THỨ SÁU, NGÀY 30 THÁNG 09 NĂM 2022 12:48

TP.HCM: Lao động có “thẻ xanh”, “thẻ vàng" được đi làm trở lại

(Dân sinh) - Công nhân ở quận 7 và huyện Củ Chi (TP.HCM) có thể đi làm trở lại tại các khu công nghiệp, khu chế xuất nếu có “thẻ xanh Covid-19”, “thẻ vàng Covid-19”.

Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (Hepza) vừa có văn bản xây dựng kế hoạch phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp thuộc khu giai đoạn từ 16 - 30/9.

Theo đó, các doanh nghiệp tại khu chế xuất, khu công nghiệp nằm trong các địa phương kiểm soát được dịch an toàn là quận 7 và huyện Củ Chi sẽ được thí điểm lựa chọn phương thức hoạt động.

Cụ thể, các doanh nghiệp có thể sản xuất trở lại nếu đáp ứng đủ tiêu chí "4 xanh" hoặc tiêu chí "3 tại chỗ", tỷ lệ người lao động làm việc không quá 50% lao động. Tiêu chí "4 xanh" bao gồm: Người lao động xanh, cung đường xanh, vùng sản xuất xanh, nơi ở xanh.

Đối với phương thức "4 xanh", doanh nghiệp chỉ sử dụng người lao động có thẻ xanh Covid-19 làm việc; người lao động cư trú tại các địa bàn vùng xanh; không có F0 trong 7 ngày gần nhất.

TP.HCM: Lao động có “thẻ xanh”, “thẻ vàng" được đi làm trở lại - Ảnh 1.

Doanh nghiệp có thể sản xuất trở lại nếu đáp ứng đủ tiêu chí "4 xanh" hoặc tiêu chí "3 tại chỗ".

Đối với phương thức 3 tại chỗ, doanh nghiệp sử dụng lao động có thẻ xanh hoặc thẻ vàng, hoặc người lao động đã tiêm một mũi vaccine đủ 14 ngày, hoặc chưa đủ 14 ngày nhưng đang thực hiện "3 tại chỗ".

Hepza khuyến khích doanh nghiệp bố trí vị trí sản xuất dành riêng cho người lao động có thẻ xanh Covid (vùng sản xuất xanh) và người lao động của thẻ vàng Covid (vùng sản xuất vàng) để thuận lợi trong công tác kiểm soát, phòng chống dịch. Doanh nghiệp bố trí khu vực ăn uống, nghỉ ngơi riêng đối với người lao động ở vùng sản xuất xanh, vùng sản xuất vàng; tổ chức ăn theo ca/kíp ở một khu vực cố định.

Bênh cạnh đó, Hepza thông tin chi tiết, "thẻ xanh Covid" được cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử thể hiện cá nhân đó đáp ứng một trong các điều kiện sau: Tiêm đầy đủ các mũi tiêm ngừa Covid-19 với loại vaccine đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng và đã qua 14 ngày kể từ mũi tiêm cuối; Đã hồi phục sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2, có xác nhận của cơ quan y tế (trong trường hợp cá nhân tự điều trị tại nhà thì có xác nhận đủ kháng thể theo quy định).

TP.HCM: Lao động có “thẻ xanh”, “thẻ vàng" được đi làm trở lại - Ảnh 2.

Công ty TNHH Kim May ORGan Việt Nam trong KCX Tân Thuận tăng cường phòng, chống dịch Covid-19.

"Thẻ vàng Covid" được cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử thể hiện cá nhân đó đáp ứng một trong các điều kiện: Tiêm 1 mũi tiêm ngừa Covid-19 với loại vaccine có yêu cầu 2 mũi đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng và đã qua 14 ngày; Có kết quả xét nghiệm định kỳ âm tính (có xác nhận theo hướng dẫn của Sở Y tế và được cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử để cấp và gia hạn thẻ).

Từ ngày 16 - 30/9, Hepza sẽ phối hợp cơ quan chức năng cấp "thẻ xanh Covid-19", "thẻ vàng Covid-19" cho lao động, làm cơ sở để các nhà máy bảo đảm an toàn khi sản xuất trở lại.

XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tai nạn hầm lò ở Quảng Ninh làm 2 công nhân tử vong

Tai nạn hầm lò ở Quảng Ninh làm 2 công nhân tử vong

Lãnh đạo Công ty Than Nam Mẫu (Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam) xác nhận vừa xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến 2 công nhân của công ty tử vong và 1 công nhân bị...
10 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh