Huy động mọi nguồn lực xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin

06:25 - 12/10/2019
Huy động mọi nguồn lực xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin

Tỉnh Đồng Nai đã huy động mọi nguồn lực cùng chung sức vào thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa.

(Dân sinh) - Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là nhiệm vụ chính trị quan trọng, trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân; thể hiện sâu sắc đạo lý, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ. Trong những năm qua tỉnh Đồng Nai đã huy động mọi nguồn lực cùng chung sức vào thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa.

Nhằm giúp thân nhân liệt sĩ tìm mộ người thân, góp phần tri ân các anh hùng liệt sĩ. Tỉnh Đồng Nai đã triển khai nhiều kế hoạch, giải pháp cụ thể và thiết thực, nỗ lực hoàn thiện hồ sơ, xác định danh tính các liệt sĩ còn thiếu thông tin trong thời gian qua.

Theo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai, hiện nay toàn tỉnh có 13.636 mộ liệt sĩ an táng ở 7 nghĩa trang liệt sĩ, trong đó có 4.542 mộ liệt sĩ có đầy đủ thông tin, 3.699 mộ có một phần thông tin, còn lại 3.674 mộ chưa biết tên. Trong thời gian qua công tác khảo sát, tìm kiếm quy tập mộ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin là chủ trương lớn đang được Đảng, Nhà nước, cấp ủy chính quyền, Quân và dân trong tỉnh Đồng Nai rất quan tâm, coi trọng, đẩy mạnh thực hiện với quyết tâm cao.

Trong hai năm 2017 - 2018 Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai đã tổ chức tập huấn nội dung thực hiện Pháp lệnh ưu đãi cho người có công và trao đổi, học tập kinh nghiệm công tác mộ, nghĩa trang liệt sĩ và lấy mẫu sinh phẩm giám định Gen tại Côn Đảo và Phú Quốc ở ba cấp là xã, huyện, tỉnh cho 152 cán bộ. Tham mưu cho Ban Chỉ đạo 1237 tỉnh xây dựng các kế hoạch về rà soát, hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ, bàn giao, cung cấp thông tin, xác định hài cốt liệt sĩ cần tìm kiếm, quy tập và xác minh, kết luận thông tin liệt sĩ.

Bên cạnh đó, Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, đài phát thanh truyền hình tỉnh, các cơ quan thông tấn báo chí xây dựng chương trình thực hiện công tác tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước. Trong đó, tập trung tuyên truyền về chế độ, quyền lợi và sự hỗ trợ của Nhà nước đối với cá nhân có nguyện vọng xác minh danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; thông qua hệ thống phát thanh nội bộ tại ấp, xã, phường, thị trấn cùng các phương tiện thông tin đại chúng với nhiều hình thức, phương pháp đa dạng.


Huy động mọi nguồn lực xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin - Ảnh 2.

Đại diện các đơn vị liên quan thực hiện lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ được an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ TP Long Khánh.

Riêng năm 2017 Sở đã tham gia cùng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh khai quật mộ trong sân bay Biên Hòa. Phát hành công văn xác định và tổng hợp công văn xác minh phúc đáp của 63 tỉnh thành, tiến hành rà soát, khớp nối thông tin với 4 danh sách liệt sĩ. Với số lượng 597 liệt sĩ do Sư đoàn 5, cựu chiến binh Sư đoàn 5, cựu chiến binh đặc công U1 - Biên Hòa và Ban Chỉ đạo 1237/TW cung cấp để xác định được 72 danh tính liệt sĩ. Xác minh chỉnh sửa 38 bia mộ đầy đủ thông tin và đã giải quyết di chuyến 70 hài cốt liệt sĩ về quê theo quy định. Tiếp nhận 6 mẫu sinh phẩm ra Cục Người có công giám định AND, trong đó có 4 hài cốt chưa xác định được danh tính có kết quả xét nghiệp Gen trùng khớp với thân nhân đã chỉnh sửa bia mộ đầy đủ thông tin.

Trong năm 2018, đã sữa chữa 37 bia mộ đầy đủ thông tin và giải quyết di chuyển 15 hài cốt liệt sĩ về quê. Trong tháng 7/2018 Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tiếp nhận tiếp nhận và gửi 9 mẫu sinh phẩm hài cốt quy tập tại ấp 2, xã Phú An, huyện Tân Phú (Đồng Nai) ra Cục Người có công giám định AND xác định danh tính hài cốt 2 liệt sĩ và lưu giữ tại ngân hàng Gen.

Đại diện Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai cho hay, trong giai đoạn thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ giai đoạn 2016 - 2018, Các đơn vị chuyên môn đã tiếp cận 188 nguồn tin về hài cốt liệt sĩ. Trong quá trình khảo sát, tìm kiếm đã phát hiện được 5 mộ tập thể và 28 mộ lẻ có hài cốt liệt sĩ cùng 11 vị trí có di vật liệt sĩ nhưng không có hài cốt.

Ông Hồ Văn Lộc, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết: " Khó khăn nhất trong quá trình thực hiện Đề án là đặc điểm tính chất ác liệt của chiến tranh nên các mộ liệt sĩ đều không có thông tin và cơ sở dữ liệu. Hồ sơ tài liệu lưu giữ còn nhiều hạn chế, thông tin mộ liệt sĩ không cụ thể rõ ràng, thiếu chính xác, tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai còn 3.699 mộ có một phần thông tin và 3.674 mộ liệt sĩ chưa biết danh tính.

"Để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trên Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo, đài… đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Khẩn trương thu thập, xác minh thông tin tổ chức tọa đàm, hội thảo và hoàn thành các bước chuyển bị, triển khai kế hoạch khảo sát tìm kiếm thông tin liệt sĩ". Ông Lộc cho hay.


XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›