 898 thân nhân liệt sĩ đang quản bằng Tổ quốc ghi công, với tổng số tiền 449 triệu đồng theo quy định. Chi trả đúng, đủ, kịp thời chế độ trợ cấp hàng tháng và 1 lần cho người có công và thân nhân. Giải quyết chế độ điều dưỡng năm 2019 cho 396 người, trong đó điều dưỡng tại gia đình 305 người, điều dưỡng trong tỉnh 31 người và ngoài tỉnh 60 người.

Thị xã Sông Cầu (Phú Yên): Chính sách ưu đãi người có công được quan tâm thường xuyên - Ảnh 1.

Sở Tài chính thành phố Hà Nội hỗ trợ xây dựng 1 nhà tình nghĩa cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Cưỡng ở xã Xuân Lộc, với số tiền 140 triệu đồng.

Cùng với việc thực hiện các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" đối với người có công cách mạng trên địa bàn thị xã Sông Cầu đã trở thành hoạt động thường xuyên và sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Các cấp ủy đảng và chính quyền đã cùng với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhiều đơn vị, cá nhân đã tự nguyện vận động, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: Phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, tặng nhà tình nghĩa, xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, "Đi tìm đồng đội", "Xã, phường làm tốt công tác chăm sóc người có công"..., đã mang lại hiệu quả to lớn, thiết thực. Các Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống trên địa bàn thị xã đều được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng và chăm sóc suốt đời.

Hàng năm, từ nguồn Quỹ Đền ơn đáp nghĩa huy động đã kịp thời hỗ trợ thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công cách mạng gặp khó khăn, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa và xây dựng, chỉnh trang, tôn tạo các nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia ghi tên liệt sĩ. Từ đầu năm đến naym thị xã đã hỗ trợ cho 8 trường hợp người có công xây dựng, sửa chữa nhà ở theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ và từ nguồn Quỹ Đền ơn đáp nghĩa thị xã đã hỗ trợ 15 triệu đồng, cùng với nguồn hỗ trợ của xã Xuân Hòa xây dựng 1 nhà tình nghĩa tại xã Xuân Hòa. Sở Tài chính thành phố Hà Nội cũng đã hỗ trợ xây dựng 1 nhà tình nghĩa cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Cưỡng ở xã Xuân Lộc, với số tiền 140 triệu đồng. Sửa chữa Nghĩa trang liệt sĩ xã Xuân Thịnh với kinh phí 200 triệu đồng và Nghĩa trang Bắc thị xã (xã Xuân Lộc) 250 triệu đồng.

Hàng năm, vào dịp lễ, Tết, các gia đình chính sách có công trên địa bàn thị xã đều được lãnh đạo từ thị xã đến xã phường quan tâm thăm hỏi, tặng quà thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn". Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 và kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7/2019, thị xã đã chuyển giao và cấp phát 6.212 suất quà, với số tiền gần 2,1 tỷ đồng cho đối tượng người có công và thân nhân, trong đó: Quà của Chủ tịch nước 2.814 suất, với số tiền hơn 567 triều đồng; quà của Ủy ban nhân dân tỉnh 2.969 suất, với số tiền gần 1,4 tỷ đồng; quà của Ủy ban nhân dân thị xã 429 suất, với số tiền gần 147 triệu đồng. Lãnh đạo thị xã cùng lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh thăm, tặng quà cho 28 hộ gia đình chính sách tiêu biểu, mỗi suất 500.000 đồng; Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tặng 100 suất quà, mỗi suất 500.000 đồng, cho 57 người bị nhiễm chất độc Dacam/Dioxin và 43 suất cho hộ gia đình chính sách người có công có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị xã. Ngoài ra, từ hỗ trợ của Giáo Hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh - Nhóm từ thiện bà Mai Thị Hạnh, Trường Phổ thông Duy Tân, tỉnh Phú Yên đã phối hợp với Hội nạn nhân chất độc Dacam/Dioxin thị xã tặng 200 suất, trị giá mỗi suất 700.000 đồng cho 57 người bị nhiễm chất độc Dacam/Dioxin, 11 cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn và 132 suất cho các gia đình có người tàn tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Tết.

Ông Lê Văn Thế cho biết, từ đây đến cuối năm, thị xã sẽ tiếp tục thực hiện tốt Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng và triển khai các chính sách ưu đãi người có công cách mạng kịp thời, đúng quy định. Chú trọng thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và thực hiện tốt công tác chăm sóc người có công trong việc khám chữa bệnh, điều dưỡng.


NGỌC MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh