TP.HCM: Hỗ trợ 5 đối tượng mất việc từ 1 - 1,8 triệu đồng/tháng

20:01 - 05/05/2020
TP.HCM: Hỗ trợ 5 đối tượng mất việc từ 1 - 1,8 triệu đồng/tháng

TP Hồ Chí Minh có 5 đối tượng được hỗ trợ

(Dân sinh) - TP.HCM có hơn 570.000 người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với tổng kinh phí dự kiến hỗ trợ là 1.300 tỉ đồng. Hiện TP đang đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ cho các đối tượng với mức từ 1 - 1,8 triệu đồng cho người lao động mất việc.

UBND TP Hồ Chí Minh vừa có công văn số 1562/UBND-KT về việc triển khai chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ trên địa bàn Thành phố.

Cụ thể, đối tượng hỗ trợ là người bị giảm sâu thu nhập, mất việc, thiếu việc làm, gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu, chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thành phố có 5 đối tượng được hỗ trợ. Người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương, mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng. 

Theo đó, người lao động phải đảm bảo các điều kiện: Thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động, từ 1 tháng liên tục trở lên tính từ ngày 1/4 đến hết ngày 30/6 và thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 1/4 đến ngày 1/6; đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương.

TP.HCM: Hỗ trợ 5 đối tượng mất việc từ 1 - 1,8 triệu đồng/tháng - Ảnh 1.

UBND Thành phố Hồ Chí Minh giao các Sở Lao động - Thương binh và xã hội, Sở Tài chính và các sở, ngành, đơn vị liên quan triển khai thực hiện.

Thứ hai, hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động. Điều kiện vay vốn phải có từ 20% hoặc từ 30 người lao động trở lên đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên; đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động trong khoảng thời gian từ ngày 1/4 đến hết ngày 30/6. Đang gặp khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc cho người lao động, đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương để trả lương cho người lao động ngừng việc và không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/2019.

Thứ ba, đối với hộ kinh doanh được hỗ trợ với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ/tháng. Điều kiện hỗ trợ: doanh thu do cơ quan thuế thực hiện quản lý thuế đối với hộ kinh doanh năm 2020 dưới 100 triệu đồng, được xác định tại thời điểm ngày 15/1/2020 theo quy định của pháp luật quản lý thuế. Tạm ngừng kinh doanh từ ngày 1/4/2020 theo Quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố triển khai thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ tư, hỗ trợ người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng.

Thứ năm, hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng.

Việc thực hiện hỗ trợ dựa trên nguyên tắc nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội cùng chia sẻ trách nhiệm trong việc bảo đảm cuộc sống cho người lao động; Việc hỗ trợ bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách. Trường hợp đối tượng hỗ trợ thuộc diện được hưởng từ 2 chế độ hỗ trợ trở lên tại Nghị quyết số 42/NQ-CP (kể cả chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 02/2020/NQ-HĐND) thì chỉ được hưởng 1 chế độ hỗ trợ cao nhất (chỉ nhận 1 diện cao nhất). Không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không tham gia. Việc thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người lao động được đảm bảo từ ngân sách nhà nước, nguồn tài chính hợp pháp của Công ty Xổ số kiến thiết thành phố.

UBND Thành phố Hồ Chí Minh giao các Sở Lao động - Thương binh và xã hội, Sở Tài chính và các sở, ngành, đơn vị liên quan triển khai thực hiện.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›