Nhiều trường học tại miền Trung phải hoãn khai giảng do mưa lũ

21:20 - 04/09/2019
Nhiều trường học tại miền Trung phải hoãn khai giảng do mưa lũ

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, một số trường học trên địa bàn các tỉnh miền Trung có thể phải tạm hoãn khai giảng năm học mới theo kế hoạch.

Mưa lũ khiến nhiều địa bàn ở các tỉnh miền Trung bị chia cắt, gây ảnh hưởng nhiều đến việc đi lai của người dân, nhất là học sinh

Mưa lũ khiến nhiều địa bàn ở các tỉnh miền Trung bị chia cắt, gây ảnh hưởng nhiều đến việc đi lai của người dân, nhất là học sinh

Theo bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị, trước tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, Sở đã chỉ đạo các đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh chủ động lên các phương án cho lễ khai giảng vào ngày 5/9. Các trường phải chủ động xây dựng các phương án tổ chức lễ khai giảng tại đơn vị đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Mặt khác, các nhà trường phải cử lãnh đạo và lực lượng xung kích trực 24/24 giờ để theo dõi tình hình mưa lũ và giải quyết sự cố phát sinh; theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, qua đó thông tin kịp thời, đầy đủ đến giáo viên, học sinh đặc biệt vùng ven sông, suối, hạ lưu các hồ chứa, vùng thấp trũng để chủ động các biện pháp phòng tránh, thông báo thông tin kịp thời những hiệu lệnh của Ban giám hiệu đến giáo viên và học sinh; chủ động cho học sinh nghỉ học nếu cần.

Đặc biệt, đối với công tác tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2019-2020, Sở đồng ý cho các trường học chủ động xây dựng các phương án nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh. Đối với trường hợp thời tiết trên địa bàn diễn biến xấu, có thể gây nguy hiểm đối với học sinh, đặc biệt tại các khu vực xung yếu, địa bàn bị chia cắt do mưa lũ..., các trường chủ động dừng tổ chức lễ khai giảng và sẽ tiến hành tổ chức lễ khai giảng vào thời điểm phù hợp.

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Cam Thành (huyện Cam Lộ, Quảng Trị) bị nước lũ cô lập vào chiều tối 4/9

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Cam Thành (huyện Cam Lộ, Quảng Trị) bị nước lũ cô lập vào chiều tối 4/9

Đến tối 4/9, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và các địa phương đã thống nhất có 173/404 trường học không tổ chức lễ khai giảng năm học mới trong ngày 5/9. Riêng tại thành phố Đông Hà, huyện Cam Lộ, huyện Đakrông, thị xã Quảng Trị, toàn bộ các trường do các đơn vị này quản lý sẽ không tổ chức lễ khai giảng trong ngày 5/9.

Hai huyện Hướng Hóa và Đakrông là những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, tính sơ bộ đến thời điểm này, các đơn vị trên đã sơ tán gần 1.200 hộ với hơn 5.200 người dân đến nơi an toàn. Ông Đặng Trọng Vân, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hoá cho biết: Dự kiến sẽ có khoảng 27 trường tiến hành hoãn lễ khai giảng vì ảnh hưởng thời tiết. Các trường này chủ yếu ở vùng ngập nước, bị chia cắt về giao thông nên giáo viên và học sinh đến trường sẽ rất nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn tính mạng cho giáo viên và học sinh, dự kiến đến ngày 9/9 các trường sẽ tổ chức lễ khai giảng…

Thầy Lê Thanh Tùng, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Pa Nang, huyện Đakrông (nơi có cầu tránh lũ RLây bị xói đường dẫn) cho biết: Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, trường quyết định hoãn khai giảng năm học mới 2019-2020 vào ngày 5/9 do mưa lũ khiến đường vào nhiều thôn bản bị ngập, chia cắt cục bộ. Trước đó 2 ngày, trường cũng cho toàn bộ học sinh nghỉ học do mưa lớn đồng thời giữ lại trường không để các em tự ý về nhà với 35 học sinh bán trú nhằm đảm bảo an toàn.

Tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tân Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cho biết, sáng ngày 4/9, lãnh đạo Sở đã đi kiểm tra, nắm tình hình ngập lụt tại một số trường trên địa bàn. Qua đó, Sở đã chỉ đạo cho Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phong Điền chủ động thông báo cho phép 5 trường với hơn 26.000 học sinh tại các xã Phong Hòa, Phong Bình, Phong Chương nghỉ học từ ngày 4/9 do bị ngập lụt. Khi nào nước rút thì các nhà trường thông báo cho học sinh đi học trở lại và cho phép tổ chức khai giảng muộn vào sáng ngày thứ 2 tuần sau, kết hợp với lễ chào cờ đầu tuần.

Cũng theo ông Tân, ngoài 5 trường kể trên, các trường học khác trên địa bàn sẽ tổ chức khai giảng năm học mới 2019 – 2020 theo đúng kế hoạch. Lãnh đạo Sở cũng sẽ tiếp tục theo dõi, nếu mưa lũ vẫn diễn biến phức tạp, phát sinh thêm điểm trường nào không thể khai giảng năm học mới vào ngày 5/9, Sở sẽ cho phép tổ chức khai giảng muộn như 5 trường ở huyện Phong Điền.


THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›