CHỦ NHẬT, NGÀY 17 THÁNG 10 NĂM 2021 04:39

Thừa Thiên Huế kêu gọi người dân hạn chế ra đường để phòng chống bão Conson

Trước diễn biến của cơn bão số 5 (bão Conson), tỉnh Thừa Thiên Huế kêu gọi người dân hạn chế ra đường khi có gió mạnh trong chiều và đêm nay (11/9/2021).
Thừa Thiên Huế: Người dân hạn chế ra khỏi nhà để phòng chống bão Conson - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng Thừa Thiên Huế vận động người dân ứng phó bão số 5

Sáng ngày 11/9, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế phát đi Thông báo cảnh báo ứng phó với bão số 5.

Theo Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế, từ đêm 11/9, trên đất liền của tỉnh có gió mạnh cấp 5, cấp 6, giật cấp 7-8; vùng ven biển cấp 6-7, giật cấp 8-10, chú ý đề phòng dông, lốc trước khi bão vào. Bên cạnh đó, từ ngày 11-13/9, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ có khả năng xuất hiện một đợt mưa lớn trên diện rộng , với tổng lượng mưa từ 150-300mm, có nơi trên 400mm; có thể xảy ra ngập úng cục bộ, lũ quét, sạt lở đất.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã và thành phố Huế; các sở, ban ngành trong tỉnh triển khai các nội dung Công điện số của UBND tỉnh về triển khai ứng phó với bão số 5 và hoàn thành trước 17h ngày 11/9/2021.

Liên quan công tác ứng phó bão số 5, chiều 10/9, ông Hoàng Hải Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục rà soát phương án sơ tán, di dời các hộ dân vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng bão để chủ động phòng ngừa và sẵn sàng ứng phó có hiệu quả với các tình huống thiên tai, giảm thiểu thiệt hại, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp; trong đó phải có phương án cụ thể trước 12h trưa 11/9.

Bên cạnh đó, khẩn trương chằng chống nhà cửa, sớm cắt tỉa cây xanh chuẩn bị ứng phó với bão số 5; sẵn sàng phương án "4 tại chỗ", phát huy "tự quản tại chỗ". Đặc biệt, tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi bao gồm cả số ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, đầm phá và tổ chức bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền vào bờ. Ngoài ra, phối hợp các lực lượng chức năng, hỗ trợ người dân khai thác các diện tích lúa còn lại.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu chính quyền địa phương kiểm tra các cần cẩu đang thi công tại các công trình trên địa bàn nhằm đảm bảo an toàn cho công trường và người dân trong quá trình di chuyển, nhất là trên địa bàn thành phố Huế.

Đài khí tượng thủy văn tỉnh tăng thời lượng, tần suất dự báo về cơn bão số 5 để kịp thời thông tin đến người dân. Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh và các địa phương chỉ đạo các doanh nghiệp, nhà máy kiểm tra, chằng chống, bảo vệ tài sản nhà máy, tránh bị ảnh hưởng do dông lốc, gió mạnh tác động đến các công trình.

Ông Minh yêu cầu sở Y tế chỉ đạo các phòng ban chức năng hướng dẫn các địa phương thực hiện đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 và sơ tán dân an toàn ứng phó bão số 5, đặc biệt là các địa phương đang áp dụng giản cách, cách ly theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16. Đồng thời chỉ đạo các phòng ban chức năng hướng dẫn các địa phương, đơn vị xây dựng phương án ứng phó thiên tai với các tình huống dịch bệnh; tổ chức dự trữ đầy đủ thuốc chữa bệnh, hóa chất xử lý môi trường, trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ cấp cứu.

Sở Công Thương có phương án dự trữ về lương thực thực phẩm, vật tư thiết yếu phục vụ phòng chống thiên tai với số lượng 100 tấn mỳ ăn liền, 100 tấn gạo. Đồng thời thông báo đến các chủ đầu tư các hồ chứa thủy lợi, thủy điện phải có phương án đảm bảo an toàn hồ đập.  Đặc biệt, tại Thủy điện Rào Trăng 3, Rào trăng 4, yêu cầu chủ đầu tư thông báo đến các công nhân lao động đang làm việc tại nhà máy thì ai đang ở đâu, ở yên đó, không di chuyển trong lúc bão diễn ra. Bên cạnh đó, tiến hành rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở để có phương án di dời công nhân từ sớm cũng như dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc... tại chỗ để đảm bảo vận hành khi có tình huống chia cắt.

CAO TIẾN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Công điện số 1388/CĐ-TTg ngày 17/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.
1 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh