Trung tâm BTXH Tổng hợp 1 Quảng Trị: Xây dựng ngôi nhà chung sạch, đẹp

15:24 - 13/05/2020

Dù mới chính thức bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 6/2017 và còn gặp nhiều khó khăn, nhưng Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp 1 tỉnh Quảng Trị vẫn bảo đảm duy trì hoạt động. Đồng thời, nơi đây cũng được đánh giá cao về công tác vệ sinh môi trường, tạo tâm lý yên tâm chữa trị cho đối tượng, thân nhân vững tin khi gửi người nhà vào Trung tâm.

Trung tâm BTXH Tổng hợp 1 Quảng Trị: Xây dựng ngôi nhà chung sạch, đẹp - Ảnh 1.

Trung tâm Bảo trợ xã hội Tổng hợp 1 Quảng Trị những ngày đầu mới đi vào hoạt động

Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp 1 tỉnh Quảng Trị (thôn Định Xá, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ) được thành lập ngày 31/5/2016, là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Lao động - Thương binh Xã hội tỉnh. Trung tâm có chức năng tổ chức thực hiện việc chữa bệnh, cai nghiện, giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách, dạy nghề, lao động sản xuất, tái hòa nhập cộng đồng cho người nghiện ma túy và chăm sóc nuôi dưỡng người tâm thần kinh nặng. Hiện nay Trung tâm đang tổ chức quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng và phục hồi chức năng cho 70 bệnh nhân tâm thần; đang tổ chức cai nghiện cho 22 học viên cai nghiện bắt buộc.

Vượt qua những khó khăn ban đầu, đến nay, Trung tâm vẫn đang cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với đội ngũ cán bộ, viên chức tương đối hạn chế so với quy định, mới chỉ có 32 người, đa số là cán bộ trẻ thuộc thế hệ 9X; chưa có bác sĩ chuyên môn và Phó giám đốc.

"Hiện Trung tâm vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhất là vào mùa khô hạn, giếng đào sâu đến hơn 90m vẫn chưa có nước. Cơ quan lại ở xa Trung tâm, nên việc di chuyển từ nhà đến nơi làm việc cũng là 1 vấn đề. Tuy nhiên, là những cán bộ trẻ và luôn nhận được sự quan tâm, chia sẻ, động viên của lãnh đạo đơn vị, nhất là "bác" giám đốc nên khó mấy chúng tôi cũng cố gắng vượt qua. Tôi mới vào làm việc tại Trung tâm được hơn 1 tháng, nhà thì ở tận ngoài huyện Vĩnh Linh. Để khắc phúc khó khăn về khoảng cách, tôi đã thuê phòng trọ gần Trung tâm; hàng ngày nấu cơm sẵn ở nhà mang theo để ở lại qua trưa, làm việc cả ngày", bạn Lê Thị Thu Phương (SN 1991, cán bộ phòng Tổ chức – Hành Chính) cho biết.

"Ban đầu tiếp quản, Trung tâm là một nơi đầy lau sậy, cây cối um tùm, nhà cửa bám bụi bởi công trình được xây dựng hoàn thành vào năm 2012, nhưng phải đến tháng 6/2017 mới đi vào hoạt động. Một số hạng mục cơ sở vật chất bị xuống cấp cần đầu tư xây dựng và hoàn thiện lại. Đứng trước những khó khăn đó, với sự quyết tâm nỗ lực của tập thể cán bộ viên chức Trung tâm đã tổ chức dọn dẹp vệ sinh, lau chùi các khu nhà hành chính, các khu nuôi dưỡng và chăm sóc cho đối tượng. Bố trí sắp xếp lại bệnh xá, nhà văn hóa chuẩn bị tốt cơ sở vật chất để đưa bệnh nhân và học viên vào chữa bệnh, giáo dục tại Trung tâm theo đúng kế hoạch", ông Trần Văn Thành – Giám đốc Trung tâm chia sẻ.

Để xây dựng 1 ngôi nhà chung an toàn, sạch đẹp, giúp các đối tượng an tâm chữa trị, người nhà vững tin khi gửi người thân, Trung Tâm thường xuyên tập trung cán bộ, viên chức và đối tượng tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, xem đó như 1 biện pháp lao động trị liệu. Cây xanh để lấy bóng mát và điều hòa không khí được trồng, chăm sóc ở nhiều vị trí trong khuôn viên Trung tâm. Các khu vui chơi, tập thể dục ngoài trời cũng được bố trí thoáng mát, có mái che, có cây xanh tạo bóng mát. Hai bên các lối đi được trồng hoa, cây cảnh, được lát gạch đảm bảo chống trơn trượt và sạch đẹp khi trời mưa... Hệ thống thu gom và xử lý chất thải, các thùng, thiết bị lưu chứa rác được bố trí khoa học, an toàn, có nắp đậy.

Học viên và bệnh nhân được sắp xếp làm vệ sinh phòng ở một lần trong ngày, vì vậy luôn gọn gàng, sạch sẽ, thoáng mát. Định kỳ, trung tâm lại tổ chức các hoạt động dọn dẹp vệ sinh, lau chùi các khu nhà hành chính, các khu nuôi dưỡng, chăm sóc đảm bảo môi trường trong sạch, phục vụ cho công việc và quá trình điều trị, học tập của đối tượng. Tập trung học viên và bệnh nhân tổng vệ sinh quét dọn, thu gom và đốt lá cây, rác thải xung quanh khuôn viên Trung Tâm…

Thời gian qua, Trung tâm Bảo trợ xã hội Tổng hợp 1 Quảng Trị cũng đã thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn. Vì vậy, Trung tâm luôn tạo được sự tin tưởng, ấn tượng tốt đẹp từ thân nhân đối tượng. Bên cạnh đó Trung tâm cũng nhận được sự quan tâm, đánh giá rất cao của cơ quan cấp trên về công tác bảo đảm vệ sinh môi trường. Đặc biệt Trung tâm được lãnh đạo Sở biểu dương, khen ngợi là đơn vị đi đầu, nêu gương trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›