Thừa Thiên - Huế: Hỗ trợ người dân Thượng Thành xây dựng nhà mới xong trước mùa mưa bão 2020

14:32 - 22/03/2020

Thăm và kiểm tra tiến độ xây dựng nhà ở tại khu tái định cư Bắc Hương Sơ, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu TP. Huế phải hỗ trợ người dân làm các thủ tục nhanh chóng, để hoàn thiện xây dựng nhà trước mùa mưa bão 2020.

Thừa Thiên – Huế: Hỗ trợ người dân Thượng Thành xây dựng nhà mới xong trước mùa mưa bão 2020 - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế kiểm tra tiến độ xây dựng nhà ở c ho các hộ nghèo thuộc diện di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1, di tích Kinh Thành Huế

Sáng ngày 22/3, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cùng lành đạo TP. Huế và các ngành liên quan đã đi kiểm tra tiến độ xây dựng nhà ở tái định cư cho các hộ nghèo thuộc dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 Kinh Thành Huế, đồng thời trao giấy phép xây dựng cho các hộ gia đình tại khu vực này.

Tính đến nay, hầu hết các hộ thuộc đợt 1 (523 hộ) của giai đoạn 1, dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1, di tích Kinh Thành Huế cơ bản đã hoàn thành việc tháo dỡ nhà cửa, trả lại mặt bằng cho chính quyền. Các hộ dân cũng đã bốc thăm và nhận lô đất tại Khu tái định cư Bắc Hương Sơ (phường Hương Sơ, TP. Huế); đồng thời tiến hành các thủ tục, triển khai xây dựng nhà ở.

Trong đợt này, có 25 hộ nghèo được chính quyền tỉnh Thừa Thiên – Huế hỗ trợ xây dựng nhà ở theo hình thức "chìa khoá trao tay". Trị giá mỗi căn hộ khoảng 200 triệu đồng. Đây là số tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ nghèo và các nguồn đóng góp thông qua UBMTTQ Việt Nam tỉnh cũng như các nhà hảo tâm, tài trợ.

Bà Lê Thị Thùy Vân, một trong những hộ được hỗ trợ xây dựng nhà cho biết, bà vẫn chưa tin việc được di dời khỏi nơi ở tạm bộ, chật chội đến nơi ở mới khang trang, đầy đủ hạ tầng thiết yếu cho đến khi chính mắt "thấy mấy chú thợ đào móng xây nhà".

"Nhìn thấy bộ móng đúc kiên cố này, không ai nghĩ Nhà nước đang xây nhà cho hộ nghèo mà người dân không tốn một đồng nào. Cả ngàn người khi đi qua đây đều tỏ ra ngạc nhiên không tin đây là nhà của hộ nghèo bởi mẫu thiết kế đẹp, hệ thống móng vững chắc", bà Vân chia sẻ.

Được biết, gia đình bà Lê Thị Thùy Vân trước đây ở khu vực Thượng Thành (đường Xuân 68) trong ngôi nhà khá chật chội, nhưng có tới 8 nhân khẩu thuộc 3 thế hệ. Từ khi bàn giao đất cho nhà nước ra Hương Sơ xây nhà mới, bà cũng xin ban quản lý một khoảng đất trống trước nhà đặt một hàng nước nhỏ buôn bán kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống.

Ông Thân Văn Hiệp đang trông coi vật liệu xây dựng nhà của dì mình là bà Lê Thị Hồ (gần 90 tuổi, hộ nghèo neo đơn) thì cho biết, nguyện vọng của dì Hồ về việc có một nơi thờ tự lúc cuối đời đã sắp thành hiện thực. "Thay mặt dì, cho tui cảm ơn và gửi lời chúc sức khỏe đến ông Chủ tịch tỉnh và và chính quyền địa phương".

Trước đó, ngày 22/2/2020, chính quyền các cấp cùng 25 hộ nghèo thuộc giai đoạn 1 dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích Kinh Thành Huế đã hân hoan tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở theo mẫu thiết kế chung. 25 ngôi nhà thuộc diện này được Nhà nước xây dựng nhà ở theo mẫu với diện tích 61,1m2, bao gồm nhà 1 tầng và 1 gác lửng; thời gian dự kiến hoàn thành trong 3 tháng. Đến thời điểm hiện tại, công tác xây dựng đang ở giai đoạn khởi đầu, như: làm móng, đổ trụ bê tông, xây tường,…

Thừa Thiên – Huế: Hỗ trợ người dân Thượng Thành xây dựng nhà mới xong trước mùa mưa bão 2020 - Ảnh 2.

Ông Phan Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế trao giấy phép xây dựng cho các hộ dân

Sau khi thị sát tình hình tiến độ xây nhà cho hộ nghèo, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đề nghị, UBND TP. Huế cùng đơn vị thi công tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công. "Không vì phòng dịch mà làm chậm tiến độ xây dựng nhà tái định cư cho bà con; phải đẩy nhanh tiến độ, sớm được ngày nào thì tốt cho bà con ngày đó. Trong quá trình thi công, tất cả phải đảm bảo tính công khai, minh bạch, có sự giám sát của nhiều đơn vị và của chính các hộ dân", ông Thọ yêu cầu.

Ngoài ra, trong 25 hộ nghèo được hỗ trợ nhà ở trong đợt này, có những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND TP. Huế phải có những chính sách đặc biệt cho các hộ nghèo đặc biệt, huy động từ các nguồn để hổ trợ thêm cho bà con trong thời gian chờ đợi về nhà mới cũng như sau khi bàn giao nhà, "Phải làm sao để không có hộ nghèo nào bị bỏ lại phía sau, khi đến nơi ở mới, mọi người đều có cuộc sống tốt đẹp hơn", vẫn lời ông Thọ.

Được biết, hiện nay, TP. Huế cũng đã có chính sách hỗ trợ các hộ di chuyển, bàn giao mặt bằng tiền tạm cư mỗi hộ ít nhất 2 triệu đồng/tháng để thuê nhà trọ trong thời gian chờ đợi các thủ tục giao đất làm nhà.

Thừa Thiên – Huế: Hỗ trợ người dân Thượng Thành xây dựng nhà mới xong trước mùa mưa bão 2020 - Ảnh 3.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để người dân xây dựng nhà ở mới hoàn thành trước mùa mưa bão năm 2020

Trong sáng ngày 22/3, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế và TP. Huế cũng đã đến thăm hỏi, động viên hàng chục hộ dân khác đang xây nhà mới tại khu vực 1, Khu tái định cư Hương sơ. Tại đây, ông Phan Ngọc Thọ đã trao giấy phép xây dựng cho hàng chục hộ dân; đồng thời chỉ đạo lãnh đạo UBND TP. Huế nghiên cứu, hỗ trợ người dân làm các thủ tục nhanh chóng để việc xây dựng nhà cửa hoàn thiện nhà trước mùa mưa bão 2020.

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›