Zimbabwe bắt Bộ trưởng Y tế trong bê bối mua thiết bị chống dịch Covid-19

17:27 - 20/06/2020
Zimbabwe bắt Bộ trưởng Y tế trong bê bối mua thiết bị chống dịch Covid-19

Bộ trưởng Y tế Zimbabwe Obadiah Moyo. Ảnh: AFP.

Ủy ban chống tham nhũng Zimbabwe cho biết Bộ trưởng Y tế Obadiah Moyo đã bị bắt trong một vụ án tham nhũng liên quan đến việc cung cấp trang thiết bị phòng chống đại dịch Covid-19.

Báo Tin tức đưa tin, người phát ngôn Ủy ban chống tham nhũng Zimbabwe, ông John Makamure, đã xác nhận rằng Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Trẻ em "đã bị bắt", và hiện đang bị giam giữ tại đồn cảnh sát của quận Rhodesville ở thủ đô Harare. Dự kiến ông Obadiah Moyo có thể ra tòa vào ngày 20/6.

Zimbabwe bắt Bộ trưởng Y tế trong bê bối mua thiết bị chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế Zimbabwe Obadiah Moyo. Ảnh: AFP.

Trước đó, đảng đối lập chính Phong trào Thay đổi Dân chủ (MDC) đã cáo buộc chính phủ tham nhũng trong việc ký hợp đồng mua trang thiết bị phòng chống đại dịch Covid-19 từ công ty Drax Consulting SAGL, chỉ mới được thành lập cách đây 2 tháng. Công ty này đã được trao một hợp đồng trị giá 20 triệu USD để cung cấp nhiều trang thiết bị y tế, gồm các thử nghiệm Covid-19 và trang thiết bị bảo vệ.

Hồi tháng 3, nhà chức trách Hungary - nơi công ty Drax Consulting SAGL đăng ký kinh doanh, đã bày tỏ quan ngại về khoản thanh toán đáng ngờ 2 triệu USD vào tài khoản của công ty này. Hiện chính phủ Zimbabwe vẫn chưa đưa ra bình luận về vấn đề này. Tính đến thời điểm hiện tại, quốc gia châu Phi đã ghi nhận 479 trường hợp mắc Covid-19, bao gồm 4 ca tử vong.

Theo Zing cho hay, Bộ trưởng Moyo bị cáo buộc trao hợp đồng trị giá 60 triệu USD cho tập đoàn quốc tế có tên Drax International. Đây là công ty đã thắng thầu cung cấp thiết bị y tế cho chính phủ Zimbabwe.

Hôm 28/5, tổ chức Minh bạch quốc tế Zimbabwe, tổ chức chống tham nhũng hoạt động tại quốc gia châu Phi này, đã công bố một bức thư bày tỏ quan ngại trước "tình trạng thiếu minh bạch" về chủ sở hữu thực sự đứng sau công ty cung cấp thiết bị y tế cho chính phủ, cũng như mức giá thiết bị công ty này bán ra.

"Giá của những thiết bị này đã tăng rất cao, cho thấy nguy cơ tham nhũng xuất hiện trong đại dịch", bức thư của tổ chức có đoạn.

Tuần trước, nhà chức trách Zimbabwe đã bắt giữ Delish Nguwaya, đại diện địa phương của tập đoàn Drax International, vì liên quan tới hợp đồng mua bán thiết bị y tế nói trên.

Nghi án tham nhũng đã buộc Tổng thống Emmerson Mnangagwa hủy bỏ hợp đồng mua bán y tế, truyền thông Zimbabwe cho biết.

Bên cạnh sự lây lan của virus corona với 479 ca nhiễm bệnh và 4 ca tử vong, Zimbabwe đang đối mặt cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong một thập kỷ, cùng sự phẫn nộ của công chúng trước các dịch vụ yếu kém của nhà nước và tình trạng tham nhũng.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›